Shark Thái Vân Linh: “Tri thức mang lại sự tự tin”

Đăng ngày:

“Trẻ em cần được thấy cả mặt xấu lẫn mặt tốt của cuộc sống”.

Là quản lý đứng đầu một công ty lớn, đồng thời làm chủ doanh nghiệp của chính mình, chị Thái Vân Linh được biết đến là người phụ nữ tài giỏi, quyết đoán và luôn hết mình với công việc. Dù bận rộn, chị vẫn giành thời gian để chăm sóc con gái bởi với chị, cha mẹ và gia đình có sức ảnh hưởng lớn lên suy nghĩ và nhận thức của trẻ em. Trong chương trình hoạt động xã hội “Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức” của Clé de Peau Beauté, chị không ngần ngại chia sẻ quan điểm của mình trong cách giáo dục để giúp trẻ em có được sự tự tin và đạt được thành công trong tương lai.

thái vân linh power of radiance 1

Là doanh nhân có tiếng và đang điều hành một công ty hỗ trợ khởi nghiệp, chị cũng từng chia sẻ phần lớn thời gian trong ngày đều dành cho công việc, thế mà nhìn chị vẫn trẻ đẹp, làn da sáng ngời. Chị có thể chia sẻ bí quyết?

Hãy nhớ uống thật nhiều nước. Mỗi tối trước khi đi ngủ, dù muộn thế nào đều phải rửa mặt thật sạch và bôi kem dưỡng ẩm. Quy trình này tôi đã bắt đầu từ thời thanh niên. Tính ra quy trình chăm sóc da ban đêm của tôi còn lâu hơn vào buổi sáng.

Theo chị, để luôn được tươi trẻ và tràn đầy năng lượng, phụ nữ cần thiết phải chăm sóc cả bề ngoài và bên trong (trí tuệ, tâm hồn) không?

Tất nhiên rồi. Chúng ta phải chắc chắn luôn giữ được sự khỏe mạnh toàn diện từ bên trong cho đến vẻ bên ngoài. Điều này quả thật không dễ dàng bởi nó cần chúng ta phải đầu tư nhiều thời gian. Riêng tôi, tôi luôn cố gắng tranh thủ dành 15 phút mỗi ngày (thường là trong xe hơi khi đi làm) để ngồi thiền.

Chị có đồng ý rằng, đối với phụ nữ, tri thức và phong thái toát ra từ bên trong sẽ góp phần tạo nên thành công trong cuộc sống và sự nghiệp không?

Tôi nghĩ nó đúng với tất cả mọi người chứ không chỉ riêng phụ nữ. Tri thức mang lại sự tự tin. Và sự tự tin sẽ giúp bạn luôn chấp nhận thử thách mới và tìm được giải pháp cho những vấn đề khó khăn.

Và chúng ta có nên chú trọng định hướng và giáo dục điều đó cho các em gái từ khi còn nhỏ?

Rất khó để dạy về sự tin. Nó là thứ mà con người tích lũy được từ những trải nghiệm về thành công và chiến tích theo thời gian. Điều tốt nhất chúng ta có thể dạy thế hệ trẻ là hãy luôn học hỏi và luôn thử những điều mới. Và nếu đã làm thì phải luôn nỗ lực hết mình.

Theo chị, cách tiếp cận và giáo dục trẻ em gái như thế nào cho tinh tế và để các em hiểu được tầm quan trọng đó?

Tôi không nghĩ rằng “tinh tế” là điều quan trọng nhất. Đó là từ cuối cùng nếu như tôi phải dành để nói về bản thân mình. Tôi mạnh mẽ, tôi hoàn thành mọi công việc, tôi thích khám phá những thứ mới mẻ. Tôi cho rằng đó mới là những điều quan trong để truyền cảm hứng đến các em.

Ngoài ra, cách tốt nhất để dạy trẻ nhỏ về tầm quan trọng của giáo dục là cho chúng thấy những điều chúng có thể làm nếu có nền tảng giáo dục tốt và ngược lại, cuộc sống sẽ khó khăn đến nhường nào nếu như không tập trung vào việc học.

Vai trò của cha mẹ, người thân góp phần quan trọng như thế nào trong việc giáo dục và định hướng các em gái?

Có giả thiết cho rằng, khả năng của chúng ta sẽ là bình quân khả năng của 5 người thường xuyên ở bên cạnh ta nhất. Điều đó đặc biệt đúng với trẻ nhỏ. Cha mẹ và gia đình là những người có sự ảnh hưởng lớn trong cách những đứa trẻ nghĩ và cách chúng nhìn thế giới.

Từ bé, mẹ tôi không chỉ nói mà còn cho tôi thấy rằng tôi có thể làm bất cứ điều gì. Khi mới 5 tuổi, tôi đã đến cơ quan nhà nước và phiên dịch giúp mẹ tôi. Tôi có thể không phải là người phiên dịch giỏi nhất nhưng việc đó đã khiến tôi cảm thấy tự hào và có thêm tự tin để đối mặt với những thử thách mới.

Là một người luôn truyền cảm hứng cho những người trẻ, nhất là phụ nữ, chị có thể chia sẻ vai trò của nữ giới trong xã hội nói chung và lĩnh vực khởi nghiệp nói riêng ở thời điểm hiện tại?

shark thái vân linh

Thật sự, tôi không cảm thấy sự khác biệt giữa các vị trí của đàn ông và phụ nữ trong xã hội. Mọi người đều có trách nhiệm để trở nên tốt hơn và để góp ích cho cộng đồng. Nó không quan trọng bạn là nam hay là nữ. Vấn đề sẽ càng trở nên tồi tệ nếu một bộ phận công dân không được khuyến khích tham gia vào nhiều lĩnh vực trong xã hội. Và đó là nơi bạn có thể thấy nhiều sự khác biệt giữa nam và nữ.

Từ nhỏ đến lớn, mẹ tôi chưa bao giờ nói: “Con là con gái, con không được làm thế!” Ví dụ, nếu tôi muốn leo trèo, tôi sẽ làm. Nếu mẹ tôi không muốn, bà sẽ nói: “Mẹ không muốn con leo trèo vì sợ con ngã đau”. Nhưng rất nhiều lần, tôi thấy có cha mẹ nói với con cái rằng: “Con là con gái, con không được leo trèo!” Đó không phải là một cách hay. Thật không may, bằng cách này, chính cha mẹ đã khiến con cái họ trở nên thiếu tự tin.

Trẻ em cần được thấy cả mặt xấu lẫn mặt tốt của cuộc sống. Chúng không hề yếu đuối và chúng ta không nên chăm sóc chúng như những bông hoa mong manh. Chúng thông minh hơn ta nghĩ. Và nếu chúng ta thành thực với chúng, chúng sẽ học được rất nhiều.

Hãy để sức mạnh tri thức tỏa sáng thế giới!

Về chương trình “Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức”:

Chương trình “Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức” của Clé de Peau Beauté là một chương trình hoạt động xã hội dài hạn được thực hiện với cam kết tôn vinh những người phụ nữ truyền cảm hứng từ khắp nơi trên thế giới, những người đã có hoạt động thúc đẩy sự nghiệp giáo dục trẻ em và bảo vệ nữ quyền, tạo nên những ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống của nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Tại Việt Nam, Clé de Peau Beauté rất hân hạnh có được sự đồng hành của 05 nhân vật có tầm ảnh hưởng trong xã hội với mong muốn lan rộng hơn những thông điệp tốt đẹp về sức mạnh tri thức, thu hút được nhiều hơn sự quan tâm cũng như hỗ trợ của cộng đồng cho những hoạt động vì giáo dục.

Khám phá thêm thông điệp của chương trình “Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức” tại đây.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Dy Duyên

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more