Ellewiki: Nguồn gốc thú vị của denim

Đăng ngày:

Quần denim, món đồ không thể thiếu trong bất cứ tủ quần áo của tín đồ thời trang nào có nguồn gốc từ loại trang phục của người lao động

Nước Ý: Trang phục đậm chất Mỹ tiền thân từ loại quần áo có chất liệu giống như denim ở vùng Genoa, Ý hơn 500 năm trước. Tên gọi “jeans” cũng bắt nguồn từ đây: “bleu de Genes” tức “blue of Genoa”. Các thủy thủ Genoa đã mang chất liệu này đi khắp châu Âu.

 

17th century painting of denim_04

Loạt tranh của một họa sỹ miền Bắc nước Ý vào những năm 1650 mới được tìm thấy gần đây có khắc họa loại trang phục giống như denim

 

17th century painting of denim

Loạt tranh này càng khẳng định chắc chắc denim có nguồn gốc từ nước Ý

Nước Pháp: Một thị trấn ở Pháp tên là Serge de Nimes đã cố sản xuất lại loại vải jean này nhưng kết quả là dệt ra loại denim nguyên thủy nhất, kết hợp rất bền, cứng giữa lụa, len và cotton. Tên gọi denim cũng xuất phát từ tên thị trấn này. Denim của họ đắt hơn và dệt từ một sợi chỉ trắng và một sợi chỉ màu giống như trên quần jeans ngày nay, còn jean bấy giờ mềm hơn và dệt từ hai sợi chỉ màu.

 

ellevn-denim

 

2b

Nếu để ý bạn sẽ thấy có một khác biệt rất lớn, đó là denim được dệt từ 1 sợi màu và 1 sợi trắng, còn jean được dệt từ 2 sợi cùng màu.

Miền Viễn Tây Hoa Kỳ: Mãi đến những năm 1850, denim mới xuất hiện tại Mỹ. Trong cơn sốt vàng ở miền Viễn Tây, một người đàn ông người Đức tên là Levi Strauss nhập cư đến California để kinh doanh vải canvas thô làm lều và phủ xe goòng. Sau đó, Strauss bắt đầu làm ra những chiếc quần bằng canvas bền chắc để đáp ứng nhu cầu của công nhân làm việc nặng nhọc trong mỏ. Rồi ông chuyển sang dùng chất liệu denim khi các thợ mỏ than phiền  canvas khiến da họ bị chà xát

 

Thợ mỏ vùng Viễn Tây rất yêu thích loại quần yếm từ denim

Thợ mỏ vùng Viễn Tây rất yêu thích loại quần yếm từ denim

Ngay lập tức, chúng được yêu thích trong giới thợ đào vàng, cowboy và còn được đính thêm đinh tán để bền hơn nữa. Ở chi tiết này, không thể bỏ qua một nhân vật chủ chốt là một thợ may ở Nevada tên Jacob Davis. Ông được vợ một công nhân mỏ đặt làm chiếc quần canvas trắng bền nhất có thể vì quần của chồng mình rất hay bị rách. Vậy là Jacobs nảy ra ý tưởng nẹp thêm đinh tán vào những chỗ dễ rách như góc túi, đũng quần.

Muốn tránh bị các thợ may khác bắt chước nhưng Jacobs lại không có đủ tiền cũng như cơ sở sản xuất, thế là ông tìm đến người chuyên cung cấp chất liệu cho mình là Levi Strauss để cùng xin bằng sáng chế, khai thác hết tiềm năng ý tưởng thiên tài của mình vào năm 1873. Trong và sau Thế chiến II, người dân ở Nhật, Anh, Đức được nhìn thấy những chiếc quần jeans Levi’s lần đầu tiên khi nó được mặc bởi lính Mĩ. Nhiều người đã đổi trang phục của họ để lấy những chiếc quần này.

Kể từ đó, quần jeans trở nên phổ biến trong các tầng lớp dân chúng khác, xuất hiện trên màn ảnh, là biểu tượng của tinh thần tự do phóng khoáng và trở thành trang phục không thể thiếu trong bất cứ tủ quần áo nào.

Cuối những năm 1970, nở rộ ra phong trào trang trí những chiếc quần jeans. Những chiếc quần được đính hạt, kim loại, thêu, sơn,… xuất hiện trên khắp đường phố từ California cho đến New York. Cũng vào khoảng thời gian này, kĩ thuật tạo màu cho quần jeans ngày càng phát triển. Vẫn dựa trên màu xanh chàm truyến thống, những kĩ thuật này giúp làm phai màu nhuộm, tao ra những hiệu ứng và màu sắc đặc biệt cũng như mang đến sự mềm mại và thoải mái hơn cho chất liệu. Từ đó ra đời acid-washed jean, stone-washed jeans, bleached jeans,…

 

7

Những chiếc quần được đính hạt, kim loại, thêu, sơn,… bắt đầu xuất hiện vào những năm 70, 80

Hình ảnh denim qua thời gian: 

Xem thêm Denim xa xỉ!

Xem thêm 4 kiểu quần jeans thường gặp và bí quyết chọn kiểu phù hợp

Xem thêm Túi xách denim năng động

Xem thêm các bài viết khác về jeans và denim

Nhóm thực hiện

Bài: Mộc Lê Ảnh: tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more