Angelina Jolie kịch liệt lên án nhóm khủng bố ISIS

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/09/2015 18:32:05

Jolie bồi hồi nói trong xúc động: “Trong hơn 10 năm qua, tôi đã gặp gỡ và viếng thăm nhiều gia đình, nhiều người sống sót từng là nạn nhân của bạo lực tình dục. Thế Giới dường như quay lưng lại với họ, những tiếng nói yếu ớt của họ không được lắng nghe, họ mang bao tủi nhục với những vết thương thể xác lẫn tinh thần”.

Angelina Jolie trình bày trước Quốc Hội Anh về tình trạng bạo lực tình dục tại các khu vực giao tranh ISIS vào ngày 8/8 vừa qua.

Angelina Jolie trình bày trước Quốc Hội Anh về tình trạng bạo lực tình dục tại các khu vực giao tranh ISIS vào ngày 8/8 vừa qua.

Vào ngày 8/8/2015 vừa qua, nữ diễn viên Angelina Jolie đã trình bày trước Quốc hội Anh rằng tình trạng bạo lực tình dục tại các khu vực giao tranh và các khu vực bị tổ chức khủng bố cực đoan ISIS chiếm đóng đã trở nên vô cùng trầm trọng, và đồng thời lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ rằng bạo lực tình dục tại các khu vực xung đột sẽ gây nên một sự tàn phá về xã hội và con người vô cùng khủng khiếp.

Cô đệ trình những bằng chứng lên Hội đồng chủ tịch ủy ban và nói rằng: “Những chiến binh Jihad cuồng tín này là một trong những tổ chức khủng bố hiếu chiến nhất trên thế giới, bọn chúng sử dụng việc tấn công tình dục như “một thứ vụ khí hiệu quả”. ISIS xem đó như là “chính sách” khủng bố mới, thứ chính sách mà thế giới văn minh chưa từng thấy trước đây. Và ngay tại đây, tôi khẩn thiết yêu cầu hành động đáp trả mạnh mẽ đối với những kẻ khủng bố này tại Iraq và Syria”.

Hiện tại, Angie và cựu Bộ trưởng Bộ ngoại giao Anh William Hague đang tiến hành một chiến dịch lâu dài tập trung chủ yếu giải quyết những vấn nạn bạo lực và lạm dụng tình dục. Vào tháng 6 năm ngoái, cô và đồng sự này đã chủ trì một cuộc họp cấp cao với tên gọi “End Sexual Violence in Conflict” tại London, lôi kéo được các nhà ngoại giao, quan chức và đại diện của các tổ chức phi lợi nhuận từ hơn 100 quốc gia tham gia thảo luận về quyền con người của các nạn nhân bạo lực tình dục gồm có phụ nữ, đàn ông và trẻ em.

.

Nữ diển viên Angelina Jolie, thành viên của Cao Ủy Liên Hợp Quốc về Người Tị Nạn và Cựu Ngoại Trưởng William Hague tại Hội nghị cấp cao thế giới "End sexual violence in conflict", tại London ngày 10/6/2014.

Nữ diễn viên Angelina Jolie, thành viên của Cao Ủy Liên Hợp Quốc về Người Tị Nạn và Cựu Ngoại Trưởng William Hague tại Hội nghị cấp cao thế giới “End sexual violence in conflict”, tại London ngày 10/6/2014.

Trở lại vào ngày 8/8 vừa qua, Angie bày tỏ sự biết ơn đối với chính phủ Anh khi họ là quốc gia đi đầu trong việc giải quyết vấn nạn này. Và cô nói thêm rằng vấn nạn bạo lực tình dục không phải là một vấn đề của một vài quốc gia mà nó có ở khắp mọi nơi trên thế giới: “Điều quan trọng tôi muốn mọi người hiểu rõ chính là đây không còn là một thứ tình dục đơn thuần, đây là một thứ vũ khí khủng bố tàn bạo nhất, nó hủy hoại con người nhanh hơn bất kì thứ vũ kí nào mà chúng ta từng phát minh. Nhưng đau buồn thay, sự hiện diện của nó có ở khắp mọi nơi, dù trong hay ngoài vùng có chiến sự, nó xuất hiện ở mọi đất nước”. Cô nói thêm: “Và những kẻ cuồng tín khát máu ngoài kia đã hiểu những gì chúng ta suy nghĩ, chúng biết rằng đó là thứ vũ khí hiệu quả để dùng trong chính sách kiểm soát và khủng bố, là cách nhanh nhất để hủy hoại nhiều cộng đồng, nhiều gia đình và nhân cách con người”.

Diễn viên Angelina Jolie bồi hồi nói tiếp trong xúc động: “Trong hơn 10 năm qua, tôi đã gặp gỡ và viếng thăm nhiều gia đình, nhiều người sống sót từng là nạn nhân của bạo lực tình dục. Thế giới dường như quay lưng lại với họ, những tiếng nói yếu ớt của họ không được lắng nghe, họ mang bao tủi nhục với những vết thương thể xác lẫn tinh thần. Có những nạn nhân chỉ là các bé gái rất nhỏ, chỉ chừng 7- 8 tuổi, nỗi đau in trong mắt chúng, trái tim tôi lúc đó như bị xé tan thành ngàn mảnh vụn, tôi cảm thấy mình thật bất lực và vô vọng, tôi không biết phải giúp chúng bằng cách nào. Hãy tưởng tượng mà xem, chúng chỉ bằng tuổi con cái của các bạn, chỉ nghĩ đến điều đó thôi là tôi cảm thấy thật đau đớn”.

.

Angelina Jolie và người bạn thân đồng thời là động sự lâu năm, Cựu Ngoại Trưởng Anh - William Hague.

Angelina Jolie và người bạn thân đồng thời là đồng sự lâu năm, Cựu Ngoại Trưởng Anh – William Hague.

Ngoài vai trò là diễn viên/đạo diễn, Angelina Jolie còn là một nhà hoạt động nhân quyền cực kì tích cực và là thành viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Hơn một thập kỉ qua, Angie đã chu du khắp mọi miền chiến sự của thế giới cùng với người bạn thân William Hague để kêu gọi đấu tranh chống lại bạo lực tình dục tại những khu vực giao tranh, bảo vệ những thường dân vô tội và hàng loạt các hoạt động từ thiện phi chính phủ khác. Tháng 4 vừa rồi, Angie đã chỉ trích Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc vì sự vô trách nhiệm trong việc bảo vệ những nạn nhân vô tội tại Syria khỏi ISIS và chế độ độc tài Assad.

Những nỗ lực không mệt mỏi của Angie có thể sẽ không đạt được thành công dễ dàng và có thể sẽ còn kéo dài một thập kỉ nữa hoặc có thể nhiều hơn, nhưng không ai có thể phủ nhận nỗ lực không mệt mỏi của cô. Tại Hollywood không ngôi sao nào chống đối ISIS và lên tiếng cho quyền con người tích cực như Angelina, không ai có thể phủ nhận được một điều rằng: Nhờ vào sức ảnh hưởng của Angelina Jolie mà thế giới có thể nhìn nhận một cách nghiêm túc về sự tàn bạo và nghiêm trọng của vấn nạn bạo lực tình dục tại các khu vực giao tranh trên Thế Giới.

Những hình ảnh hoạt động nhân quyền miệt mài của nữ diễn viên Angelina Jolie trong hơn một thập kỉ qua:

\ Cô vui vẻ trò chuyện với một bé gái người Iraq đang tị nạn tại Jaramana, ngoại vi phía nam thành phố Damascus, Syri.Cô vui vẻ trò chuyện với một bé gái người Iraq đang tị nạn tại Jaramana, ngoại vi phía nam thành phố Damascus, Syri. Angelina Jolie thăm các nạn nhân tị nạn người Syria tại trại tị nan ở Lebanon.Angelina Jolie thăm các nạn nhân tị nạn người Syria tại trại tị nan ở Lebanon. Phút thanh bình của Angie và một cậu bé tị nạn người Syria.Phút thanh bình của Angie và một cậu bé tị nạn người Syria. Trò chuyện vui vẻ với các bé gái tị nạn.Trò chuyện vui vẻ với các bé gái tị nạn. Viếng thăm trẻ em Miến Điện tại trại tị nạn ở Myitkyina, Miến Điện vào năm 2014.Viếng thăm trẻ em Miến Điện tại trại tị nạn ở Myitkyina, Miến Điện vào năm 2014. Angie xúc động khi đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Srebrenica Genocide ở Potocari (28.3.2014).Angie xúc động khi đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Srebrenica Genocide ở Potocari (28.3.2014). Gặp gỡ một bé gái tị nạn người Syria tại Lebanon năm 2012.Gặp gỡ một bé gái tị nạn người Syria tại Lebanon năm 2012. Gặp gỡ với lãnh tụ đảng NLD của Miến Điện, Aung San Suu Kyi trong chuyến viếng thăm Miến Điện vào năm 2014.Gặp gỡ với lãnh tụ đảng NLD của Miến Điện, Aung San Suu Kyi trong chuyến viếng thăm Miến Điện vào năm 2014. Cặp đôi Brangelina và William Hague tại cuộc họp cấp cao End for sexual Violence in Conflicts tại London.Cặp đôi Brangelina và William Hague tại cuộc họp cấp cao End for sexual Violence in Conflicts tại London. Angie đang lắng nghe một người sống sót thuật lại trận động đất vừa diễn ra tại Jabel Sharoon, Pakistan.Angie đang lắng nghe một người sống sót thuật lại trận động đất vừa diễn ra tại Jabel Sharoon, Pakistan. Thăm một gia đình người Somalia tại trại tị nạn Shousha, ở Ras Djir, Tunisia ( 5.4. 2011).Thăm một gia đình người Somalia tại  trại tị nạn Shousha, ở Ras Djir, Tunisia ( 5.4. 2011). Cô đang lắng nghe câu chuyện của một gia đình tị nạn tại Malta, họ trốn chạy khỏi cuộc giao tranh tại Libya.Cô đang lắng nghe câu chuyện của một gia đình tị nạn tại Malta, họ trốn chạy khỏi cuộc giao tranh tại Libya. Cô cùng Cựu Bộ Trưởng William Hague viếng thăm trại tị nạn Nzolo tại CH Dân Chủ Congo.Cô cùng Cựu Bộ Trưởng William Hague viếng thăm trại tị nạn Nzolo tại CH Dân Chủ Congo. Angie cùng cậu con trai Pax Thiên thăm trại tị nạn Jan Mai Kaung tại Myitkyina, tỉnh Kachin, Miến Điện.Angie cùng cậu con trai Pax Thiên thăm trại tị nạn Jan Mai Kaung tại Myitkyina, tỉnh Kachin, Miến Điện.


Xem thêm:

Các hoạt động xã hội của người nổi tiếng 8/2015

Những câu nói nổi tiếng của Angelina Jolie

Nhóm thực hiện

Bài viết: Đức Nguyễn

Nguồn: The Daily Beast, Daily Mail UK

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Sao & ​Showbiz