NTK Vũ Tá Linh: “Nhiều người nghĩ tôi không hợp với ELLE Show”

Đăng ngày:

Lần đầu tiên tham gia trình diễn BST thời trang tại ELLE Fashion Show, NTK Vũ Tá Linh sẽ giới thiệu những thiết kế đặc sắc, có 1 không 2.

Vũ Tá Linh được nhắc đến nhiều với vinh dự là người Việt Nam đầu tiên giành chiến thắng tại cuộc thi Thiết kế thời trang châu Á – Audi Star Creation 2013. Nhiều giải thưởng nghề nghiệp khác đến với anh được giới chuyên môn đáng giá cao, tuy vậy thiết kế của Vũ Tá Linh còn khá xa lạ với người yêu thời trang ở Việt Nam, liệu có phải vì khó mặc, quá phá cách, hay quá đắt?

“Tôi chưa thực sự bước chân vào việc làm thời trang thương mại ở Việt Nam. Tôi chưa ra mắt thương hiệu, cửa hàng riêng, những sản phẩm thời trang của tôi chủ yếu được khách hàng nước ngoài lựa chọn, phần vì thời gian tôi sống tại Singapore, qua cuộc thi thiết kế mà trang phục được biết đến.”

NTK Vũ Tá Linh

Đừng dừng lại ở ELLE Fashion Journey 2017

Vũ Tá Linh nói anh rất hứng khởi với ELLE Fashion Show lần này. Đầu tiên là vì chủ đề thời trang bền vững cực kỳ nóng trên toàn cầu, tiếp sau là còn bởi sàn diễn của Elle nhiều năm qua là nơi các nhà thiết kế đến gần với công chúng thời trang nhất. “Có khá nhiều người nghĩ tôi không hợp với ELLE show. Vì ELLE từ trước tới nay giới thiệu những BST ứng dụng, cập nhật và mang đến số đông cái nhìn mới. Nhưng chủ đề bền vững lần này thì tôi tự nhận là mình phù hợp. Tôi đã rất bất ngờ khi nhận được lời mời trình diễn, tôi cũng rất vui nữa!”.

Như tất cả các NTK tham gia ELLE Fashion Journey 2017, Vũ Tá Linh nhận thức rõ về tầm quan trọng của thời trang bền vững. Các nền công nghiệp thời trang lớn trên thế giới đã nghiền ngẫm và phát triển lĩnh vực này từ lâu. Những thành tựu đạt được là rất lớn, Vũ Tá Linh, anh cho rằng thời trang bền vững không chỉ ở việc mặc đồ mà là lối sống và những điều xung quanh cuộc sống.

“Tôi được biết về thời trang Eco khá lâu rồi nhưng thực sự bản thân tôi chưa làm được. Tôi chưa hoàn toàn có được một quy trình xanh cho thiết kế và sản xuất thời trang. Nhưng tôi luôn dõi theo và cố gắng để hướng đến tiêu chí xanh. Và tôi mong có thật nhiều người Việt Nam hiểu về thời trang bền vững.

Tạp chí ELLE đừng dừng lại ở đây, đừng chỉ là ELLE Fashion Journey 2017, mà sau này hãy tiếp tục truyền thông đến cùng. Các hoạt động đánh thức nhận biết của sinh viên, người trẻ tại các trường đại học về thời trang bền vững vừa qua thật sự đúng đắn nhưng hãy mở rộng hơn nữa, tới những đối tượng khác nữa.” 

Tôi có thể cần 8 năm để “Eco hoá”

Là một nhà thiết kế thực hiện các sản phẩm thời trang dựa vào ngành công nghiệp phụ trợ nhưng nhận thức về thời trang bền vững của Vũ Tá Linh đã đủ để biến thành hành động, anh không tránh khỏi những khoảng thời gian giao động, chưa rõ đường hướng lâu dài.

“Chị Vũ Thảo là người thiết kế duy nhất ở Việt Nam có một quy trình hoàn toàn Eco từ nguyên liệu đến thành phẩm. Để làm được điều đó, chị ấy đã có cả 4 đến 5 năm trời chuẩn bị và thử nghiệm. Tôi ước chừng mình cần tới 8 năm để hoàn thiện quy trình Eco của mình. Từ bây giờ, tôi học hỏi thêm, chuẩn bị những điều kiện để tương lai sẽ thực hiện được các thiết kế thời trang có quy trình thân thiện với môi trường. Tham gia ELLE Fashion Show năm nay có thể nói là một bước đệm giúp tôi “Eco” hơn.

Một thiết kế của Vũ Tá Linh trên đường phố Milan.

Bộ sưu tập “Sự tưởng tượng”

BST Sự tưởng tượng mà NTK Vũ Tá Linh mang tới ELLE Fashion Show 2017 là tập hợp của những thiết kế độc nhất. Anh nói, mỗi thiết kế sẽ chỉ có một, không sản xuất hàng loạt vì chúng là sản phẩm của những công đoạn xử lý chất liệu phức tạp. NTK đã sử dụng vải cũ, quần áo cũ kết hợp với nhiều loại vải nguồn gốc tự nhiên được sưu tầm nhiều năm để tạp nên BST. Điểm đặc sắc nhất của Sự tưởng tượng là cải biến vải cũ trở nên mới mẻ, với độ bền và giá trị thẩm mỹ hơn cao ban đầu.

“Khi chưa thể tự trồng bông dệt vải, nhuộm màu từ nguyên liệu tự nhiên, tôi nghĩ cách làm áo quần sao cho độ bền cao nhất có thể. Năm năm, mười năm, mười lăm năm… vẫn mặc được và vẫn không lỗi mốt. Mua ít mặc được nhiều kiểu, mặc được lâu… đó cũng là thời trang bền vững, là cách giảm thiểu xả thải vào tự nhiên.”

BST Sự tưởng tượng của NTK Vũ Tá Linh sẽ được trình diễn tại ELLE Fashion Show 2017, ngày 7/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng với NTK Võ Công Khanh, Trương Thanh Hải và Vũ Thảo.

Vũ Tá Linh lần đầu tham gia trình diễn tại ELLE Show với BST Sự tưởng tượng được thực hiện với tư duy thời trang bền vững.

Chương trình ELLE Fashion Journey 2017 có sự đồng hành cùng các đối tác: Menard, Lãnh sự quán Úc, Fly Beyond Tonight, RMIT, Woolmark, Eva de Eva, Levi’s, Nomad MGMT, Su:m37, hệ thống Jino Salon, L’Oréal Professionnel, Leflair, Daingo Studio, MOD Production, Viet Vision.

Nhóm thực hiện

Bài: Thuỳ Trang (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more