Nữ doanh nhân Vân Anh: Làm theo những gì trái tim mách bảo

Đăng ngày:

Xã hội hiện đại mang tới rất nhiều giá trị sống để mỗi người lựa chọn cuộc sống của mình. Nhưng càng hiện đại, guồng quay của cuộc sống càng trở nên chóng mặt, buộc chúng ta phải thật sự tỉnh táo, biết cân bằng, biết mình đang ở đâu trong guồng quay ấy để “tự do” tận hưởng và không vô tình bó buộc mình vào những thứ ảo tưởng.

nu doanh nhan van anh

Nữ doanh nhân Vân Anh

Cuộc sống của mỗi người là do người ấy chọn lựa và quyết định. Với một người phụ nữ hiện đại như nữ doanh nhân Vân Anh – TGĐ công ty cổ phần Giải pháp sức khỏe và Sắc đẹp Janami, chị đã chọn con đường kinh doanh với nhiều chông gai nhưng không vì vậy mà nản bước bởi đó chính là việc được thực hiện niềm đam mê, niềm yêu thích và làm theo những gì trái tim mách bảo. Khi đó, mỗi người sẽ tìm thấy ý nghĩa cho cuộc sống của chính bản thân mình.

Con người ta vẫn mải miết đi tìm ý nghĩa cho cuộc sống của mình, có người hài lòng, có người chẳng bao giờ tìm và hiểu được mình sống vì điều gì. Với một người phụ nữ trẻ, hiện đại như chị, cái nhìn về cuộc sống thế nào?Theo quan niệm của tôi, một cuộc sống có ý nghĩa trước hết là sự tử tế, trách nhiệm với chính bản thân mình và sau đó là với những người xung quanh, với xã hội. Được làm những việc mình yêu thích, được thể hiện bản thân như con người thật của bạn vốn có mà không làm ảnh hưởng tiêu cực đến người khác; không sợ hãi, không hổ thẹn với những gì đã/đang làm; giúp đỡ, chia sẻ với những người thân, cống hiến cho cộng đồng nếu bạn có khả năng. Tất cả được làm với một cái Tâm nhiệt thành, vui vẻ, như thế là sống hạnh phúc và có ý nghĩa rồi.

Mỗi người trong chúng ta đều có những điểm mạnh. Nếu sống có mục đích rõ ràng cho bản thân và luôn nỗ lực, phát huy những điểm mạnh đó nghĩa là đã có trách nhiệm với chính mình. Nếu có khả năng, chúng ta giúp đỡ, chia sẻ với những người xung quanh để họ có cuộc sống tốt hơn thì càng có ý nghĩa. Còn không cứ tử tế với chính mình, đừng để mình là “gánh nặng” cho xã hội là được.

Điều tôi muốn chia sẻ thêm là chúng ta nhiều khi nhầm lẫn về mục đích sống khi quá đề cao giá trị vật chất mà quên mất rằng tiền bạc sẽ chỉ có giá trị khi chúng giúp bạn nâng cao giá trị cuộc sống. Sự nhầm lẫn này khiến chúng ta chấp nhận (dù có ý thức hay không) đánh đổi quá nhiều về sức khỏe, thời gian, các mối quan hệ và đặc biệt là sự tự trọng của bản thân.

Những công việc đang làm có giúp chị tạo nên ý nghĩa cho cuộc sống của mình không?

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên ý nghĩa của cuộc sống là được làm những việc mình yêu thích. Tôi đã có quãng thời gian hơn 10 năm sống và làm việc ở Tokyo, Nhật Bản và rất khâm phục cách người Nhật ứng xử với xã hội và làm kinh doanh. Mỗi sản phẩm, dịch vụ họ cung cấp đều hết sức chú ý đến người sử dụng. Có lần tôi hỏi nhà sản xuất dược phẩm tại Nhật tại sao họ không làm viên thuốc nén có kích thước lớn như của Mỹ và châu Âu (lên tới 1,500mg) thì họ trả lời rằng người Nhật đã nghiên cứu kỹ và quy định tiêu chuẩn kích cỡ viên thuốc phù hợp và an toàn với cổ họng người châu Á (350mg).

Khi còn sống ở Nhật, người thân và bạn bè thường hỏi tôi về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Bạn biết không, phụ nữ Nhật dùng các sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ lúc còn trẻ và thường xuyên như chúng ta ăn thực phẩm hàng ngày. Tôi quyết định trở về với mong muốn mang những phương pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có nền tảng bền vững, tự nhiên và an toàn như cách người Nhật thường làm đến với người tiêu dùng trong nước. Tất cả đó là những điều tôi đam mê và thực hiện bằng cả tâm huyết của mình, đó là ý nghĩa cho cuộc sống của tôi.

Những lúc gặp khó khăn, stress, chị cân bằng cuộc sống và lấy lại tâm trạng của mình ra sao?

Tôi thả lỏng, lắng nghe trái tim và làm ngay những gì mình muốn. Có thể chỉ đơn giản là ngồi thiền, nghe nhạc một mình, hoặc “phức tạp” hơn chút là đi thư giãn ở spa, tập Yoga, cà phê tán gẫu với mấy chị em thân thiết trong hội nữ doanh nhân. Có lúc tôi đi du lịch ở một vùng biển đẹp nào đó (cười).

Bạn bè có ý nghĩa như thế nào với chị? 

Bạn bè không thể thiếu được trong cuộc sống. Tôi phân biệt bạn và bè. Bè có thể coi là những mối quan hệ xã giao và cũng có ý nghĩa quan trọng. Còn bạn thì cần có sự chân thành, có thể hỗ trợ nhau hoặc không, nhưng không bao giờ gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhau. May mắn là tôi có những người bạn, người chị thân thiết trong cuộc sống và trong cả kinh doanh.

Với cá nhân chị, là một nữ doanh nhân, theo chị, có cần không những khoảng lùi, những khoảng lặng cả trong công việc và cuộc sống nữa để hiểu khi đó ta thực sự đang ở đâu? 

Tôi đã từng tự hỏi mình mục đích cuối cùng khi tham gia vào thương trường là gì ngoài việc thỏa mãn đam mê với công việc mình yêu thích. Với tôi đó là nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình, gia đình mình chứ không chỉ có tiền bạc. Nếu “thương trường chỉ có tiến, không có đường lùi” thì rất có thể chúng ta sẽ phải đánh đổi quá nhiều thứ từ thời gian, sức khỏe, gia đình, các mối quan hệ… Nên với những người làm kinh doanh, đặc biệt phụ nữ,  cần có những khoảng lặng, chậm đi, để nạp lại năng lượng, tìm lại cân bằng và thậm chí, nhìn nhận lại ý nghĩa của những đam mê mình đang theo đuổi.

Nhân vật nào có ảnh hưởng tới cách ăn mặc của chị?

Tôi không có nhân vật nào ảnh hưởng về mặt thời trang. Thời trang với tôi là sự phù hợp với vóc dáng, hoàn cảnh và điều kiện. Tôi có đọc và tìm hiểu về các xu hướng thời trang, nhưng tôi không chạy theo. Tôi thích phong cách nhẹ nhàng, tinh tế và nữ tính.

Bí quyết giữ gìn vẻ trẻ trung, sắc đẹp và sự quyến rũ?

Tôi nghĩ một tinh thần cân bằng, tích cực là điều kiện tiên quyết đối với vẻ đẹp người phụ nữ. Thế nên tôi luôn giữ cho mình sự lạc quan, hài hước và thường xuyên mỉm cười. Bên cạnh đó, tôi nghĩ mỗi phụ nữ cần tìm hiểu để biết và hiểu cơ thể, làn da mình để chọn cách chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tối ưu, phù hợp. Đặc biệt là nên biết/học cách chăm sóc bản thân từ sớm, đó là bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Nhật mà tôi rất ấn tượng.

Các cách thư giãn hiệu quả:

– Sách: Thường là loại sách giúp khám phá về bản thân, con người, phụ nữ
– Tinh dầu thảo mộc đốt trong phòng: Với các mùi hương giúp giải tỏa stress thần kinh: lavender, rose mary, sweet orange…
– Sản phẩm xịt khoáng với thành phần hoàn toàn là aroma thảo mộc. Bên cạnh sản phẩm này là các loại dưỡng môi cũng mang mùi hương tự nhiên của thảo dược rất thư giãn.

Xem thêm:

8 bí quyết tận hưởng cuộc sống

Con cá leo cây – Phép thử & thông điệp cuộc sống

3 bước đơn giản để thay đổi cuộc sống

Nhóm thực hiện

Bài: Nana Phạm – Ảnh: Thành Nam – Trang điểm: P.A

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more