Hélène Lazareff – Người phụ nữ quyền lực đầu tiên của ELLE

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 24/10/2016 11:55:07

ELLE đã trở thành ấn phẩm hàng đầu về thời trang và lối sống với hơn 70 năm phát triển trên toàn cầu. Công đầu tiên phải kể đến không ai khác chính là Hélène Lazareff, người sáng lập và cũng là nữ tổng biên tập đầu tiên của tạp chí.

Ngày 21/9/1909, Hélène Gordon ra đời trên đất nước Nga xa xôi, là một người con của gia đình người Do Thái. Lớn lên, Hélène là một cô gái thông minh và xinh đẹp, nhưng vì tình hình quê nhà bất ổn nên cô buộc phải khăn gói đến Pháp, nơi có đủ điều kiện để phát triển bản thân.

Người sáng lập tạp chí ELLE - Hélène Lazareff .

Hélène sớm tốt nghiệp chuyên ngành Dân tộc học của trường đại học danh tiếng Sorbonne. Vào những năm 1930, bà bắt đầu sự nghiệp cầm bút của mình. Khi mới vào nghề, Hélène viết những trang báo dành cho thiếu nhi của tờ France-Soir. Cũng tại đây bà đã gặp được tình yêu của đời mình.

Năm 1938, Hélène Gordon kết hôn với chủ bút của tờ France-Soir, ông Pierre Lazareff. Tình yêu của hai người cũng chính là bước đệm cho sự nghiệp của Hélène Lazareff sau này.

Thêm một lần nữa, Hélène phải rời xa mảnh đất mà mình gắn bó bao nhiêu năm để đến New York, tất cả cũng chỉ vì chiến tranh khốc liệt. Chỉ có điều lần này bà đã có Pierre làm bạn đồng hành, hai người đều thông thạo tiếng Anh nên những ngòi bút không bị khô mực.

Khả năng không thể bàn cãi của Hélène đã cho bà có cơ hội làm việc với nhiều tên tuổi như Harper’s Bazaar và Vogue trước được giao trọng trách là một biên tập của tờ New York Time. Khi đó bà được giao phụ trách những chuyên trang cho phụ nữ mà sau này chính là tiền đề quý báu của tạp chí ELLE.

Người sáng lập tạp chí ELLE - Hélène Lazareff và ntk Christian Dior.

Hélène Lazareff và nhà thiết kế thời trang Christian Dior.

Cùng với đam mê thời trang Pháp, Hélène Lazareff sớm nung nấu ý định làm chủ tạp chí của riêng mình, điều mà đức ông chồng của bà đã đạt được. Chính vì vậy Hélène luôn nỗ lực hết sức và có thể nói nó gần giống như một cuộc cạnh tranh với người bạn đời.

Năm 1944, đôi vợ chồng mang về Pháp những kinh nghiệm và vốn liếng quý giá nhằm khôi phục lại sự nghiệp của mình. Kết quả, tờ Paris Soir của Pierre đã lan tỏa khắp châu Âu còn số báo đầu tiên của ELLE cũng được ra mắt.

Tờ tạp chí ELLE đầu tiên.

Vào ngày 1/10/1945, Hélène Lazareff giới thiệu số báo đầu tiên của tạp chí ELLE trên thế giới, ấn phẩm mà bà vừa là người sáng lập, đồng thời cũng là chủ bút.

ELLE trong tiếng Pháp có nghĩa là cô ấy, như vậy cũng có nghĩa sứ mạng của tờ tạp chí là lấy một nửa thế giới làm trung tâm. Không chỉ dẫn đầu xu hướng về thời trang và phong cách, ELLE phải có vai trò nâng cao vị thế phụ nữ trong xã hội, giúp họ có được sự bình đẳng với cánh mày râu. Hơn cả đại diện cho cái đẹp, ELLE chính là một phong cách sống.

Năm 1972, Hélène Lazareff mới lui về phía sau, kết thúc 27 năm điều hành tạp chí. Thế nhưng tinh thần mà Tổng biên tập đầu tiên đề ra đã trở thành xương sống để ELLE phát triển sau này.

bìa tạp chí ELLE - 01

bìa tạp chí ELLE - 02

bìa tạp chí ELLE - 03

ELLE giờ đây đã phủ sóng toàn cầu với 46 phiên bản quốc tế.

Trong 27 năm đó, Hélène đã tạo ra một tiền đề hoàn hảo cho đứa con của mình. Bà là người tiên phong trong việc lắng nghe tiếng nói độc giả qua việc ra mắt chuyên mục ELLE muốn bạn lên tiếng.

Với Lazareff, không có gì là quá nhạy cảm để đưa lên ELLE, việc tôn trọng và cảm thông hoàn toàn cũng chính là lý do nhiều tầng lớp độc giả trung thành với tạp chí. Xung quanh bà luôn là một đội ngũ làm việc nhiệt huyết và táo bạo không kém.

Trước khi rời ghế lãnh đạo, Hélène Lazareff cho ra đời giải thưởng văn chương được trao bởi ELLE dành riêng cho độc giả. 27 năm tuy không thể so với 70 năm nhưng những gì bà cống hiến vẫn là điều không thể thay thế được.

Xem thêm

Robbie Myers – Nữ tổng biên tập quyền lực tạp chí ELLE Mỹ

Hành trình chinh phục độc giả thế giới của tạp chí ELLE

Sức mạnh nữ quyền lên ngôi trong làng thời trang quốc tế

Nhóm thực hiện

Theo Gia Linh / Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang