4 tuần lễ thời trang thế giới được chờ đón nhất năm

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 15:41:13

Danh sách sau đây giúp bạn tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành, đặc điểm tính chất và thời gian diễn ra 4 tuần lễ thời trang thế giới – những sự kiện lớn về thời trang được chờ đón nhất năm.

Tuần lễ thời trang là một sự kiện của ngành công nghiệp thời trang. Sự kiện kéo dài gần một tuần lễ và là cơ hội để các nhà tạo mẫu, nhãn hiệu thời trang nổi tiếng cho ra mắt những bộ sưu tập mới và để khách hàng nắm bắt được các xu hướng thời trang mới nhất. 

Lịch sử thời trang hiện đại khởi đầu từ thập niên 20 của thế kỷ XX. Tuần lễ thời trang đầu tiên diễn ra ngày 20 tháng 7 năm 1943. Trong thời gian này, Pháp là nước có nền công nghiệp thời trang phát triển sớm nhất và Paris là kinh đô thời trang duy nhất của thế giới. Hàng năm công chúng và những người hoạt động trong lĩnh vực thời trang từ các nước châu Âu và cả châu Mỹ tụ hội về đây để xem các bộ sưu tập của các nhà thiết kế nổi tiếng. Mặc dù các buổi trình diễn còn lẻ tẻ và chưa có sự gắn kết trong hoạt động quảng bá giữa các hãng thời trang nhưng những tên tuổi lẫy lừng của thời trang Pháp như: Chanel, Paul Poiret, Christian Dior… đã tạo ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới các đồng nghiệp của mình và họ cũng chính là những người mở đường cho thời trang hiện đại phát triển.

 

Chanel - Paris Fashion Week

Chanel – Paris Fashion Week

Thế chiến thứ hai đã làm cho sự phát triển của thời trang châu Âu bị gián đoạn. Trong khi đó, Mỹ là một nước không bị ảnh hưởng nhiều bởi chiến tranh, đã vươn lên trở thành nước có nền kinh tế phát triển mạnh nhất thế giới. Các ngành công nghiệp của Mỹ đều phát triển mạnh mẽ nhưng riêng ngành công nghiệp thời trang vẫn chưa tìm được vị trí xứng đáng trong làng thời trang quốc tế. Để thúc đẩy cho sự phát triển của lĩnh vực này, một nhà báo nổi tiếng lúc bấy giờ là Eleanor Lambert đã tổ chức một sự kiện thời trang gọi là “Press Week” (Tuần lễ báo chí) vào ngày 20 tháng 7 năm 1943. Sự kiện này thu hút được sự quan tâm đặc biệt của báo chí và thành công vang dội. Sáu tháng sau, một tuần lễ thời trang tiếp theo lại ra mắt công chúng, giới thiệu những sáng tạo mới nhất của thời trang Mỹ. Từ đó, các nhà thiết kế thời trang của Mỹ như Oscar de la Renta, Bill Blass… bắt đầu được chú ý và giành được sự tôn trọng như các đồng nghiệp của mình tại Pháp.

 

Nhà báo Mỹ Eleanor Lambert

Nhà báo Mỹ Eleanor Lambert

Theo wikipedia, trên thế giới hiện nay có 4 sự kiện chính lớn nhất về thời trang và lịch diễn ra các sự kiện đó bắt đầu với Tuần lễ thời trang New York (New York Fashion Week), theo sau là Tuần lễ thời trang London (London Fashion Week), Tuần lễ thời trang Milan (Milan Fashion Week) và Tuần lễ thời trang Paris (Paris Fashion Week).

Ngoài bốn trung tâm thời trang lớn kể trên, ngày nay tuần lễ thời trang còn diễn ra ở rất nhiều nơi khác trên thế giới như: Berlin, Madrid, Rio De Janeiro, Thượng Hải, Tokyo… Tại Việt Nam, tuần lễ thời trang cũng đã bắt đầu diễn ra trong những năm gần đây. Mặc dù chưa tạo được sự thu hút mạnh mẽ tới công chúng và vẫn cần phải có những định hướng rõ nét hơn trong công việc sáng tạo của những nhà thiết kế trẻ nhưng với sự xuất hiện của sự kiện này, thời trang Việt Nam đang đi đúng hướng để hòa vào dòng chảy chung của thời trang thế giới.

 

Vietnam Fashion Week

Vietnam Fashion Week

Tại những kinh đô thời trang chính, những tuần lễ thời trang diễn ra một năm hai lần. Từ tháng 1 đến tháng 4, các nhà tạo mẫu cho ra mắt những bộ sưu tập Thu-Đông, và từ tháng 9 đến tháng 11 là những bộ sưu tập Xuân-Hè. Tuần lễ thời trang dành cho mùa nào trong năm sẽ được tổ chức nhiều tháng trước khi bước vào mùa đó nhằm giúp cho báo chí và khách hàng có thể dự đoán được các thiết kế thời trang của mùa tiếp theo. Ngoài ra, khoảng thời gian này cũng cho phép các nhà phân phối sắp xếp việc mua hàng hoặc hợp tác với các nhà thiết kế trong kế hoạch tiếp thị sản phẩm của họ.

1. Tuần lễ thời trang New York (New York Fashion Week)

New York Fashion Week được tổ chức vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Đây là một sự kiện thường niên thường kéo dài từ 7-9 ngày, là thời điểm để các bộ sưu tập quốc tế được trình diễn cho người mua, giới báo chí và công chúng. New York Fashion Week được thành lập từ năm 1943 tại thành phố New York bởi Eleanor Lambert. 

Eleanor Lambert đã có công quảng bá cho ngành công nghiệp thời trang Mỹ và NewYork bắt đầu trở thành kinh đô thời trang mới của thế giới. Trong cuộc đời 100 năm của mình (1903-2003), với 60 năm hoạt động trong lĩnh vực thời trang, bà đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến những người làm nghề này tại Mỹ. Eleanor Lambert cũng chính là người khai sinh ra CFDA (Council of Fashion Designers of America – Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Mỹ) – một tổ chức rất có uy tín trong lĩnh vực thời trang tại Mỹ. Hàng năm, Hiệp hội này tổ chức trao giải cho các nhà thiết kế xuất sắc, trong đó có một giải thưởng mang tên bà (The Eleanor Lambert Award) – giải thưởng danh giá mà bất cứ một nhà thiết kế nổi tiếng nào cũng muốn một lần được vinh danh.

Nhưng trên tất cả, thế giới thời trang luôn nhớ tới bà với tư cách là người đã khai sinh ra Tuần lễ thời trang – một sự kiện thú vị nhất trong năm của ngành công nghiệp sáng tạo. Để từ New York, nhiều trung tâm thời trang khác trên thế giới cũng được thành lập, phá bỏ vị trí độc tôn của Paris và đưa thời trang trở nên gần gũi, thông dụng hơn với cuộc sống.

Tác động kinh tế ước tính của Tuần lễ thời trang New York là $ 865.000.000 (số liệu 2013 theo www.ibtimes.com)

.

New York Fashion Week

New York Fashion Week

Website: http://nyfw.com/

2. Tuần lễ thời trang London (London Fashion Week)

London Fashion Week là một hội chợ thời trang được tổ chức tại London, Anh mỗi năm hai lần vào tháng 2 và tháng 9. London Fashion Week được thành lập từ năm 1984 bởi Hiệp hội thời trang Anh (British Fashion Council).

Đây là tuần lễ thời trang của các nhà tài trợ, và nó như một sự kiện thương mại thu hút khá lớn sự chú ý của báo chí. Hiện nay, Tuần lễ thời trang London được tài trợ bởi Mercedes-Benz và Toni & Guy. London Fashion Week có sự tham dự của hơn 5.000 báo chí và người mua, ước tính trị giá các đơn đặt hàng vào khoảng từ 40 – 100 triệu bảng Anh. Một sự kiện bán lẻ tập trung trong tuần lễ London Fashion Week diễn ra ngay sau đó tại cùng địa điểm và được mở ra cho công chúng nói chung.

Địa điểm hiện tại cho hầu hết các sự kiện trên luôn kín lịch đặt chỗ trước là Somerset House ở trung tâm London, nơi dành ra một khu vực rộng lớn ở sân trung tâm dùng để setup một loạt các sàn catwalk trình diễn các thiết kế hàng đầu của các NTK nổi tiếng. Còn khu vực phía trong tòa Somerset House là nơi trưng bày và triển lãm các tác phẩm của 150 nhà thiết kế. Thêm vào đó, có khá nhiều sự kiện nhỏ bên lề như Vauxhall Fashion Scout sẽ được tổ chức bởi các nhóm tài trợ tư nhân và diễn ra tại các địa điểm khác nhau ở trung tâm London.

 

London Fashion Week

London Fashion Week

Website: http://londonfashionweek.org/

3. Tuần lễ thời trang Milan (Milan Fashion Week)

Milan Fashion Week được tổ chức hai năm một lần tại Milan, Ý với sự trình diễn các Bộ sưu tập thời trang Thu-Đông (được tổ chức vào tháng 2/tháng 3 hàng năm) và Xuân-Hè (được tổ chức vào tháng 9/tháng 10 hàng năm). Đây là một hội chợ thương mại ngành hàng thời trang, được thành lập từ năm 1958 bởi Hiệp hội thời trang quốc gia Ý (National Chamber for Italian Fashion) và là một tổ chức phi lợi nhuận có sự phối hợp và thúc đẩy của các tổ chức cho sự phát triển của nền thời trang Ý. 

Tuần lễ thời trang Milan có hơn 40 shows trình diễn thời trang mỗi mùa, là sự kiện lớn về thời trang của quốc gia, biến thành phố Milan trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Tại Milan, có nhiều địa điểm khác nhau tố chức các chương trình thời trang quy mô, bao gồm các cung điện sang trọng, nơi có các sân khấu lớn trình diễn các mẫu thiết kế, như Palazzo Reale, Palazzo Serbelloni và nhiều nơi khác.

 

Milan Fashion Week

Milan Fashion Week

Website: http://milanfashionweeklive.com/

4. Tuần lễ thời trang Paris (Paris Fashion Week)

Paris Fashion Week được thành lập từ năm 1973 bởi Liên đoàn thời trang Pháp, là một hội chợ thương mại về thời trang được tổ chức mỗi năm hai lần tại Paris, Pháp với hai sự kiện chính trong năm đó là chuỗi sự kiện trình diễn các bộ sưu tập thời trang Xuân-Hè và Thu-Đông. Thời gian cụ thể diễn ra hai sự kiện trên do liên đoàn thời trang Pháp quy định. Tuần lễ thời trang được diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố. Có rất nhiều nhà mẫu nổi tiếng tham dự hai sự kiện này như: Guy Laroche, Dries Van Noten, Comme des Garçons, Christian Dior, Lanvin, Isabel Marant, Sonia Rykiel, Jean Paul Gaultier, Balenciaga… Những show diễn được tổ chức để giới thiệu các gương mặt, nhãn hiệu thời trang mới trong ngành công nghiệp thời trang, cũng như giúp tăng doanh số bán hàng cho các thương hiệu.

Ngoài những show diễn mang tính ứng dụng (ready-to-wear shows), tuần lễ thời trang còn có các show diễn trình diễn các bộ sưu tập dành cho Nam giới và Haute Couture Shows (diễn ra định kỳ mỗi năm hai lần vào tháng 1 và tháng 7 dành cho Thu-Đông và Xuân-Hè).

.

Paris Fashion Week

Paris Fashion Week

Website: http://parisfashionweeklive.com/

Xem thêm: 

Giá trị hàng hiệu: Cây kim, mũi chỉ & đôi tay làm nên kiệt tác!

Những trang web bán hàng hiệu sales bạn nên biết

Những thách thức lớn nhất của thời trang hàng hiệu

Nhóm thực hiện

Bài: GiangGina (Nghiên cứu từ nhiều nguồn)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang