Ellewiki: Vải tweed – Từ trang phục lao động đến đẳng cấp thượng lưu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/01/2014 22:08:54

Từ loại vải thông thường, được đại đa số người lao động sử dụng, vải tweed trở thành chất liệu cao cấp, với cái giá chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu. Công lớn thuộc về tầng lớp thượng lưu Anh và nhà thiết kế huyền thoại Coco Chanel.

\ Cũng như người anh em flannel, những mảnh vải tweed đầu tiên được dệt nên tại vùng đất lạnh giá và ẩm ướt Scotland. Bằng cách kết hợp sợi len nguyên chất và kỹ thuật dệt vân chéo, các thợ dệt người Scotland đã cho ra đời một loại vải thô, dày, vừa ấm áp, vừa bền chắc để phục vụ tầng lớp lao động ở đây.
Từ thế kỷ 18 cho đến nay, qua bàn tay của tầng lớp thượng lưu Anh và huyền thoại Coco Chanel, vải tweed thông dụng đã được nâng tầm lên thành chất liệu cao cấp với các thiết kế đã đi vào lịch sử và cái giá chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu.Cũng như người anh em flannel, những mảnh vải tweed đầu tiên được dệt nên tại vùng đất lạnh giá và ẩm ướt Scotland. Bằng cách kết hợp sợi len nguyên chất và kỹ thuật dệt vân chéo, các thợ dệt người Scotland đã cho ra đời một loại vải thô, dày, vừa ấm áp, vừa bền chắc để phục vụ tầng lớp lao động ở đây.<br/>
Từ thế kỷ 18 cho đến nay, qua bàn tay của tầng lớp thượng lưu Anh và huyền thoại Coco Chanel, vải tweed thông dụng đã được nâng tầm lên thành chất liệu cao cấp với các thiết kế đã đi vào lịch sử và cái giá chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu.
1. Nguồn gốc tên gọi
Theo lời kể, tên gọi vải “tweed” ra đời từ nhầm lẫn của thương buôn ở London. Vào năm 1830, thương buôn này nhận được một lá thư hỏi về loại vải “tweel” (từ địa phương của Scotland dùng để chỉ vải dệt chéo – “twill”). Vị thương buôn đã đọc nhầm từ “tweel” thành “Tweed” – tên một con sông chảy qua vùng nổi tiếng về nghề dệt ở Scotland – và nhầm tưởng đây là tên gọi chính thức của loại vải này. (Ảnh: Huntsman)1. Nguồn gốc tên gọi<br/>Theo lời kể, tên gọi vải “tweed” ra đời từ nhầm lẫn của thương buôn ở London. Vào năm 1830, thương buôn này nhận được một lá thư hỏi về loại vải “tweel” (từ địa phương của Scotland dùng để chỉ vải dệt chéo – “twill”). Vị thương buôn đã đọc nhầm từ “tweel” thành “Tweed” – tên một con sông chảy qua vùng nổi tiếng về nghề dệt ở Scotland – và nhầm tưởng đây là tên gọi chính thức của loại vải này.
(Ảnh: Huntsman)
Chi tiết dệt của vải tweedChi tiết dệt của vải tweed 2. Giới quý tộc Anh & đồng phục vải tweed
Giữa thế kỷ 18, Hoàng tử Albert của Vương quốc Anh mua lại khu đồn điền Balmoral ở Scotland. Nhận thấy tính chất chống gió, chống nước rất phù hợp với các hoạt động ngoài trời của loại vải tweed, ông đã thiết kế họa tiết Balmoral đặc trưng, dễ lẫn vào thiên nhiên để làm đồng phục săn bắn cho mình và tùy tùng. Trào lưu đồng phục vải tweed với họa tiết riêng ở các đồn điền đã lan rộng và chẳng bao lâu sau, trang phục vải tweed đã trở nên thông dụng trong tất cả các hoạt động thể thao, săn bắn ngoài trời của giới quý tộc Anh.2. Giới quý tộc Anh & đồng phục vải tweed<br/>Giữa thế kỷ 18, Hoàng tử Albert của Vương quốc Anh mua lại khu đồn điền Balmoral ở Scotland. Nhận thấy tính chất chống gió, chống nước rất phù hợp với các hoạt động ngoài trời của loại vải tweed, ông đã thiết kế họa tiết Balmoral đặc trưng, dễ lẫn vào thiên nhiên để làm đồng phục săn bắn cho mình và tùy tùng. Trào lưu đồng phục vải tweed với họa tiết riêng ở các đồn điền đã lan rộng và chẳng bao lâu sau, trang phục vải tweed đã trở nên thông dụng trong tất cả các hoạt động thể thao, săn bắn ngoài trời của giới quý tộc Anh.
3. Coco Chanel & chiếc áo khoác kinh điển
Những năm 1920, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Coco Chanel đã được tiếp xúc với trang phục vải tweed qua chuyến nghỉ mát cùng người yêu, Công tước xứ Westminster. Bà đã biến chất liệu thô ráp vốn chỉ dành để may trang phục nam giới thành chiếc áo khoác cổ tròn hiện đại, vuông vắn với những đường may tinh tế dành riêng cho nữ giới. 3. Coco Chanel & chiếc áo khoác kinh điển<br/>Những năm 1920, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Coco Chanel đã được tiếp xúc với trang phục vải tweed qua chuyến nghỉ mát cùng người yêu, Công tước xứ Westminster. Bà đã biến chất liệu thô ráp vốn chỉ dành để may trang phục nam giới thành chiếc áo khoác cổ tròn hiện đại, vuông vắn với những đường may tinh tế dành riêng cho nữ giới.
Trái ngược với những chiếc áo khoác chít eo của Dior vào thời điểm đó, chiếc áo vải tweed có phom dáng chắc chắn, cho phép phụ nữ thoải mái di chuyển nhanh chóng trở nên thịnh hành vào những năm 1950 – thời điểm đánh dấu sự chuyển mình trong vai trò của nữ giới trong xã hội.
Trong hình là minh tinh điện ảnh Romy Schneider duyên dáng trong chiếc áo khoác vải tweed tại sân bay Orly.Trái ngược với những chiếc áo khoác chít eo của Dior vào thời điểm đó, chiếc áo vải tweed có phom dáng chắc chắn, cho phép phụ nữ thoải mái di chuyển nhanh chóng trở nên thịnh hành vào những năm 1950 – thời điểm đánh dấu sự chuyển mình trong vai trò của nữ giới trong xã hội. <br/>Trong hình là minh tinh điện ảnh Romy Schneider duyên dáng trong chiếc áo khoác vải tweed tại sân bay Orly.
Công nương xứ Monaco Grace Kelly cũng là một trong những nhân vật góp phần tạo nên xu hướng sử dụng vải tweed như chất liệu cao cấp khi bà thường xuyên xuất hiện trong những bộ suit vải tweed.Công nương xứ Monaco Grace Kelly cũng là một trong những nhân vật góp phần tạo nên xu hướng sử dụng vải tweed như chất liệu cao cấp khi bà thường xuyên xuất hiện trong những bộ suit vải tweed. 4. Vải tweed ở thế kỷ 21
Ngày nay, vải tweed được sử dụng rộng rãi trong thiết kế của các thương hiệu từ bình dân cho đến cao cấp như Prada, Jean Paul Gautier, Dolce & Gabbana, Lanvin, Calvin Klein, Nike... Từ một chất liệu bền chắc giúp người lao động chống lại cái rét và khí hậu ẩm ướt, vải tweed đã tiến một bước dài để trở thành một phần không thể thiếu trong tủ quần áo của các ngôi sao và người yêu thời trang trên khắp thế giới.
Từ trái sang phải: Lanvin – Chanel – Dolce&Gabbana 2013/20144. Vải tweed ở thế kỷ 21<br/>Ngày nay, vải tweed được sử dụng rộng rãi trong thiết kế của các thương hiệu từ bình dân cho đến cao cấp như Prada, Jean Paul Gautier, Dolce & Gabbana, Lanvin, Calvin Klein, Nike... Từ một chất liệu bền chắc giúp người lao động chống lại cái rét và khí hậu ẩm ướt, vải tweed đã tiến một bước dài để trở thành một phần không thể thiếu trong tủ quần áo của các ngôi sao và người yêu thời trang trên khắp thế giới.
<br/>
Từ trái sang phải: Lanvin – Chanel – Dolce&Gabbana 2013/2014
Vải tweed được nhiều ngôi sao đình đám trên thế giới yêu thích vì khả năng biến hóa đa dạng: từ suit, váy đầm, đến áo kiểu, áo khoác, quần short, từ sắc trắng xám cổ điển đến màu xanh, hồng, vàng hiện đại.
Tổng biên tập Vogue Anna Wintour xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris với bộ áo và váy vải tweed.Vải tweed được nhiều ngôi sao đình đám trên thế giới yêu thích vì khả năng biến hóa đa dạng: từ suit, váy đầm, đến áo kiểu, áo khoác, quần short, từ sắc trắng xám cổ điển đến màu xanh, hồng, vàng hiện đại. <br/>Tổng biên tập Vogue Anna Wintour xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris với bộ áo và váy vải tweed.
Anne Hathaway cùng áo khoác vải tweed hiệu Theyskens TheoryAnne Hathaway cùng áo khoác vải tweed hiệu Theyskens Theory Kate Bosworth là một tín đồ của vải tweed. Trong hình là diễn viên xinh đẹp này cùng váy bút chì vải tweed của Burberry.Kate Bosworth là một tín đồ của vải tweed. Trong hình là diễn viên xinh đẹp này cùng váy bút chì vải tweed của Burberry. Kate Bosworth trong chiếc váy tweed xanh của thương hiệu Proenza SchoulerKate Bosworth trong chiếc váy tweed xanh của thương hiệu Proenza Schouler Kristen Stewart tham dự Liên hoan Phim quốc tế trong bộ váy đơn giản. Nếu không phải là chất liệu vải tweed, có lẽ nó đã trở thành một chiếc áo ngủ?Kristen Stewart tham dự Liên hoan Phim quốc tế trong bộ váy đơn giản. Nếu không phải là chất liệu vải tweed, có lẽ nó đã trở thành một chiếc áo ngủ? Nicole Scherzinger với áo và quần short đều từ vải tweedNicole Scherzinger với áo và quần short đều từ vải tweed Người đẹp Rosie Huntington Whiteley ra phố với chiếc áo khoác Barte làm từ vải tweed của nhà thiết kế Isabel MarantNgười đẹp Rosie Huntington Whiteley ra phố với chiếc áo khoác Barte làm từ vải tweed của nhà thiết kế Isabel Marant
Nhóm thực hiện

Dana Phạm Nguyễn thực hiện

Ảnh tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang