Đồ handmade – Tự tay tạo nên điều kỳ diệu

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 3/2018] Tách mình khỏi guồng quay công nghiệp hối hả, bạn có muốn cùng tôi tự tay tạo nên những niềm vui đậm chất “người” hơn?

Nền công nghiệp hóa diễn ra với tốc độ thần kỳ mang đến những lợi ích thiết thực nhưng cũng nhiều hệ lụy. Giá thành rẻ hơn, tiếp cận dễ dàng hơn, thế nhưng rất khó để người tiêu dùng tìm được sự khác biệt giữa những cái tên “na ná” nhau. Vậy nên lần hồi, thuật ngữ đồ handmade lại trở nên thân quen trong xã hội hiện đại. Kỹ thuật sản xuất thủ công được “tái sinh” và phát triển như một quy luật tất yếu, bởi khi đã đi qua đỉnh cao của thành tựu nhân tạo, con người ắt sẽ muốn trở về với những điều tự nhiên, sơ khởi.

Dù loại hình kinh doanh có thể khác nhau, tôn chỉ hàng đầu của những thương hiệu thủ công vẫn là đưa người tiêu dùng về gần hơn với tự nhiên và nguồn cội. Bên cạnh đó, đồ handmade cũng là cách giúp bạn tự thân trải nghiệm từng bước trong quy trình biến nguyên liệu vụn thành sản phẩm hữu hình. Còn cách nào để hiểu và trân quý từng vật chất nhỏ nhất trong cuộc sống hơn thế nữa? Ở đây, chúng tôi xin kể ra một số lớp học đầy ắp cảm xúc như thế để bạn có thể tự mình khám phá.

Pilosa Garden

đồ handmade 4

đồ handmade 5

Pilosa Garden có nghĩa là Vườn Xuyến Chi, nơi ngan ngát hương thơm đồng nội mà bạn có thể ghé đến thư giãn mỗi sớm mai. Nếu vô tình bước ngang nơi này, bạn có thể lầm tưởng trước mặt là một tiệm hoa thuần túy. Nhưng Pilosa còn có cả cà phê, trà, trái cây tươi, bánh và những món ăn nhà làm giản dị mà tươi ngon. Cuối năm 2017, với kiến thức chuyên môn và tình yêu đặc biệt dành cho hoa cỏ, nhà đồng sáng lập Marcus Mạnh Cường Vũ cùng cộng sự đã quyết định mở những workshop về hoa đầu tiên tại Pilosa Garden. Từng có kinh nghiệm 5 năm làm hoa tươi tại Berlin (Đức), Marcus Mạnh Cường Vũ tạo dựng cho các lớp học tại Pilosa Garden trong không khí tự nhiên, sáng tạo, giao thoa văn hóa Á-Âu hài hòa. Học viên đăng ký workshop đều được hỗ trợ dụng cụ học tập, dùng trà bánh tại Pilosa Garden và mang thành phẩm của mình theo về làm kỷ niệm.

đồ handmade 6

đồ handmade 7

Địa chỉ: 5A Phan Kế Bính, Phường Đa Kao, Quận 1

Duka Workshops

đồ handmade 8

đồ handmade 9

Khi đang sống tại Nhật Bản, Nguyễn Minh Trang (Trang Káo) tình cờ có cơ hội được luyện chữ ký tự. Kể từ đó, cô bắt đầu đam mê bộ môn Thư pháp hiện đại (Calligraphy). Sau nhiều năm làm việc ở mảng tài chính tại nước ngoài, Trang vẫn quyết trở về Việt Nam và mở ra Duka Workshops để hiện thực hóa giấc mơ với con chữ. Thế nhưng Duka Workshops không chỉ là nơi hướng dẫn kỹ năng Calligraphy. Mục tiêu lớn nhất của cô chủ nhỏ là cung cấp các lớp học đa dạng để người trẻ thỏa sức tiếp thu và thực hành các kỹ năng sáng tạo. Dù xem Calligraphy như “linh hồn”, Duka Workshops vẫn phát triển thêm các lớp làm đồ handmade nghệ thuật như đồ chơi giấy bồi, búp bê đất sét, in bản gỗ, khắc dấu… và đồ dùng sáng tạo đi kèm. Nhờ vậy mà sau 2 năm đi vào hoạt động, nơi đây đã trở thành điểm đến yêu thích của đông đảo bạn trẻ và các doanh nghiệp tại Việt Nam, Singapore và Malaysia.

đồ handmade 10

đồ handmade 11

đồ handmade 12

Địa chỉ: Cập nhật đối tác địa điểm tại Duka Workshops

Tidu Workshop

đồ handmade 13

đồ handmade 14

Ngay từ khi mới là cô sinh viên năm nhất trường Đại học Kiến trúc, Tiểu Dung đã biết rằng mình sẽ dành trọn tuổi trẻ cho đất sét. Người khác có thể cảm thấy vật liệu này vô hồn, nhưng từ đây, Tiểu Dung nhìn ra được cả một bầu trời cổ tích. Và như thế, Tidu Workshop đã ra đời. Hiện nay, Tiểu Dung không chỉ có cửa hàng chuyên bán đồ lưu niệm, đồ handmade từ đất sét, mà còn sở hữu xưởng chế tác quy mô lớn hơn cho các dự án điện ảnh và nghệ thuật. Viên đất sét tự khô qua bàn tay nhào nặn tài tình có thể trở thành nhân vật chibi, hoạt hình hay đồ trang trí đáng yêu và đầy sức sống. Muốn truyền tải thông điệp này sâu và rộng hơn tới cộng đồng, Tidu Workshop đã tổ chức các lớp học tạo hình nhân vật từ đất sét. Học viên đến với workshop không chỉ được học thêm một kỹ năng thú vị. Trên hết, món quà đặc biệt dành cho bạn chính là niềm vui và sự nhiệt huyết không thể phai mờ của tuổi trẻ.

đồ handmade 15

đồ handmade 16

Địa chỉ: Cập nhật đối tác địa điểm trên Fanpage của Tidu Workshop

Xem thêm:

10 shop bán túi da handmade thời trang và chất lượng

Niềm đam mê làm xà phòng handmade của cô gái xà phòng

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Âu

Ảnh: Zin, NVCC

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more