Trang Nguyễn – Vượt qua khó khăn bằng năng lượng tích cực

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/08/2019 17:06:00

Đằng sau giây phút hào nhoáng trên những sàn diễn catwalk, người mẫu Châu Á nói chung và người mẫu Việt nói riêng, vẫn còn những khó khăn và thử thách trước mắt.

Người mẫu Trang Nguyễn có cơ hội tham gia nhiều Tuần lễ thời trang tại Milan, Paris, Thượng Hải, Singapore, Sydney, Melbourne… đồng thời thường xuyên ra nước ngoài tham gia chụp hình cho các tạp chí và NTK. Tuy đã có nhiều kinh nghiệm nhưng đối với Trang Nguyễn (và người mẫu Việt nói chung), tiến ra thế giới vẫn là một hành trình vô cùng gian nan.

Theo chị, người mẫu Việt Nam thường gặp những vấn đề gì khi đi casting tại các Tuần lễ thời trang?

Khó khăn lớn nhất của người mẫu Việt Nam là tìm được công ty quản lý người mẫu ở quốc gia mình sắp đến. Các công ty này chính là đại diện pháp lý, có thể yêu cầu thanh toán và bảo vệ quyền lợi của người mẫu. Nếu tự đi casting, tự thỏa thuận với thương hiệu hoặc NTK, có khả năng bạn sẽ gặp phải khách hàng không uy tín, bị thanh toán chậm trễ, bị ăn hiếp, hoặc thậm chí không được trả lương. Bên cạnh đó, quy trình cấp working visa rất khó khăn và tốn kém. Cá nhân tôi, muốn bước ra sàn diễn quốc tế, đã phải nuôi dưỡng ý định từ 1, 2 năm trước. Tôi phải tìm hiểu thị trường thật kỹ, phải cân đo đong đếm chi phí và chuẩn bị một khoản tiền để có thể sống được ở nước ngoài trong thời gian chưa tìm được việc.

người mẫu 1

Trang phục, phụ kiện GUCCI

người mẫu 2

Trang phục, phụ kiện GUCCI

Ngoài ra, chúng tôi cũng phải cạnh tranh với các người mẫu châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc. Các thương hiệu và NTK thường chọn người mẫu dựa trên thị trường tiềm năng mà họ đang hướng đến. Vì Việt Nam chưa phải là quốc gia đáng chú ý trên bản đồ thời trang thế giới nên người mẫu Việt cũng khó được chọn trong các buổi casting. Tuy nhiên, nếu khách hàng chỉ muốn chọn người mẫu châu Á, người Việt Nam lại rất dễ có cơ hội vì gương mặt của mình góc cạnh, sắc nét, đậm chất Á Đông hơn. Chưa kể, thần thái, trình độ catwalk của người mẫu Việt không hề thua kém người mẫu của các quốc gia khác.

Một người mẫu muốn tiến ra sàn diễn quốc tế sẽ phải chuẩn bị cho bản thân những điều gì?

Tất nhiên, bạn sẽ phải đảm bảo kỹ năng catwalk, tạo dáng chụp hình, cách làm việc chuyên nghiệp… và có ngoại ngữ càng tốt. Nhưng điều quan trọng là phải biết sử dụng kỹ năng nào với khách hàng nào. Mỗi NTK lại có một yêu cầu khác nhau. Hiểu được phong cách của họ, bạn mới thể hiện đúng tinh thần họ mong muốn. Trong trường hợp này, cái gì càng tự nhiên lại càng dễ thành công. Tự nhiên nghĩa là bạn không gồng, không cố gắng, diễn như không diễn, bộc lộ được cá tính của mình. Kỹ năng chỉ chiếm 20% thôi. Chỉ cần thả lõng, thư giãn và để mọi thứ diễn ra như nó vốn là, bạn sẽ dễ tùy cơ ứng biến khi gặp nhiều kiểu khách hàng khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần thật vững vàng. Một thời gian dài bị từ chối, không nhận được show, phải đối mặt với nỗi lo kinh tế, nỗi lo không có việc làm… ai cũng sẽ xuống tinh thần. Nếu không có ý chí, đam mê, bạn chắc chắn sẽ gục ngã.

người mẫu 3

Trang phục, phụ kiện GUCCI

người mẫu 4

Trang phục, hoa tai GUCCI

Những lúc như vậy, chị vượt qua như thế nào?

Hãy giữ cho mình suy nghĩ tích cực và nỗ lực không ngừng để đạt được điều mình muốn. Tôi thường tự trấn an mình rằng nếu không nhận được show này thì vẫn còn show khác, nếu không nhận được điều này thì vẫn còn điều tốt đẹp khác đang chờ đợi mình. Chỉ là kết quả mình mong muốn chưa tới, mình phải cố gắng hơn. Các khách hàng nước ngoài rất khó tính. Họ sẽ không nói cho mình biết lý do vì sao mình bị loại. Lúc đó, tôi buộc phải học tại chỗ bằng cách quan sát những người mẫu được chọn, tự điều chỉnh lại dáng đi, luyện tập thêm cho thân hình đạt chuẩn. Bạn cũng đừng quá căng thẳng với suy nghĩ phải kiếm việc làm. Thay vào đó, hãy xem như đây là một trải nghiệm, một chuyến du lịch chẳng hạn. Nếu có thời gian, bạn hãy tìm hiểu văn hóa của đất nước mà bạn đến. Khi tinh thần thoải mái, suy nghĩ nhẹ nhàng, khuôn mặt của bạn sẽ được thả lỏng và dễ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Hãy nhớ, lúc nào cũng phải giữ năng lượng tích cực và niềm tin vào nghề vì nó sẽ luôn hiện trên khuôn mặt của chúng ta.

người mẫu 5

Trang phục, phụ kiện GUCCI

người mẫu 6

Trang phục, phụ kiện GUCCI

Sàn diễn quốc tế có phải là đích đến cuối cùng của người mẫu?

Tôi cũng từng có câu hỏi như vậy. Ai cũng muốn được đến với sàn diễn quốc tế, nhưng mục đích cuối cùng của bạn là gì? Quan trọng là bạn sẽ làm gì tiếp theo? Sẽ trở về Việt Nam hay tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở các quốc gia khác? Cá nhân tôi muốn khi trở về Việt Nam, tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ. Nếu mỗi người mẫu trở về từ sàn diễn quốc tế đều chia sẻ những kinh nghiệm khác nhau, cộng đồng người mẫu Việt Nam chắc chắn sẽ mau chóng lớn mạnh.

Nhóm thực hiện

Mỹ thuật: Dzũng Yoko

Hình ảnh: Tùng Salie

Bài: Đoàn Trúc

Trang điểm & Làm tóc: Bummie

Stylist: Huyền Linh

Sản xuất: Chi Nguyễn

Trợ lý: Trúc Ngô, Danny Do

Chỉnh ảnh: Hoàng Hiệp

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

ELLE Interview