Kan Kanemura – Mọi con đường đều đưa về với mũ

Đăng ngày:

Kan Kanemura coi việc tìm thấy đam mê trong thiết kế mũ là một may mắn, bởi anh đã có được tình yêu và được sống với tình yêu đó.

ellevn-nhan-vat-kan-kanemura-1-new

Kan Kanemura mới 28 tuổi. Tuy nhiên, gặp anh, người ta tưởng gặp một người đàn ông ở độ tuổi lớn hơn nhiều. Không phải vì vẻ ngoài mà vì cách anh nói chuyện, chậm rãi, nhỏ nhẹ, điềm đạm, và cả vì anh đã trải qua đủ thứ nghề nghiệp trong suốt 12 năm. Trong ngành thời trang, có lẽ chưa có công việc gì Kan chưa từng kinh qua: thiết kế, stylist, make-up, làm tóc thậm chí là cả graphic design. Thế nhưng, Kan nói: “Dường như tất cả chỉ để đưa tôi đến với công việc bây giờ, thiết kế và làm mũ”.

KHÔNG MỘT CHIẾC MŨ NÀO GIỐNG CHIẾC MŨ NÀO

Suốt buổi trò chuyện cùng Kan, bạn sẽ liên tục được anh mở điện thoại, giới thiệu những mẫu mũ mình đã làm. Không một chiếc mũ nào giống chiếc mũ nào. Mỗi chiếc mũ anh làm ra đều được đặt trong tương quan với hình dáng của khuôn mặt, trang phục, và cách trang điểm. Anh hiểu khách hàng như hiểu về chính chiếc mũ mình làm ra vậy.

Mẹ anh vốn là một nghệ nhân thêu. Suốt những ngày thơ ấu, cậu bé Kan đã ngồi cạnh mẹ để dõi theo những đường thêu kỳ diệu biến sợi chỉ thành muôn hình đẹp đẽ, đẩy trí tưởng tượng bay cao. Và rồi lớn lên, tình yêu với sân khấu lại tiếp tục giúp cho lòng đam mê thiết kế mũ trỗi dậy.

ellevn-nhan-vat-kan-kanemura-2

Ngồi sau cánh gà, ngắm nhìn những chuyên gia trang phục cải lương là một niềm hạnh phúc không bao giờ vơi cạn. Ngay cả lúc này, mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, anh lại ra sân khấu Idecaf nhìn mọi người làm việc, cười đùa. Với Kan, đó là một sự cân bằng, nhất là sau khi anh vừa đi rất sâu vào thế giới thiết kế của riêng mình.

Mỗi chiếc mũ giống như một tác phẩm nghệ thuật của Kan. Anh tự làm mọi thứ từ lên ý tưởng, thiết kế, lên khung, đính hạt, thêu… cho đến lúc hoàn thiện. Chiếc mũ nào cũng có một cái tên, cũng có một câu chuyện đi kèm và anh sẽ tập trung biến ý tưởng thành sự thật. Cho dù nhiều khi sản phẩm hoàn thiện khác xa với những gì anh hình dung từ đầu, nhưng đó chính là “phép màu” trong công việc mà anh theo đuổi. “Sự sáng tạo không bao giờ dừng lại”, Kan chia sẻ.

Tự nhận mình là một người yêu sự lặng lẽ, mỗi khi bắt đầu làm một chiếc mũ, Kan lại đóng cửa phòng, trốn vào thế giới riêng, biến mất khỏi tầm nhìn của mọi người. Có những chiếc mũ đã làm xong rồi để đó, nhưng nhà thiết kế vẫn chưa chịu dừng tay, vẫn tiếp tục tìm cảm hứng sáng tạo thêm trên chiếc mũ có sẵn ấy. Kan tự bình luận rằng “chiếc mũ sẽ chín dần theo thời gian” kèm theo ánh mắt lấp lánh như thể đang hình dung về những sản phẩm anh đang chờ “chín” vậy.

ellevn-nhan-vat-kan-kanemura-4

SÁNG TẠO TRONG CẦN MẪN VÀ KHẮT KHE

Những người yêu thiết kế của anh đều biết rằng đặc trưng của những chiếc mũ do Kan Kunemura làm ra là sự chăm chút về họa tiết và chất liệu. Là con của một nghệ nhân thêu, Kan thích những sợi chỉ và biến hóa chúng thành những họa tiết lạ. Chiếc mũ có tên “I Can’t Fly” của anh là sự kết hợp của một sợi lông vũ “tơi tả” bởi những sợi chỉ thêu đủ màu. Anh sử dụng mọi chất liệu từ nhung, kim loại, nhựa, vải, chỉ, giấy… để tạo ra những chiếc mũ với thiết kế đẹp như bước ra từ giấc mơ.

Một mặt nào đó, Kan gợi nhắc về những nghệ sĩ Nhật, những người sáng tạo trong cần mẫn và khắt khe. Xuất thân từ một gia đình lao động, anh có cả chí khí và tinh thần coi trọng lao động cao độ.

Anh còn coi việc không có tiềm lực kinh tế là một điểm mạnh trong công việc của mình: “Người ta cứ tưởng chất liệu làm mũ cao cấp thì đắt đỏ khó tìm, nhưng thực ra, chính vì lúc khởi đầu không có nhiều tiền nên tôi đã không ngại tìm kiếm và thấy rằng chúng có sẵn ở ngay Việt Nam, không có gì là quá đắt đỏ”.

HẠNH PHÚC NẰM Ở TRÊN HÀNH TRÌNH

Anh thích sự riêng tư lặng lẽ để được sáng tạo trong yên tĩnh. Ngay cả vào lúc này, khi đã được nhiều nhà thiết kế có tiếng mời cùng cộng tác trong các show diễn, Kan vẫn chưa bao giờ nghĩ đến buổi trình diễn của riêng mình: “Tôi không thích việc trình diễn, bởi mọi người đến rồi khen “Đẹp” một cách xã giao”.

Anh thích dành những chiếc mũ cho những khách hàng anh tin là biết trân trọng sản phẩm ấy. Hai trong số những khách hàng thân thuộc nhất của Kan là nghệ sĩ Thành Lộc và diễn viên múa Linh Nga. Có lẽ, tâm hồn của những người nghệ sĩ thích thử nghiệm và sáng tạo đã tìm thấy ở anh sự đồng cảm.

Nói chuyện với Kan, điều thu hút mạnh mẽ nhất ở anh chính là sự đam mê. Anh xem việc tìm thấy tình yêu với nghề thiết kế mũ là một sự may mắn và chưa bao giờ nghĩ mình sẽ khởi đầu một cái gì khác nữa. Chính xác hơn, anh đã tìm thấy đích của đời mình và luôn tự tin với hành trình ấy.

“Chiếc mũ làm xong coi như là của người khác, chỉ còn lại mình tiếp tục với con đường. Hạnh phúc nằm ở trên hành trình, chứ không phải ở đích đến”, Kan cười, tự tin và tràn đầy hạnh phúc.

 

Một số mẫu mũ do Kan thực hiện:

\

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more