Học cách tạo dáng chụp ảnh thần tốc như Coco Rocha

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/03/2017 15:46:56

Chỉ trong 3 ngày, người mẫu Coco Rocha đã thực hiện một cuốn từ điển với 1000 cách tạo dáng chụp ảnh khác nhau được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Steven Sebring.

Sau thời gian ấp ủ ý định thực hiện một cuốn từ điển về những tư thế tạo dáng chụp ảnh khác nhau của nhiếp ảnh gia Steven Sebring, người mẫu Coco Rocha với khả năng tạo dáng chụp ảnh thần tốc đã thực hiện 1.000 tư thế chụp ảnh khác nhau chỉ trong 3 ngày.

Người mẫu Coco Rocha chia sẻ: “Việc tạo dáng chụp ảnh trong thời gian ngắn như vậy là yêu cầu không hề đơn giản, và tôi là người luôn thích chinh phục những thử thách”.

coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-elle-network

Nổi tiếng với khả năng tạo dáng thần tốc, người mẫu Coco Rocha gặp không mấy khó khăn trong bước khởi đầu của bộ ảnh.

Tuy nhiên, khi đạt đến con số 500, việc tạo nên những tư thế không trùng lặp thật sự là một thử thách không hề đơn giản. Tưởng như đã sử dụng triệt để khả năng của mình, người mẫu Coco Rocha kể lại: “Khi đạt đến con số 800, tôi gần như cạn kiệt ý tưởng và bảo mọi người hãy chỉ làm một cuốn từ điển với 800 cách tạo dáng thôi”. Nhưng với sự kiên định của nhiếp ảnh gia Steven Sebring cùng những hỗ trợ động viên từ người chồng James Conran, người mẫu Coco Rocha đã đạt đến con số 1.000 cách tạo dáng.

Những chuyển động từ “điệu nhảy đế giày” (Step dance) mà người mẫu Coco Rocha từng theo học được cô tận dụng như công cụ hỗ trợ cho những cách tạo dáng khác nhau trong ấn phẩm Học cách tạo dáng chụp ảnh (Study of Pose). Bên cạnh đó, những tư thế tạo dáng của cô còn được lấy cảm hứng từ điệu nhảy moonwalk đặc trưng của giọng ca huyền thoại Micheal Jackson và những vũ điệu chuyên nghiệp của James Brown – nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất với Hiphop thế giới.

Nhiếp ảnh gia Steven Sebring đã sử dụng kỹ thuật sắp đặt các máy ảnh vây quanh người mẫu Coco Rocha để mang lại hiệu ứng ảnh đa chiều cho các tư thế tạo dáng. Tạp chí The Cut đã có buổi phỏng vấn với người mẫu Coco Rocha về những trải nghiệm của cô khi thực hiện bộ ảnh

Erica Schwiegerhausen (ES): Việc từng là nghệ sĩ múa với những “điệu nhảy đế giày” chuyên nghiệp của người Ai-len có tạo nên lợi thế cho bạn trong nghề người mẫu?

Coco Rocha (CR): Kỹ năng múa đã giúp tôi rất nhiều, nhưng mọi người thường quên rằng “điệu múa đế giày” thường chỉ tập trung vào những chuyển động của đôi chân nên phần thân trên của tôi ban đầu vẫn khá cứng nhắc. Tôi đã học cách thả lỏng cơ thể và uyển chuyển hơn suốt hơn 10 năm với nghề mẫu. Với tôi, việc tạo dáng chụp ảnh giống như một màn biểu diễn vậy, tôi tưởng tượng mình là diễn viên múa ba-lê, nghệ sĩ nhảy hip-hop hay nghệ sĩ hát Rock với những chuyển động phá cách.

ES: Bạn có thể chia sẻ một chút về quá trình thực hiện bộ ảnh?

CR: Không giống như bất kì bộ ảnh nào mà tôi đã từng thực hiện, mỗi tư thế tạo dáng chụp ảnh đều được hơn 100 máy ảnh do nhiếp ảnh gia Steven Sebring sắp đặt để ghi lại chuyển động từ các góc độ khác nhau. Đó làm một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, việc nghĩ ra 1.000 cách tạo dáng chụp ảnh thần tốc trong không gian kín, không có cửa sổ suốt ba ngày liên tục là một trong những điều điên rồ nhất mà tôi từng làm.

ES: Khi mỗi tư thế tạo dáng được ghi lại hình ảnh đa chiều 360 độ, bạn có gặp phải khó khăn khi phải chú ý đến mọi chuyển động của từng bộ phận trên cơ thể?

CR: Khi thực hiện những bộ ảnh thời trang, đằng sau tôi thường có sự hỗ trợ của máy tạo gió hay chiếc kẹp ghim để bộ váy trở nên vừa vặn hơn với thân thể. Việc thực hiện bộ ảnh này hoàn toàn khác với một bức ảnh thời trang được tạo nên với sự hỗ trợ của nhiều người. Ở đây, chỉ có tôi trong bộ đồ bó ôm sát cơ thể (bodysuit leotard), 100 máy ảnh vây quanh. Sẽ là một việc hoang đường nếu tôi cố điều khiển và chỉnh sửa mọi chi tiết, vấn đề chính ở đây là việc hình dung ra một cách tạo dáng cụ thể và để cơ thể chuyển động tự nhiên dựa theo những gì tôi đang tưởng tượng.

ES: Bạn có phải thể hiện 1.000 nét biểu cảm mặt khác nhau với số dáng chụp ảnh tương đương?

CR: Thực hiện 1.000 nét mặt khác nhau cho mỗi tư thế là một việc không tưởng. Nhìn chung, tôi nghĩ người mẫu luôn có những biểu cảm ưa thích để tôn lên góc mặt của họ. Việc hiểu về cấu trúc khuôn mặt để sử dụng nó là điều không hề đơn giản. Với 1.000 kiểu tạo dáng chụp ảnh khác nhau, tôi cố gắng hết sức để có những biểu cảm đa dạng và hạn chế việc trùng lặp biểu cảm cho những tạo dáng kề nhau.

ES: Bạn cảm thấy thế nào sau khi hoàn tất ấn phẩm học cách tạo dáng chụp ảnh (Study of pose) của riêng mình?

CR: Trong ấn phẩm, có rất nhiều cách tạo dáng chụp ảnh mà tôi chưa bao giờ sử dụng trong bất kì buổi chụp ảnh nào. Đó là một trải nghiệm khá thú vị giúp tôi khám phá và thúc đẩy khả năng của bản thân. Tạo dáng chụp ảnh là cả một nghệ thuật chứ không phải chỉ những khẩu lệnh đơn giản như “chống tay lên hông, bỏ tay xuống”. Ấn phẩm học cách tạo dáng chụp ảnh có thể được dùng như mẫu tham khảo cho các người mẫu mới vào nghề.

ES: Tư thế tạo dáng yêu thích nhất của bạn là gì?

CR: Tôi không thể chỉ chọn một dáng chụp yêu thích từ 1.000 cách tạo dáng khác nhau. Nhưng tôi khá thích những hình ảnh ở giai đoạn cuối khi tôi hầu như không thể nghĩ ra cách tạo dáng nào khác, tôi đã để tóc xõa tự nhiên và tạo dáng với một chút hoang dã trong tư thế như đang cố xé rách bộ đồ bó ôm sát cơ thể.

coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-15-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-elle-network coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-14-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-13-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-12-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-11-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-10-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-9-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-8-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-7-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-5-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-4-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-2-elle-network.jpg coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-pose-1-elle-network coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-elle-network coco-rocha-cach-tao-dang-chup-anh-elle-network

7 bí quyết trở thành siêu mẫu thời trang của Coco Rocha
Để có thể sải bước trên sàn catwalk ở New York, Paris, London, Milan, người mẫu thời trang phải trải qua những giai đoạn khó khăn tạo dựng sự nghiệp.

Xem thêm:

Muốn khỏe đẹp thì phải tập thể dục

7 món ăn chăm sóc da mùa hè và dáng đẹp

Tổ ấm trong mơ của siêu mẫu thế giới Coco Rocha

Nhóm thực hiện

Biên dịch: Trang Thy

Theo Erica Schwiegerhausen

Ảnh: Steven Sebring

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Sao & Style