Hạnh phúc là sự lựa chọn – blog Quỳnh

Đăng ngày:

Nếu như ngay cả bản thân mình cũng cho rằng mình không xứng đáng được hạnh phúc thì làm sao người khác có thể nghĩ bạn xứng đáng, bởi bản chất con người là ích kỷ.

unnamed

Đau khổ hay hạnh phúc, đó là sự lựa chọn.

Những ngày đầu năm. Khí hậu mát mẻ thế này lại làm cho lòng người lãng đãng. Cứ như say say.

Những lúc công việc rãnh rỗi lại ngồi nhìn ra khe cửa sổ phía xa chỗ ngồi, thấy bóng ngọn cây xanh đang reo vui trước gió, nền trời xa xa, xanh ngắt … Ước gì mình được ngồi làm việc ở gần đấy, thế nào sáng sớm cũng nghe tiếng chim hót và được ngắm nhìn chúng trêu ghẹo nhau. Đầu óc lãng đãng hồi lâu lại thấy tội lỗi với mấy văn bản và con số trước mặt. Chịu, cái sở thích có vẻ trái nghề.

Cô bạn cũ, nhà gần nhau lắm nhưng vì bận bịu nên chả mấy khi gặp nhau. Hôm nay cũng nói được vài lời, trên mạng. Bạn hỏi thăm tình hình, chúc mình luôn vui vẻ và hạnh phúc như lúc này. Mình cười hề hề, ừ, không thể phủ nhận được. Lại nói về bạn, vẫn như vậy, vẫn thích ngắm nhìn hạnh phúc của người xung quanh, vẫn cho người khác cái quyền được hạnh phúc, còn mình thì không. Lạ.

Hỏi vì sao? Vẫn câu trả lời cũ: Mình không xứng đáng.

Mình nghe mà đau lòng, mà tức nghẹn.

Thời bình, con người đã được trả lại quyền tự do, hạnh phúc từ bao thế kỷ nay, nhưng sao bạn lại tự trói buộc mình trong cái còng của sự tự ti? Nếu như ngay cả bản thân mình cũng cho rằng mình không xứng đáng được hạnh phúc thì làm sao người khác có thể nghĩ bạn xứng đáng, bởi bản chất con người là ích kỷ. Và sẽ chẳng ai đủ can đảm để đem lại hạnh phúc cho một người không tự tin vào những gì mình đang có, bởi lòng tham con người là vô đáy, đem lại bao nhiêu cũng thấy hạnh phúc này là chưa đủ…

Hạnh phúc thật sự phải xuất phát từ chính bản thân mình. Hạnh phúc là biết chấp nhận con người mình như vốn đã có, là hài lòng với hoàn cảnh mình sinh ra, là biết yêu những gì nhỏ bé mà mình sở hữu trong khi người khác không có, là biết buông bỏ những ám ảnh đã qua … Hạnh phúc là phải tìm. Hạnh phúc chẳng có chân. Mà đừng tìm đâu xa hết, hãy tìm cảm giác hạnh phúc bạn cảm nhận được khi là tất cả những gì mình đang có trước đã.

Tôi bảo này, hạnh phúc là sự lựa chọn thái độ sống. Bạn có tin không?

Làm ơn hãy tin tôi. Một lần.

Nhóm thực hiện

Blog Quỳnh

Ảnh tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more