Tâm hồn MADEMOISELLE Chanel

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/09/2013 16:58:55

Coco Chanel đặt tên một trong những DI SẢN thời trang, túi đeo vai Chanel 2.55, theo cột mốc thời gian KHAI SINH ra chính nó: Tháng 2/1955. Hơn nửa thế kỷ đã qua, 2.55 vẫn gửi gắm trọn vẹn TÂM HỒN YÊU ĐỜI của Mademoiselle Chanel tới phụ nữ trên khắp thế giới.

tam-hon-chanel

Nếu có điều gì đó ở Coco Chanel khiến chúng ta nhớ mãi, đó chính là khát khao được tự do bay bổng thoát khỏi những nguyên tắc thông thường của cuộc sống. Bà ủng hộ công cuộc giải phóng thân xác và tâm hồn của người phụ nữ giữa xã hội còn nhiều định kiến, đấu tranh vì nữ quyền thông qua ngôn ngữ thẩm mỹ của thời trang cùng những cải tiến đột phá về phong cách ăn mặc. Chính vì thế, mọi tác phẩm của Coco Chanel đều gợi lên đâu đó thông điệp yêu đời, yêu chính bản thân hơn là phải sống vì người khác.

Chiếc túi 2.55 ra đời vì lẽ ấy. Coco Chanel mô phỏng lại túi đeo vai của những người bạn sĩ quan quân đội, dưới cách nhìn nữ tính hơn và biến tấu một vài chi tiết. Dụng ý của bà khi sáng tạo ra chiếc túi này, với dây đeo khoác vai và kiểu dáng gọn nhẹ, nhằm “cởi trói” bàn tay của người phụ nữ: bàn tay ấy thay vì phải xách mang những thứ vướng víu, sẽ nhét vào túi jacket vải tweed như niềm kiêu hãnh của sự tự lập. 2.55 bao gồm thân túi chính bằng da kẻ ô lập phương và phần dây xích vàng; từ thiết kế cơ bản này, Coco Chanel đặt tất cả những giá trị tinh tế vào từng công đoạn tỉ mỉ để đem đến một tác phẩm thượng hạng.

tam-hon-chanel-tui-xach

Trải qua hơn nửa thập kỷ kết bạn cùng những người phụ nữ yêu đời khắp thế gian, 2.55 đã và đang phát triển thêm nhiều dòng chị em muôn màu muôn vẻ, nhưng luôn giữ vững tinh hoa của nghệ thuật chế tác thủ công tinh xảo.

ĐỂ TẠO RA TUYỆT TÁC CHANEL 2.55

1. XỬ LÝ DA

Thuở ban đầu, chiếc túi 2.55 được thiết kế bằng da cừu thượng hạng dành cho ban ngày, bằng lụa hay vải jersey dành cho các tiệc đêm. Giờ đây, 2.55 khoác lên mình lớp ngoài mới của da bê êm ái, da trăn, da cá sấu hay tweed và jersey.

tam-hon-chanel-xu-ly-d

2. DẬP HỌA TIẾT

Dập chi tiết họa tiết mắt cáo đặc trưng. Người nghệ nhân làm túi cần thời gian 5 năm học việc trong công xưởng thiết kế để đạt đến trình độ thấu hiểu mọi yếu tố lý tính lẫn giác quan cảm xúc của chế phẩm nghệ thuật 2.55.

tam-hon-chanel-dap-hoa-tiet

3. CẮT

Sau khi được dập họa tiết mắt cáo, từng miếng da rời sẽ được chuyển đến một phòng khác và được cắt thành những bộ phận khác nhau của túi, với sự chính xác tuyệt đối của máy.

tam-hon-chanel-cat

4. MAY

Công đoạn để may từng bộ phận rời thành chiếc 2.55 trứ danh. 7 ngăn nhỏ của túi sẽ dần hình thành. Ở giai đoạn này, 2.55 vẫn chỉ có hai mảnh rời: phần trong và phần ngoài.

tam-hon-chanel-may

5. RÁP

Túi được may từ trong ra ngoài, đến khi hoàn tất mới lộn ngược lại. Một chiếc 2.55 tuyệt hảo cần đến hơn 180 công đoạn xử lý thủ công kỹ lưỡng và tốn hàng trăm giờ đồng hồ chế tác liên tục bằng bàn tay lành nghề.

tam-hon-chanel-rap

6. HOÀN TẤT

Đục lỗ, dập khuy, luồn dây đeo “Mademoiselle” và gắn khóa chữ nhật kinh điển. Karl Lagerfeld đã tự hào tuyên bố: “Tất cả phụ nữ đều có giấc mơ và mọi giấc mơ được lưu giữ trong chiếc túi xách”.

tam-hon-chanel-hoan-tat

tam-hon-chanel-hoan-tat-2

7. ĐÓNG GÓI

Những chiếc túi đã hoàn tất được gửi đi kiểm tra chất lượng và bao bọc bằng giấy không acid. Thẻ chứng nhận với số ID được đặt ở ngăn bên trong, túi được bỏ vào hộp và đã sẵn sàng viễn du đến những boutique của Chanel khắp nơi trên thế giới.

tam-hon-chanel-dong-goi

 

Nhóm thực hiện

Bài HẢI ĐĂNG
Ảnh CHANEL

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview