Đi du lịch để mở rộng thế giới

Đăng ngày:

Thế giới kia vẫn còn rộng lớn lắm. Đi du lịch là cách tốt nhất để mở rộng thế giới bên trong chính mình. Sự chia sẻ, kết nối, việc được nhìn thấy sự phong phú và bất ngờ của thế giới mới thực sự là những điều giúp tôi trở thành một người bình yên và tốt đẹp hơn.

di du lich

Nếu ai đó hỏi tôi điều gì khiến tôi tự hào về mình nhất, tôi luôn đáp: Đi. Mọi kỳ nghỉ, những dịp đặc biệt của đời sống cá nhân, bạn bè đều thấy tôi đang trên đường đi đâu đó. Đó là cách tôi nạp lại năng lượng sau những ngày làm việc, những ngày phải căng cả cơ thể đón nhận đủ loại áp lực cuộc sống. Nếu những người khác than phiền về việc không có người đi cùng, tôi thì chẳng cần chờ. Tôi có thể đi mọi nơi một mình, với một chiếc lục lạc hình mèo để trong túi – tôi chỉ cần một người bạn đường như thế.

di du lich nuoc ngoai

di du lich phuong thuy

Tuy nhiên, một khi đã bước chân lên đường, bạn ít khi nào một mình. Ngay trong lần đi du lịch đầu tiên, tôi nhận ra thế giới này có rất nhiều khách độc hành, sự đơn độc ấy kéo chúng tôi lại gần nhau. Chỉ sau vài giờ ngồi cạnh nhau, chúng tôi có thể kể cho nhau nghe những câu chuyện ấy mà có thể họ sẽ chẳng dễ dàng kể cho những người xung quanh thế giới ở nhà của họ.

Và nhờ những câu chuyện ấy, tôi hiểu rằng thế giới của mình vẫn còn bé nhỏ đến thế nào.

Tôi gặp một cô gái người Trung Quốc đang đi để tìm cách hàn gắn con tim sau đổ vỡ hôn nhân. Cô gặp phải một người chồng độc đoán, không cho cô được theo đuổi sự nghiệp khoa học. Thế nhưng, sau rất nhiều tranh luận bao gồm cả sự đánh đập, cô mới có thể dứt ra khỏi hắn. Cô đã đi khắp châu Á trong 6 tháng, và khi gặp tôi, cô đã sẵn sàng trở về để tiếp tục với những gì cô khao khát.

Tôi cũng gặp một người phụ nữ Anh đã từ bỏ toàn bộ sự nghiệp để lên đường. Một buổi sáng thức dậy, cô nhìn ra con đường trước nhà đầy sương mù và những người mặc áo khoác dày hối hả bước đi. Cô chợt nhận ra rằng mình từ trước tới nay chỉ sống theo một quán tính, một lối mòn mà xã hội đã áp đặt lên các cá nhân. Đó chắc chắn không phải là điều cô muốn. Cô bỏ việc, bán hết đồ đạc. Cô vừa đi, vừa làm việc tại châu Phi và châu Á đã 4 năm, và vẫn còn tiếp tục trên đường.

di du lich blogger du lich

Và cũng chẳng phải chỉ những người đi một mình. Tôi đã gặp một gia đình với hai cậu con trai sinh đôi chừng 4 tuổi. Khi các con lên 3, cặp vợ chồng đó đã bán cửa hàng, gói tất cả đồ đạc vào hai chiếc vali rồi bắt đầu chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Họ muốn con cái được lớn lên trên con đường, để khi các con bước vào trường học, chúng đã kịp quan sát, kiểu hiểu được sự khác biệt là điều đáng được tôn trọng và nhờ thế, biết yêu thương mọi người hơn.

Tôi hoàn toàn đồng ý với họ, vì đó là điều lớn lao nhất mà tôi nhận ra khi bước chân vào thế giới rộng lớn. Càng gặp nhiều người, bạn sẽ càng thấy thế giới này nhiều tương đồng hơn khác biệt và bạn tôn trọng sự khác biệt ấy, như cách bạn muốn mọi người tôn trọng mình. Và rồi bạn cũng sẽ sớm hiểu, mọi sự đánh giá dựa theo ấn tượng bên ngoài đều có thể sai, bạn phải học được cách ngừng phán xét, học được cách lắng nghe, thông cảm.

Trong Garden by the bay tại Singapore tôi gặp một người đàn ông Nhật mặc một bộ đồ bạc phếch cùng chiếc ba lô tả tơi. Anh uống nước từ vòi công cộng rồi đi ra ngồi dưới một vòm cây ngay cạnh tôi. Tôi mời anh bánh gạo, để rồi nhận ra cánh tay anh đầy những vết thương. Và tôi cũng sớm nhận ra, anh chỉ nói được vài từ tiếng Anh, đủ để nói anh đã lang thang qua khắp vùng núi Nam Á trong nhiều tháng. Nhưng trước đó, anh từng phải ngồi tù. Tôi không muốn hỏi lý do tại sao, nhưng hình ảnh rách rưới của anh, cùng toàn bộ câu chuyện anh cố gắng kể bằng thứ tiếng Anh đứt gãy, tôi nhận ra rằng người đàn ông ấy đã có một chuyến du hành đầy dằn vặt, không chỉ ở thể chất, mà còn ở trong tâm hồn. Và tôi hiểu rằng anh đã cho tôi một bài học lớn về sự thành thật, và cả ý chí sống mạnh mẽ để tìm lại chính mình.

di du lich phuong huyen

Tôi biết ơn anh, biết ơn cả sự đi của mình. Khi đi, mọi vấn đề rắc rối trong cuộc đời bạn sẽ dần tan biến, và bạn hiểu rằng mình sẽ cần phải dũng cảm hơn. Dù tôi chưa bao giờ tỉnh dậy với trạng thái của người phụ nữ Anh, nhưng tôi hiểu cuộc sống không chỉ bao gồm công việc, tiền bạc, một căn nhà đẹp hay những chiếc xe đắt tiền. Cuộc sống còn bao gồm những câu chuyện, và cùng với những câu chuyện ấy, tôi nhận thấy sự thỏa mãn và dư thừa về vật chất không làm tôi thực sự hạnh phúc. Sự chia sẻ, kết nối, việc được nhìn thấy sự phong phú và bất ngờ của thế giới mới thực sự là những điều giúp tôi trở thành một người bình yên và tốt đẹp hơn.

Xem thêm: 

Bí quyết tiết kiệm tiền khi đi du lịch nước ngoài

10 đất nước tuyệt vời nhất cho việc đi du lịch một mình

Những vật dụng cần thiết khi đi du lịch

5 món mỹ phẩm dưỡng da không thể thiếu khi đi du lịch

Các điểm đến du lịch được giới thiệu bởi ELLE

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Huyên

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm