HERE FOR GOOD: Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua trao quyền cho phụ nữ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/09/2020 15:34:21

Ngân hàng Standard Chartered luôn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm xã hội cùng lời hứa “here for good” của mình. Cùng với mục tiêu phát triển cộng đồng, Standard Chartered vẫn cố thúc đẩy bình đẳng giới thông qua việc trao quyền cho phụ nữ

Có lẽ hiếm nơi nào trên thế giới rào cản bình đẳng giới đã được dỡ bỏ hoàn toàn. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ nhưng tại đây đã chứng kiến sự lên ngôi của nữ giới trong nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao những năm gần đây. Điều này xảy ra khi ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận ra vai trò quan trọng của người phụ nữ trong kinh doanh, từ đó có những nỗ lực cụ thể để tăng cường bình đẳng giới.

Từ nội bộ doanh nghiệp

Theo một nghiên cứu về “Phụ nữ trong kinh doanh” do Grant Thornton International công bố hồi tháng 3 vừa qua, Việt Nam có tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đạt mức 32%, cao hơn so với tỷ lệ của thế giới là 29%. Hai vị trí hàng đầu được đảm nhận bởi nữ giới tại Việt Nam là Giám đốc nhân sự (36%) và Giám đốc tài chính (CFO) (32%).

Theo lý giải của Grant Thornton International, phụ nữ trong kinh tế luôn có một vai trò hết sức quan trọng tại Việt Nam. Qua các danh sách bình chọn những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam như danh sách của Tạp chí Forbes Việt Nam công bố hàng năm, không khó để điểm danh những nữ tướng có tầm ảnh hưởng và khả năng truyền cảm hứng trong nhiều lĩnh vực và thành phần kinh tế, từ khu vực nhà nước tới tư nhân, từ bất động sản tới tài chính, công nghệ, y tế, giáo dục…

phụ nữ tòa nhà

Standard Chartered đã hiện diện tại Việt Nam được hơn 115 năm và luôn không ngừng nỗ lực để thúc đẩy hoạt động thương mai, đầu tư và tạo dựng sự thịnh vượng.

Lấy ví dụ Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, các ghế nóng như phó tổng giám đốc điều hành khối ngân hàng toàn cầu, phó tổng giám đốc điều hành khối ngân hàng doanh nghiệp, giám đốc tuân thủ, giám đốc nhân sự, giám đốc đối ngoại, CFO hay CIO – giám đốc Công nghệ thông tin tại đây hiện đang được đảm nhận bởi những người phụ nữ tài ba.

Đáng chú ý, vị trí vốn mặc định được giao cho nam giới như CIO, do các đặc tính kỹ thuật cao, thì nay được tin tưởng giao phó cho một bóng hồng là bà Lê Hải Yến. Vị trí này của bà Yến không chỉ bao quát trị trường Việt Nam mà còn cả nhóm 5 nước thị trường ASEAN và Nam Á của Standard Chartered.  Hay bà Trần Minh Hường, Giám đốc Nhân sự của ngân hàng này. Bà Hường đã có một quá trình phát triển sự nghiệp đầy ấn tượng: bà tốt nghiệp với bằng ngoại ngữ tiếng Nga, khởi đầu là một nhân viên hành chính rồi kinh qua các vị trí như quản lý rủi ro tín dụng, tiếp đến thăng tiến với vai trò giám đốc Khối nghiệp vụ bán buôn, sau đó trở thành giám đốc Khối nghiệp vụ và Công nghệ thông tin, và hiện tại là người đứng đầu Khối nhân sự của Standard Chartered Việt Nam.

Về mặt tổng thể, tại Việt Nam ngân hàng này đã đạt một tỷ lệ nữ giới làm lãnh đạo khá cao, ở mức 40%. Ở tầm toàn cầu, Standard Chartered phấn đấu mục tiêu có ít nhất 30% lãnh đạo là nữ giới tới cuối năm 2020 so với mặt bằng chung chỉ 15% phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo cấp cao trong ngành này.

Theo bà Nguyễn Thuý Hạnh, Phó Tổng giám đốc phụ trách Khối khách hàng Doanh nghiệp tại Standard Chartered Việt Nam, sở dĩ ngân hàng này có được một tỷ lệ sếp nữ cao như vậy là nhờ vào chính sách trao quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ tại nơi làm việc được quán triệt xuyên suốt từ tập đoàn cho tới các ngân hàng con trên toàn thế giới.

Và tại Việt Nam, khi những người phụ nữ như bà Hạnh được trao quyền và tin tưởng, họ sẽ phát huy được những thế mạnh vốn có, bao gồm sự nhạy bén, tinh tế, tính tỉ mỉ và khả năng quán xuyến nhiều công việc một lúc, để đảm nhận và hoàn thành tốt những trọng trách được giao.

Cho tới cộng đồng

Không dừng lại tại các mục tiêu nội bộ, Standard Chartered cũng chú trọng thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng và xã hội thông qua các hoạt động hỗ trợ tài chính và cung cấp kinh nghiệm cũng như chuyên môn quốc tế trong ngành.

Hồi tháng 6 vừa qua, ngân hàng đã ký Biên bản Ghi nhớ với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

phụ nữ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Standard Chartered Việt Nam hợp tác với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) để triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Theo đó, Standard Chartered Việt Nam sẽ cung cấp các khoản vay ngắn hạn với tổng hạn mức tín dụng 25 triệu USD và kỳ hạn lên đến 365 ngày để giúp các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu tài chính phục vụ cho phát triển kinh doanh. Ngoài ra, Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng sẽ được tiếp cận với những kinh nghiệm và chuyên môn quốc tế hàng đầu của ngân hàng thông qua các chương trình đào tạo miễn phí về tài chính, những báo cáo cập nhật về thị trường và các buổi chia sẻ về các chủ để đáng quan tâm.

Theo số liệu của VCCI, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 24% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam và chương trình này sẽ mang đến những sự hỗ trợ có ý nghĩa giúp những người phụ nữ làm kinh doanh đạt được thành công trong lĩnh vực họ đang theo đuổi.

Bên cạnh đó, Standard Chartered Việt Nam cũng đưa ra nhiều chương trình nhằm tôn vinh và tiếp sức phái đẹp. Đơn cử như dịp Quốc tế Phụ nữ 8-3 vừa qua, Standard Chartered Việt Nam đã trao tặng những món quà để giúp phụ nữ yêu thương bản thân mình như e-voucher Shopee trị giá 500.000đ khi khách hàng nữ đăng ký mở thẻ tín dụng, đi kèm với quà tặng hoàn tiền 1.000.000 đồng khi mở thẻ tín dụng Platinum Cashback hay vali American Tourister khi mở thẻ WorldMiles. Hiện tại, Standard Chartered Việt Nam đang triển khai các chương trình ưu đãi hết sức hấp dẫn cho chủ thẻ tín dụng, như hoàn tiền cho mọi chi tiêu, giảm giá khi mua sắm, miễn phí sử dụng một số dịch vụ đẳng cấp như phòng chờ sân bay hay chơi golf, tùy vào từng dòng thẻ do Ngân hàng phát hành. Hoặc đối với sản phẩm thẻ ghi nợ Standard Chartered, khách hàng có thể hưởng ưu đãi giảm giá lên đến 50% khi mua sắm trực tuyến tại nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới về thời trang, mỹ phẩm và điện tử, vv.

Ngoài ra, ngân hàng cũng hướng tới thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ trong cộng đồng thông qua những dự án như Goal hay Kiến tạo Tương lai (Future Makers).

phụ nữ bé gái

Dự án “Goal” đang và đang tạo ra những tác động tích cực trong việc hỗ trợ sự phát triển của các em nữ vị thành niên tại Việt Nam.

Dự án Goal hướng tới phát triển phụ nữ thông qua đào tạo kỹ năng sống, quản lý tài chính và việc làm. Triển khai tại Việt Nam từ 2014, đến nay, hơn 30.000 em nữ vị thành niên đã được tiếp cận chương trình qua các câu lạc bộ bóng đá tại nhiều địa phương.

Standard Chartered cho ra mắt sáng kiến “Kiến tạo tương lai” (Futuremakers) vào năm 2019, với mục tiêu gây quỹ 50 triệu USD vào năm 2023, nhằm xóa bỏ sự bất bình đẳng và thúc đẩy các thành phần trong xã hội tham gia tích cực hơn vào nền kinh tế. Phụ nữ là một trong những đối tượng chính của chương trình.

 

SỞ HỮU CÁC ĐẶC QUYỀN XỨNG TẦM VỚI THẺ TÍN DỤNG ĐẲNG CẤP

ELLE kết hợp cùng Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam mang đến cho độc giả cơ hội đặc biệt để sở hữu thẻ tín dụng đẳng cấp quốc tế và tận hưởng ưu những đãi độc quyền. Nhận ngay phiếu mua hàng tại LANEIGE khi mở thẻ tín dụng Standard Chartered Platinum CashBack và thẻ tín dụng Standard Chartered WorldMiles.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Nhóm thực hiện

Bài: Trang Nguyễn

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm