Ellewiki: New Look – tuyên ngôn của sự nữ tính

Đăng ngày:

Hậu thế chiến thứ II, phụ nữ đã quá chán ngán với những trang phục khô cứng, New Look, sau này đã trở thành bộ sưu tập nổi tiếng nhất của Christian Dior, mở ra một chương mới cho thời trang.

Tháng Hai năm 1947, tại số 30, đại lộ Montaigne, Paris, Christian Dior ra mắt bộ sưu tập đầu tiên bao gồm bộ “Bar suit” đặc trưng với áo jacket thít chặt eo và váy xòe dài qua gối. Bộ sưu tập vốn được gọi là “Corolle” với các thiết kế tôn lên vòng eo và ngực này cũng như phom dáng đó ngay lập tức được biết đến với cái tên “New Look” sau khi tổng biên tập Harper’s Bazaar đương nhiệm, Carmel Snow khen: “It’s such a New Look” (tạm dịch: Thật là một sự cải cách trong phong cách).

 

Bar suit, bộ trang phục nổi tiếng thuộc bộ sưu tập New Look 1947

Bar suit, bộ trang phục nổi tiếng thuộc bộ sưu tập New Look 1947

 

Mẫu đầm Cherie thuộc bộ sưu tập Dior năm 1947

Mẫu đầm Cherie thuộc bộ sưu tập Dior năm 1947

Trong bối cảnh lịch sử sau chiến tranh thế giới thứ II, bộ sưu tập của Dior quả thật là một cuộc cách mạng và cũng nhận không ít sự đả kích. Tình trạng thắt chặt mọi nguyên liệu, bao gồm vải vóc thời chiến vẫn còn chưa sáng sủa hơn và phụ nữ vẫn phải mặc những trang phục thô cứng, thiếu sự nữ tính may từ lượng chất liệu vừa đủ. Trong khi đó Dior lại dám mạnh tay dùng gần 20m vải chỉ để cắt may một chiếc váy xòe. Thiết kế của Dior là hồi chuông thúc giục thế giới hãy khép lại thời kỳ chiến tranh khắc khổ và tôn vinh trở lại hình tượng người phụ nữ sexy, quý phái, dịu dàng.

 

Bức biếm họa về sự đối lập giữa người phụ nữ New Look và phụ nữ thời chiến

Bức biếm họa về sự đối lập giữa người phụ nữ New Look và phụ nữ thời chiến

Với tuyên ngôn đó, New Look của Dior được phụ nữ khắp nơi, những người đã quá chán ngán với trang phục khô cứng của thập niên 1940 đồng tình. Và hơn thế nữa, nó đã định hình cho phong cách thời trang của cả một thập kỷ tiếp theo với những chiếc đầm lady ôm sát ở thân trên và xòe ra ở tùng váy.

 

Phong cách đặc trưng của thập niên 1950

Phong cách đặc trưng của thập niên 1950

Cho đến tận ngày này, Dior vẫn còn lặp lại những thiết kế mang hơi thở New Look trong mỗi bộ sưu tập của mình. Các nhà thiết kế khác cũng không bỏ qua kiểu dáng tôn vinh sự nữ tính này. Và đương nhiên, những ngôi sao duyên dáng cũng không thể cưỡng lại sức hút của nó.

Nhóm thực hiện

Bài: P. A. K

Ảnh: Victoria & Albert Museum/Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang