Vì sao lại có những câu chuyện tình yêu bị ngăn cấm?

Đăng ngày:

Đọc tiêu đề hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay rằng, thời đại nào rồi mà còn có chuyện tình yêu bị ngăn cấm?!

Từ xa xưa, khi con người có rất nhiều nguyên tắc trong chuyện yêu đương và trai gái, thường nam nữ yêu nhau để đến được với nhau không hề dễ dàng gì. Chuyện tình yêu của nhiều người trong số họ bị ngăn cấm vì rất nhiều lý do không liên quan. Một số lý do như thế vẫn còn tồn tại tới ngày hôm nay. Cùng ELLE tìm hiểu lý do gì mà cha mẹ lại cấm cản con mình yêu nhé.

Tình yêu bị ngăn cấm

1. Không môn đăng hộ đối

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất. Nhà trai hoặc nhà gái thường chê gia đình của đối phương là kinh tế thua kém, không cùng đẳng cấp, người nhà quê, nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình không phù hợp với nguyện vọng của họ, không môn đăng hộ đối… Lý do họ nêu lên có lẽ sợ con mình khi trở thành dâu hoặc rể của nhà kia sẽ không có được một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, vì tình yêu không chỉ của hai người, mà cần có sự hòa hợp của gia đình hai bên. Chắc chắn trong quá trình chung sống của đôi vợ chồng trẻ cần có sự giúp sức rất nhiều từ ông bà nội ngoại, mâu thuẫn không lớn thì nhỏ rồi sẽ xảy ra, nếu chàng trai hoặc cô gái không thể giải tỏa những mối bận tâm mà cha mẹ đang lo lắng, việc bất chấp đến với nhau sẽ không thể có được một hạnh phúc trọn vẹn đúng nghĩa.

Giải quyết: Hãy đặt bản thân vào vị trí của cha mẹ bạn, và tự hỏi vì sao họ lại có những suy nghĩ như thế. Hãy cho thời gian cơ hội để chứng minh tình yêu của bản thân là đúng đắn và luôn có những giải pháp cho những mối lo lắng của cha mẹ. Hãy làm cho các bậc sinh thành an tâm về tình yêu mà bạn quyết định chọn lựa. Nếu sau một thời gian mà bạn vẫn không chứng minh được điều gì, hãy cân nhắc một lần nữa những mối bận tâm của họ.

2. Học thức chênh lệch

Chẳng cần phải đến hồi cưới nhau thì chuyện học thức chênh lệch trong những câu chuyện tình yêu mới là mối bận tâm. Khi hai người yêu nhau thì điều này cũng là một thử thách. Khi cả hai không có chung ngôn ngữ giao tiếp và hướng nhìn về một phía, hoặc khi cả hai không có những kiến thức chung về một vấn đề nào đó, việc cãi nhau sẽ xảy ra. Học thức của một cặp đôi càng ít chênh lệch thì tính hòa hợp càng cao. Học thức là điều hoàn toàn có thể bổ sung nếu người kia chịu cố gắng, học hỏi, lắng nghe, bổ túc… Tuy nhiên, nếu việc học thức chênh lệch không đến từ bằng cấp, mà đến từ tư duy và quan điểm sống, sẽ không có gì có thể giúp cặp đôi ấy hòa hợp hạnh phúc dài lâu.

Giải quyết: Những thiếu sót về học thức và bằng cấp đều có thể được bổ túc, nhưng nếu là một điều gì khác, hãy cân nhắc lại. Bạn hoàn toàn xứng đáng có được một cuộc sống hạnh phúc.

Tình yêu bị ngăn cấm

3. Tuổi tác chênh lệch

Vì sao tuổi tác là một vấn đề? Con người ở từng độ tuổi khác nhau sẽ có những cách nhìn khác nhau về cuộc sống. Sự kinh nghiệm và từng trải sẽ cho chúng ta một thái độ sống với những cách ứng sử hòa nhã, rộng lượng hơn. Tuổi tác còn phản ánh quan điểm sống của mỗi người tại những thời điểm khác nhau. Một người quá trẻ yêu một người quá già thì ngoài quan điểm sống mâu thuẫn, tâm lý, thể trạng và sinh lý của mỗi người quá khác biệt nhau cũng sẽ dẫn đến sự hòa hợp không dài lâu. Mà cha mẹ nào cũng cầu mong con cái mình có được một hạnh phúc viên mãn lâu dài.

Giải quyết: Hãy thuyết phục gia đình người bạn chọn tuy chênh lệch tuổi tác nhưng giữa hai bạn có rất nhiều quan điểm chung và hòa hợp về nhiều thứ.

4. Hình thức lùn và xấu

Bạn trai hoặc bạn gái của con mình nếu quá lùn và quá xấu… có lẽ sẽ ảnh hưởng đến gene của thế hệ sau, là điều mà ông bà thường quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này cũng rất phiến diện và chủ quan khi hiển nhiên, đẹp xấu tùy thuộc vào mắt của người nhìn. Quan trọng không phải là vẻ đẹp hình thức mà là ở vẻ đẹp nội tâm. Vẻ đẹp hình thức chỉ là nhất thời và có thể giải phẫu thẩm mỹ, nhưng vẻ đẹp từ bên trong thì không, vì đó mới chính là vẻ đẹp trường tồn và bền vững.

Giải quyết: Nếu cặp đôi nào lỡ có rơi vào tình huống cha mẹ cấm đoán yêu vì lý do này thì hãy bình tĩnh giải thích cho ba mẹ hiểu rằng, người bạn chọn đẹp đến nhường nào.

Tình yêu bị ngăn cấm

Tình yêu bị ngăn cấm

5. Bất đồng văn hóa

Điểm này thường hay xảy ra nếu hai người yêu nhau thuộc hai vùng miền khác nhau, hoặc hai lãnh thổ khác nhau. Ví dụ người miền Bắc cưới người miền Nam. Người Việt Nam cưới người nước ngoài v.v… Bất luận là hai người nguồn gốc như thế nào, nhưng nếu không có cùng chung văn hóa ứng xử trong các mối quan hệ sẽ dễ khiến người lớn lo lắng cho sự hạnh phúc dài lâu của cặp đôi. Bất đồng văn hóa sẽ dễ dẫn đến bất đồng quan điểm sống.

Giải quyết: Người ta nói yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Kể là cùng chung một vùng miền, uống chung một dòng nước mà hễ quan điểm đã khác nhau thì vẫn sẽ xảy ra mâu thuẫn không sớm thì muộn, vấn đề tùy thuộc vào thời gian. Hãy cho bản thân và mọi người xung quanh thời gian để chứng minh các bạn có rất ít bất đồng và nếu có, bất đồng cũng không quá nghiêm trọng.

6. Không cùng chung tôn giáo

Ba mẹ ngăn cấm trường hợp này cũng có lý do. Người đạo Phật, người đạo chúa, người đạo Hồi… kể cũng hơi khó hòa hợp về quan điểm tôn giáo. Người ăn chay trường, người thì phải ăn thịt cá mới cảm thấy hạnh phúc. Người phải đi lễ nhà thờ mỗi tuần, người thì chỉ cần tu tâm tại gia… Nếu bạn thật sự có lòng tin mãnh liệt vào tôn giáo nào, bạn rất dễ mong muốn đối phương cải đạo để đi theo đạo của mình, hoặc hơi khó chịu khi đối phương suy nghĩ khác bạn hoặc bạn phải miễn cưỡng bắt chước đối phương…

Giải quyết: Trừ phi bạn chứng minh được cho người lớn thấy, người bạn đời của mình sẵn sàng cải đạo theo bạn, hoặc bạn không quan trọng hóa đạo anh đạo em, miễn cả hai hợp quan điểm sống là được.

Tình yêu bị ngăn cấm

Tóm lại, một tình yêu đẹp không phải là một tình yêu bất chấp tất cả để đến được với nhau. Một tình yêu đẹp cần phải có được sự cầu chúc hạnh phúc của những người thân trong gia đình. Nếu bạn thật sự yêu nửa kia, ngoài việc đấu tranh để gìn giữ tình yêu ấy, bạn cần nhiều nỗ lực hơn để chứng minh cho gia đình hai bên rằng hai bạn thật sự là của nhau, sống tốt hơn khi được về bên nhau, rằng tương lai của cả hai là một màu hồng sáng lạng. Nên nhớ rằng, cha mẹ chỉ có một, người yêu có thể có nhiều. Bạn có thể yêu nhiều người trong nhiều thời điểm khác nhau, và bạn cũng hiểu rằng yêu và cưới xong vẫn có thể ly dị nếu không còn tình cảm nữa. Một tờ hôn thú, một cái đám cưới không thể đảm bảo cho một cuộc sống đôi lứa hạnh phúc mãi mãi. Thuyết phục những người thân yêu đặt niềm tin nơi bạn mới là điều quan trọng nhất.

Xem thêm 

10 nguyên nhân khiến tình yêu buồn & những điều nên làm

Những khoảnh khắc mệt mỏi trong tình yêu tưởng chừng buông tay

6 tuyệt chiêu giúp hâm nóng tình yêu, tưởng khó mà dễ

Nhóm thực hiện

H.L (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more