Avin Lu và Yama Laurent “Đan dòng” âm nhạc với ca khúc “Nắng Thủy Tinh”

Đăng ngày:

Vượt trên mọi rào cản về ngôn ngữ và văn hóa, âm nhạc có sức mạnh nối gần những tâm hồn đồng điệu xuyên biên giới. Điều đó đã được chứng minh qua màn phối hợp của Avin Lu và Yama Laurent trong ca khúc “Nắng Thủy Tinh” trên sân khấu của FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG. Chỉ trong khoảng thời gian gặp gỡ ngắn ngủi, hai nghệ sĩ đến từ hai quốc gia khác nhau đã tìm thấy sự tương đồng thông qua những giai điệu và lời ca. Để từ đó trong tiếng đàn trong trẻo của Avin Lu, “Nắng Thủy Tinh” vang lên qua giọng hát đầy nội lực của Yama Laurent đã làm thổn thức biết bao con tim khán giả trong một không gian đậm tính nghệ thuật.

Không chỉ là một diễn viên trẻ thu hút sự chú ý của công chúng qua các tác phẩm điện ảnh như Cơn mưa Sài Gòn, Em và Trịnh, Avin Lu còn là một ca sĩ tài năng và không ít lần gây ấn tượng với khán giả bằng giọng ca truyền cảm của mình. 

Yama Laurent là một ca sĩ nổi tiếng với chất giọng đầy nội lực và là quán quân của cuộc thi The Voice Canada 2018. Từng trải qua một tuổi thơ không êm đẹp, Yama đã sử dụng tiếng hát của mình để chữa lành những thương tổn từ quá khứ và lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng. 

Tại sân khấu của FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG – sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada cũng như đánh dấu cột mốc 10 năm công ty bảo hiểm Sun Life có mặt tại Việt Nam, sự kết hợp giữa giọng hát nhẹ nhàng của Avin Lu và tiếng hát đầy nội lực của Yama Laurent trong màn trình diễn ca khúc Nắng Thủy Tinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã chứng minh sức mạnh gắn kết con người xuyên biên giới của âm nhạc. Hai ca sĩ đến từ hai quốc gia khác nhau, họ đã đối diện với những thách thức gì để mang đến một màn trình diễn trọn vẹn và giàu cảm xúc?

yama Laurent và Avin Lu trình diễn âm nhạc

Anh chị có cảm nhận như thế nào khi được mời trình diễn tại FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG?

Yama: Tôi rất vinh dự khi được trình diễn trong một chương trình tầm cỡ như FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG và đây cũng là sự kiện đánh dấu 50 năm quan hệ Việt Nam – Canada. Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và tôi thật sự rất thích đất nước này. Theo những gì tôi quan sát, cuộc sống ở đây khá bình yên, con người vô cùng hiền hòa, thân thiện, mọi người đều cởi mở chào đón tôi. Và hơn hết, nền ẩm thực ở đây rất thú vị, nếu có cơ hội, tôi rất mong được trở lại quốc gia này.

Avin: Tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc và hào hứng khi được biểu diễn tại FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG. Đây là cơ hội để tôi học hỏi và làm việc với các nghệ sĩ Canada cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa của họ. 

Anh chị có ấn tượng gì khi tiếp xúc với bạn diễn lần đầu tiên?

Yama: Avin Lu là một chàng trai tử tế và cậu ấy đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong màn biểu diễn ca khúc Nắng Thủy Tinh. Ban đầu, tôi nghĩ bài hát này sẽ là một thử thách lớn, nhưng khi gặp gỡ và cùng luyện tập với Avin, tôi có cảm tưởng như chúng tôi đã quen biết và biểu diễn chung trong một khoảng thời gian dài. Tôi rất biết ơn Avin vì đã giúp tôi thoải mái trình diễn bài hát ấy.

Avin: Khi gặp Yama lần đầu, tôi rất ấn tượng với nguồn năng lượng tích cực và nhiệt huyết của cô ấy. Không chỉ vậy, Yama còn sở hữu giọng hát khỏe khoắn và đầy nội lực. Khi nghe Yama cất tiếng hát, tôi đã nghĩ mình cần phải học hỏi rất nhiều từ cô gái này.

avin lu và yama laurent hat ca khúc nắng thủy tinh

Đối với Yama, chị có gặp khó khăn nào trong lúc luyện tập và hát ca khúc “Nắng Thủy Tinh” không?

Yama: Quả thật, trình bày một ca khúc tiếng Việt là một thử thách đối với tôi. Bên cạnh sự hỗ trợ của Avin trong lúc luyện tập, tôi còn được học tiếng Việt với một giáo viên người Việt Nam. Cô ấy đã giúp tôi phát âm tiếng Việt trong hơn một tháng để tôi có thể hát ca khúc Nắng Thủy Tinh thoải mái hơn. Và cô ấy cũng rất nhiệt huyết, luôn khen ngợi, động viên và khuyến khích tôi lặp đi lặp lại các từ tiếng Việt. Nhờ vậy mà tôi có thể hoàn thành ca khúc một cách trọn vẹn. Ngoài ra, những lời khen ngợi của mọi người trong lúc luyện tập đã cho tôi thêm dũng khí để vượt qua thử thách lần này. 

Có khác biệt quá lớn nào gây cản trở cho việc lên ý tưởng về tiết mục trình diễn ca khúc Nắng Thủy Tinh không? Cả hai người đã làm thế nào để vượt qua mọi khó khăn và mang đến một màn biểu diễn trọn vẹn?

Yama: Tôi nghĩ quãng giọng của tôi và Avin là điểm khác biệt lớn nhất. Cách hát của Avin mang hơi hướm nhẹ nhàng, ngọt ngào, trong khi đó, tôi là người sở hữu chất giọng trầm, dày và nội lực. Tuy nhiên, chính những điểm khác biệt này lại khiến ca khúc trở nên đặc biệt hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng gặp nhiều khó khăn trong việc hát tiếng Việt tròn vành rõ chữ. Như tôi đã chia sẻ trước đó, Avin rất dịu dàng, kiên nhẫn trong việc hướng dẫn tôi cách phát âm tiếng Việt cũng như giúp tôi cảm nhận giai điệu của bài hát. Chúng tôi đã có khoảng thời gian luyện tập khá vui vẻ, Avin và tôi đều dựa vào thế mạnh của bản thân để hỗ trợ đối phương và hoàn thiện tiết mục một cách chỉn chu. 

Avin: Tôi lại nghĩ đơn giản hơn, âm nhạc đã giúp chúng tôi tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn để có thể truyền tải ca khúc một cách trọn vẹn. Các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khá quen thuộc với tôi, do đó, tôi có thể dễ dàng hỗ trợ Yama trong việc diễn tả cảm xúc thông qua ca từ một cách chân thật. 

Anh chị đã làm gì để tạo nên một tiết mục hài hòa về mặt tổng thể nhưng vẫn làm nổi bật cá tính riêng của từng người?

Yama: Avin rất dịu dàng và tử tế. Điều đó thể hiện rõ trong phong cách hát của cậu ấy. Và trong phần trình diễn này, phong cách trình diễn nghệ thuật của chúng tôi không chỉ bổ trợ cho nhau mà còn làm nổi bật đối phương. Chất giọng trầm và nội lực của tôi như trở nên đặc biệt hơn nhờ có giọng hát êm dịu của Avin. 

Yama: Cả hai đều có những tư duy âm nhạc riêng chịu ảnh hưởng bởi văn hóa của hai quốc gia khác nhau. Nhưng khi kết hợp, tôi và Yama đã tìm cách dựa vào thế mạnh của nhau, tìm thấy sự đồng điệu về mặt cảm xúc thông qua giai điệu để có thể điều chỉnh cách hát phù hợp, mang đến một tiết mục toàn vẹn nhưng vẫn thể hiện được màu sắc riêng của từng người. 

avin lu trình diễn âm nhạc cùng yama laurent

Thông điệp mà cả hai muốn truyền tải thông qua màn trình diễn của mình là gì?

Yama: Giống như tinh thần của FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG, qua màn trình diễn của mình, tôi muốn gửi gắm thông điệp: Hãy quên đi mọi khoảng cách, ranh giới giữa hai quốc gia và để âm nhạc làm cầu nối gắn kết tâm hồn, lan tỏa tình thương giữa chúng ta. 

Avin: Tôi muốn mang đến một màn trình diễn mang đậm bản sắc Việt Nam trong sự kiện đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada. Thông qua ca khúc chúng tôi thể hiện, khán giả có thể cảm nhận Việt Nam là một xứ sở hiền hòa, nơi đó có những con người ấm áp và giàu tình thương. 

Anh chị có nhận định như thế nào về sức mạnh kết nối xuyên biên giới của nghệ thuật?

Yama: Dù bạn ở đâu, bạn là ai, nghệ thuật có thể kết nối bạn với tất cả mọi người trên thế giới. Bởi vì nghệ thuật không có giới hạn, và sự kiện FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG đã chứng minh điều đó. Tôi là một nghệ sĩ đến từ Canada và nhờ có âm nhạc, tôi có dịp đến Việt Nam, trình diễn cùng các nghệ sĩ ở đây và lan tỏa tiếng hát của mình. 

Avin: Với tôi, nghệ thuật không chỉ có sức lan tỏa ở khắp nơi trên thế giới, nghệ thuật còn là cầu nối để mọi tâm hồn sát lại gần nhau hơn, vượt qua mọi rào cản về ngôn ngữ, văn hóa. 

yama laurent âm nhac

Anh chị nghĩ gì về sự cần thiết của những sự kiện giao lưu văn hóa – nghệ thuật giữa các quốc gia như “FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG”?

Yama: Những chương trình như thế này cần được tổ chức nhiều hơn để con người ở mọi quốc gia có thể kết nối và học hỏi về nền văn hóa của nhau. Cuộc đời này thật sự rất ngắn, vì thế tôi hy vọng tất cả chúng ta đều có dịp gặp gỡ những anh em, bạn bè đến từ các quốc gia khác nhau để thấu hiểu, lan tỏa tình yêu thương và xây dựng một xã hội hòa bình. 

Avin:  Là một người đang hoàn thiện bản thân trên con đường nghệ thuật, tôi nghĩ những sự kiện giao lưu văn hóa – nghệ thuật như FUSE – ĐAN DÒNG SÁNG là cơ hội để những nghệ sĩ như tôi có thể trau dồi những kỹ năng mới. Khi được tiếp xúc và biểu diễn cùng với Yama, tôi đã học hỏi được nhiều điều từ phong cách biểu diễn của cô ấy và điều này giúp ích cho tôi rất nhiều trên con đường nghệ thuật sắp tới. 

Cảm ơn Yama Laurent và Avin Lu vì những chia sẻ thú vị. 

Nhóm thực hiện

Bài: Ý Hoan

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more