Trần Bích Hường: “Tất cả chỉ bắt đầu khi bạn tin bạn xứng đáng”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:44:25

Phụ nữ Châu Á luôn bị xem là phái yếu, không được nhiều người đánh giá cao năng lực thực sự, đặc biệt là đối với những phụ nữ có hoài bão khởi nghiệp. Hôm nay tôi rất may mắn khi được tiếp chuyện với chị Trần Bích Hường – nữ doanh nhân có thân hình nhỏ nhắn nhưng đầy nghị lực của trang mua sắm các sản phẩm làm đẹp dành cho phụ nữ: epomi.com

Dù chỉ là lần gặp đầu tiên nhưng dường như giữa chúng tôi không hề có khoảng cách. Chị rất ân cần và chia sẻ đầy tâm huyết về những khó khăn cũng như hoài bão trong quá trình khởi nghiệp.

TÂM HUYẾT KHỞI NGHIỆP

Chào chị, công việc kinh doanh gần đây có khiến chị mất ăn mất ngủ như dạo mới khởi đầu hay không? 

Ăn thì không mất mà có khi ăn nhiều hơn, có lẽ vì năng lượng tiêu hao nhanh hơn. Mất ngủ thì kha khá. Lúc thì do ý tưởng mới nảy “chạy tung tăng” trong đầu không nằm yên được. Lúc thì phải tìm ra giải pháp cho vấn đề nhức đầu bao lâu. Lại có những lúc trăn trở nên lựa chọn hướng đi nào, chọn tài năng nào, … Tuy nhiên, cũng có lúc về tới nhà là mệt quá lăn đùng ra ngủ say tít hay tự thưởng đánh những giấc rất dài thỏa thuê vào cuối tuần.

Quá trình xây dựng và phát triển một công ty mình cảm nhận như sinh ra và nuôi lớn một đứa con vậy. Mỗi một chặng đường đều có thử thách, khó khăn và niềm hạnh phúc riêng. Cơ mà càng đi, càng nhận được nhiều sự đón nhận từ khách hàng về giá trị mà công việc mình đang tạo dựng. Ngoài ra, sự lớn lên của thương hiệu nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ phía các đối tác làm cùng. Theo thời gian, việc được tuyển và làm việc cùng với các bạn cộng sự giỏi có đam mê khiến niềm vui và niềm hạnh phúc cứ thế lớn dần, nên mình cảm thấy thi thoảng bị mất ăn mất ngủ kiểu này cũng thật may mắn!

Trần Bích Hường, CEO - Founder của Epomi.com

Trần Bích Hường, CEO – Founder của Epomi.com

Đã có ai đó phàn nàn việc chị quá tham công tiếc việc chưa?

Bố mẹ thi thoảng có phàn nàn kêu bận gì mà đến gia đình gọi còn không được. Tuy nhiên, đằng sau những lời phàn nàn không dành thời gian đủ cho người mình yêu thương thì mình có cảm nhận được sự cảm thông từ họ. Mình cảm ơn gia đình vì họ luôn tạo điều kiện giúp mình được theo đuổi ước mơ, được sống là chính mình, luôn cho mình một bến đỗ để về nhà than, ngấm ngầm giúp mình và thương mình hết lối.

Cuộc sống sẽ luôn có hiểu lầm và cả những phàn nàn, nhưng mình luôn chọn kết bạn và ở gần với những người biết tôn trọng những giá trị cuộc sống tương tự như mình. Mình sẵn sàng lắng nghe những phản biện của họ nếu đó là những phản biện mang tính xây dựng và giúp mình tốt hơn.

Là một nhà sáng lập, EPOMi có ý nghĩa như thế nào đối với tâm huyết khởi nghiệp của chị? Chị có thể chia sẻ một chút về mô hình kinh doanh của EPOMi không?

EPOMi là nơi mình muốn dành hết những tinh túy học được sau hơn 10 năm bôn ba làm việc cho nhiều công ty hàng đầu thế giới và tham gia nhiều dự án ở khắp Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

EPOMi viết tắt từ “Empower me” là cách mình muốn Người Việt được tiếp cận các sản phẩm hàng đầu thế giới, hưởng thụ chất lượng dịch vụ khác biệt và các chuẩn mực kinh doanh quốc tế. EPOMi cũng là cách mình muốn đóng góp cho xã hội bằng việc truyền cảm hứng cho cộng đồng phụ nữ Việt, nơi phái yếu được trân trọng và giúp nhau tự tin hơn, biết cùng nhau chăm sóc bản thân và cùng nhau lan tỏa lối sống đẹp tới nhiều người phụ nữ khác; không chỉ trong lĩnh vực làm đẹp, mà còn trong sự nghiệp, tình yêu và cùng nhau chia sẻ các bí quyết sống, để cùng giúp nhau trở nên mạnh mẽ, thành công và hạnh phúc hơn.  

Có thể hiểu EPOMi tương tự thegioididong cho mua sắm sản phẩm làm đẹp bao gồm chăm sóc da, trang điểm, nước hoa, chăm sóc tóc, vitamin, … từ nhiều thương hiệu nổi tiếng được chọn lọc kỹ lưỡng trên thế giới. Tuy nhiên mình mong muốn mang tới một cách làm mới mẻ trong bán lẻ trực tuyến và tại cửa hàng, nơi sự tử tế với từng khách hàng được đặt lên hàng đầu. EPOMi mong muốn trở thành một người bạn thân của chị em phụ nữ bằng cách đồng hành cùng họ trong suốt quá trình trước và sau mua sắm. Triết lý kinh doanh của mình là phải đưa ra được những lời khuyên chân thành và thân thiện nhất, giúp mỗi khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với chính họ, đồng thời giúp tối ưu giá trị sử dụng của sản phẩm mà họ bỏ tiền ra mua. 

Trần Bích Hường, CEO - Founder của Epomi.com

EPOMi vừa ký kết với một nhà đầu tư mới, rất hiểu thị trường bán lẻ có cùng mong muốn chung tay xây dựng thị trường làm đẹp cũng như cộng đồng phụ nữ tại Việt Nam nên trong thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi khởi sắc.

Hiện thị trường mỹ phẩm làm đẹp tại Việt Nam có gì khác biệt nếu so sánh với các nước khác không thưa chị?

Thị trường mỹ phẩm Việt nam vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi và phân mảnh bởi nhiều nhà buôn bán nhỏ lẻ, tràn ngập hàng xách tay không rõ nguồn gốc, thiếu những nhà bán lẻ có uy tín và dám có trách nhiệm với người tiêu dùng.

Người Việt vẫn chưa có nhiều kiến thức để ra quyết định mua đúng đắn nên rất nhiều chị em phải trả giá cho hàng giả hàng nhái. Họ thường mua theo phong trào hơn là mua cho chính làn da và phong cách làm đẹp của mình. Sự phù hợp phải kể tới tính cách và lối sống của mỗi người. Vẫn còn có nhiều tư duy lỗi thời như việc mua hàng xách tay mới là chất lượng. Nhiều bạn vẫn còn tiếc vài chục nghìn mua hàng giảm giá, hàng quá hạn sử dụng để rồi dị ứng, da nhạy cảm yếu dần qua thời gian hay chịu mất mấy chục triệu để giải quyết hậu quả mà vẫn không lấy lại được làn da khỏe như ban đầu.

Tại thị trường ở các nước tiên tiến, người tiêu dùng có nhiều kiến thức hơn và họ lựa chọn cẩn thận. Còn các kênh bán lẻ cũng hoạt động đặt uy tín, trách nhiệm và công bằng trong cạnh tranh lên hàng đầu. Ở nước ngoài có rất nhiều cộng đồng giúp người dùng cập nhật kiến thức và chia sẻ kỹ năng. Họ cùng nhau review sản phẩm công bằng tích cực để giúp thị trường lành mạnh lớn lên, tạo động lực cho nhà bán lẻ liên tục cải thiện mang lại nhiều lợi ích về sản phẩm và dịch vụ cho người dùng hơn.

TẤT CẢ CHỈ BẮT ĐẦU KHI BẠN TIN BẠN XỨNG ĐÁNG

Chị nghĩ sao khi có nhiều người nhận xét phiến diện rằng, phụ nữ thì không thể làm tốt các công việc lớn lao như cánh đàn ông?

Không đồng ý. Rất nhiều công ty tại Việt Nam và trên thế giới mà mình đã từng làm việc qua, mình thấy phụ nữ giữ khá nhiều các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Xã hội đang dịch chuyển và thay đổi. Có nhiều phụ nữ đi du học nước ngoài hơn, nhiều phụ nữ giữ chức vụ quản lý hơn, và cũng nhiều phụ nữ dám chịu rủi ro để tạo nên những điều lớn lao. Rõ ràng xã hội đang dần hiện đại hóa. Nếu sự công bằng giữa phụ nữ và nam giới được nhìn nhận tích cực hơn thì Việt Nam mình chắc chắn sẽ phát triển nhanh hơn. Bạn đã từng tự hỏi bản thân, vì sao nước Mỹ là một cường quốc? Phải chăng tài năng và sự đóng góp của mỗi cá nhân nơi đây, không phân biệt giới tính hoặc nơi họ sinh ra, đều được trân quý?

Còn đó rất nhiều phụ nữ có tài năng nhưng chưa tin vào chính mình và chưa dám nghĩ lớn. Họ chưa dám dấn thân đi tìm cái mà mình mong muốn, chưa dám đối mặt với giới hạn hiện tại, cũng như chưa dũng cảm vượt qua chính mình để tạo nên sự bứt phá trong sự nghiệp, tình yêu và cuộc sống.

Và liệu bạn có tin là bạn xứng đáng có một công việc tốt hơn, có một người sếp hay đồng nghiệp tốt hơn? Liệu bạn có tin rằng bạn xứng đáng có một người yêu hoặc một người chồng tốt hơn? Bạn có nghĩ bạn sẽ có nhiều người bạn tốt hơn và xứng đáng được hưởng nhiều hạnh phúc hơn? Tất cả chỉ bắt đầu khi bạn tin bạn xứng đáng. Một khi bạn tin, bạn sẽ tìm mọi cách thực hiện những mục tiêu này hay tìm những người giúp bạn đạt được điều đó. Đây cũng chính là mục tiêu của EPOMi, giúp đỡ được nhiều phụ nữ hơn tin rằng họ xứng đáng được may mắn và hạnh phúc hơn trong sự nghiệp, tình yêu và cuộc sống.

Theo chị, để duy trì một tinh thần thép cùng khả năng hoàn thành rất nhiều công việc trong ngày mà vẫn luôn hạnh phúc, khỏe mạnh thì một người phụ nữ cần phải tâm niệm điều gì?

Sự thẳng thắn với chính mình và lòng dũng cảm.

Thẳng thắn với cảm nhận của chính mình và với lòng mình. Bạn cần phải sống đúng với chính mình, không trốn tránh với cảm xúc thực tại của lòng mình. Khi bị gia đình, bố mẹ chồng, sếp hay đồng nghiệp “thử lửa”, hay gặp phải va vấp thất bại, bạn vẫn dám giữ vững chính kiến của chính mình, dám đứng lên bền bỉ bắt đầu lại từ đầu.

Dũng cảm dấn thân đi tìm nhiều hơn thứ làm mình hạnh phúc. Thử thách chính mình để đi tìm giới hạn của chính mình và tìm cách vượt qua giới hạn đó. Mình phải giúp mình trở thành con người mà mình muốn trở thành, theo đuổi và tạo ra nhiều hơn nữa giá trị mà mình coi trọng. Mình phải tự thiết lập mục tiêu, đối mặt với vấn đề mình đang gặp phải và tìm mọi cách vượt qua nó. Ví dụ thấy sức khỏe đi xuống thì phải biết sắp xếp lại lịch làm việc cho khoa học hơn để tập luyện thể thao nhiều hơn. Nếu bận thì buổi sáng dám dậy sớm hơn 30 phút, chạy được 2km rồi thì tăng lên 3 lên 5km, …

Được biết chị đã tốt nghiệp MBA tại đại học Duke (Hoa Kỳ) – một trong top 10 trường đại học danh giá nhất của nước Mỹ, phải chăng việc du học là rất cần thiết, đặc biệt là chọn trường du học tại Mỹ? 

Du học cần thiết chỉ khi bạn không có lựa chọn khác tốt hơn. Nếu bạn có một người sếp, những người thầy, những người đồng nghiệp có thể trao cho bạn những thử thách đủ lớn để phát triển tài năng của bạn, thì du học là không cần thiết. Mình từng đánh trượt nhiều bạn khi mình phỏng vấn các bạn vào Duke mà có tư duy hão huyền với MBA. Hai năm MBA là hai năm chi phí cơ hội, mất thời gian và thu nhập. Thực ra hai năm du học ở Mỹ và Paris, mình không học nhiều từ trong lớp học mà học nhiều từ những cơ hội mà mình tự tạo cho bản thân. Mình tham gia vào các dự án giải quyết các vấn đề sống còn mà một công ty cụ thể phải đối mặt, phỏng vấn và giải nhiều bài toán đau đầu của các công ty lớn trên thế giới trong một thời gian ngắn, … Việc phải va chạm với các cộng sự ghê gớm kỷ luật cao, với văn hóa xa lạ, môi trường sống tốc độ và khác biệt giúp mình liên tục phải vượt qua giới hạn bản thân. Khi mình chấp nhận và vượt qua mọi thử thách để cạnh tranh ngang cơ như một người Mỹ ngay trên đất Mỹ, mình sẽ không còn biết sợ là gì và chỉ có đường xung trận tiến lên.

Trần Bích Hường: "Tất cả chỉ bắt đầu khi bạn tin bạn xứng đáng"

Chị Trần Bích Hường thời kỳ du học tại Mỹ

Chị Trần Bích Hường trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ

Chị Trần Bích Hường trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ

Chị có yêu cầu đặc biệt gì khi đăng tuyển dụng nhân sự cho team EPOMi không? Các bạn trúng tuyển có cần phải tốt nghiệp từ các trường danh tiếng hay không?

Bằng cấp chỉ phản ánh được sự kiên trì và có tính kỷ luật theo đuổi chuyện trường lớp. Mình hứng thú hơn khi nghe các thử thách trong cuộc đời đi làm và khó khăn trong cuộc sống mà cá nhân đó đã phải đối mặt và vượt qua; thành tích hay đóng góp gì, giá trị gì mà họ từng tạo dựng được cho các công ty trước đó, bài học gì họ đã chiêm nghiệm được cho bản thân…

Nếu chưa có kinh nghiệm gì thì mình sẽ đưa tình huống thử thách đam mê, sự nghiêm túc và nhanh nhạy trong suy nghĩ. Mình sẽ đẩy họ vào những giới hạn của chính họ và xem họ có đủ dũng cảm đối mặt nó. Mình muốn xem họ vật lộn như thế nào trong từng trường hợp. Chỉ cần họ dám tin vào chính họ, dám thẳng thắn trung thực với chính họ và đồng đội của họ, dám theo đuổi mục tiêu giá trị lớn, dám vì sự phát triển của team họ, của cộng đồng chung mà họ là một phần trong đó. Tất cả những thứ còn lại EPOMi sẽ đào tạo.

Một người phụ nữ bận rộn như chị thì làm sao có thể cân bằng giữa việc làm đẹp cho bản thân, chăm sóc tình yêu đôi lứa và đảm bảo công việc nơi chốn công sở? 

Kỷ luật, sự linh động thích nghi và sáng tạo trong giải quyết vấn đề. Tối về dù mệt tới cỡ nào cũng cố gắng tẩy trang và dưỡng ẩm nhanh rồi mới lăn ra giường. Dù bận mấy mình luôn sắp xếp tuần 2 đến 3 buổi tập gym hoặc yoga 15’ mỗi sáng vì khi tinh thần tỉnh táo, công việc sẽ hiệu quả hơn. Với bạn trai và gia đình, mình luôn nói rõ với họ mình cần sự thông cảm và trợ giúp. Mình sẽ giúp họ hiểu các kỳ vọng và nguyên tắc mình cần. Bạn trai mình và mình đều tôn trọng nhau là trong giờ làm việc, cả hai cần tập trung tối đa vào công việc nên không chit chat không làm phiền nhau, trừ khi có chuyện gấp. Nhưng khi về nhà là cố gắng dành tối đa thời gian cho nhau, chia đều công việc để cùng nhau san sẻ và hưởng thụ, thay vì một người phải quần quật với việc nhà. Với bố mẹ anh chị em cũng vậy, mình báo rõ lịch nhờ bố mẹ gia đình gọi vào buổi tối, hoặc cuối tuần để mình có thể dành hết thời gian cho công ty trong lúc đang giờ làm.

Khi mình trung thực, thẳng thắn với gia đình, với đồng nghiệp và kỷ luật với chính mình, tất cả sẽ vào nề nếp và hiệu quả. Trong tất cả các mối quan hệ nếu mình tôn trọng nhau, chấp nhận các nguyên tắc và kỳ vọng đặt ra cho nhau cùng việc hiểu sâu sắc, thông cảm và hỗ trợ nhau đạt được mục tiêu của mỗi người, mình tin mối quan hệ đó sẽ ngày bền đẹp hơn. Cuối cùng là sự biết ơn và liên tục ghi nhận những đóng góp của người đó trong việc giúp mình hoàn thiện hơn.

Và cuối cùng, thật là tuyệt nếu chị có thể chia sẻ một vài bí quyết dưỡng da cho độc giả ELLE? 

Dưỡng ẩm và chống nắng hai phút hàng ngày. Khi dưỡng ẩm, mình luôn nhớ để ý phần cổ da dễ nhăn, dù có mặt đẹp mà da cổ nhăn nheo thì mặt tiền không thể đẹp khỏe. Việc chọn dưỡng ẩm cũng phải đúng với loại da của mình. Vì mình da dầu nên mùa nóng mình chọn dưỡng ẩm mỏng nhẹ thấm nhanh. Chỉ cần bạn để ý chống nắng bảo vệ da của mình thì bạn sẽ trẻ hơn rất nhiều. Phụ nữ nhiều bạn lỉnh kỉnh che chắn, mang bao nhiêu thứ, tốn mấy phút mỗi lần lên xe máy nhưng lại không bôi kem chống nắng là một sai lầm, vì nắng có sức mạnh công phá bất kỳ hàng rào vải vóc nào. Nếu quá bận rộn như mình, sáng ra nhanh chóng chạy ra xe cho kịp giờ thì cầm theo một tuýp chống nắng có dưỡng ẩm đi kèm, ngồi lên xe vừa đi vừa lôi cặp kính mát quay mặt kính ra làm gương và bôi đầy đủ những vùng da trực tiếp với nắng, tăng cường thêm một lớp ở má nơi dễ bị nám do nắng… Còn về những bí quyết dưỡng da khác, mời các bạn đọc thêm ở www.epomi.com nhé.

Cám ơn chị về buổi trò chuyện này. Hi vọng triết lý kinh doanh và tinh thần vì cộng đồng của EPOMi trong thời gian tới sẽ đón nhận được nhiều hơn sự ủng hộ của phái đẹp.

Xem thêm 

Nữ doanh nhân Phạm Thùy Dương: Cho đi, không nhận lại

Nữ doanh nhân Nguyễn Thu Thủy: câu chuyện phát triển thương hiệu

Nữ doanh nhân Đường Thị Ngân: Sau thành công là gia đình nhỏ

Nhóm thực hiện

GiangGina (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview