Những kiểu mũ nào gắn liền với hình ảnh các Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ?

Đăng ngày:

Hình ảnh đệ nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ xuất hiện cùng chiếc mũ rộng vàng đã để lại một câu hỏi: Liệu mũ là một trong các nghi thức xã giao bắt buộc hay chỉ là cách để gây ấn tượng với công chúng?

Phong cách ăn mặc của Melania Trump vào ngày chào đón vợ chồng Tổng thống Pháp đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng công chúng. Vị Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ lộng lẫy, trang trọng với trang phục suit và chân váy trắng của thương hiệu Michael Kors cùng với phong cách mũ rộng vành cùng màu của Hervé Pierre. Chính chiếc mũ ấy đã “đánh cắp” mọi ánh nhìn dành cho nhân vật chính của sự kiện.

phong cách mũ

Chiếc mũ rộng vành màu trắng của thương hiệu Hervé Pierre (Ảnh: popsugar)

Dù đây là nghi thức xã giao hay chỉ để gây ấn tượng về phương diện thời trang thì chiếc mũ của thương hiệu Hervé Pierre cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nó. Nếu bỏ thời gian ra để tìm hiểu thì bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi có cả một lịch sử đằng sau những chiếc mũ của các đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ.

phong cách mũ

Dù không có thông tin nào được ghi nhận sau cái chết của bà thì Martha Washington vẫn được xem là vị đệ nhất phu nhân đầu tiên của Tổng thống Mỹ. Bà được gắn liền với hình tượng phong cách “bà ngoại” vì chiếc mũ trùm đầu (mob caps) mà Martha Washington luôn diện ở mọi sự kiện. (Ảnh: Stock Montage)

phong cách mũ

Dolley Madison là phu nhân Tổng thống Mỹ đời thứ tư James Madison. Tiến sĩ nghiên cứu lịch sử thời trang Kimberly Chrisman-Campbell cho hay Dolley Madison dành một tình yêu to lớn cho những chiếc khăn turbans quấn quanh đầu. Dolley Madison diện khăn turban lông vũ vào lễ nhậm chức Tổng thống của chồng vào năm 1809 (Ảnh: commons.wikimedia.org)

phong cách mũ

Là người vợ thứ hai của Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ – Theodore Roosevelt, Edith Roosevelt nổi tiếng là người sống thực tế khi đã cắt những chiếc váy của mình và tái sử dụng chúng. Và khi nhắc đến Edith Roosevelt, người ta không thể bỏ qua phong cách mũ dáng chữ S cỡ lớn. Chiếc mũ có thể quá nổi bật ở thời đại bà sống nhưng ngày nay đây là một món phụ kiện ấn tượng. (Ảnh: commons.wikimedia.org)

phong cách mũ

Eleanor Roosevelt được đánh giá cao về phẩm giá thanh lịch của bà. Phu nhân được xem là có phong cách ăn mặc không phô trương mà vẫn “ăn điểm”: bà diện mọi kiểu mũ từ mũ cartwheel (mũ cứng với hình trụ thập và các cạnh tròn rộng), mũ hình nón chất liệu len, và chiếc mũ hình tam giác. (Ảnh: NBC)

phong cách mũ

Từ lúc còn nhỏ, Bess Truman đã luôn đội những chiếc mũ đầy phong cách (Ảnh: prologue.blogs.archives.gov)

phong cách mũ

Nhưng kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng thì phong cách mũ của Bess Truman lại đứng đắn, phù hợp với các nghi lễ hơn là chạy theo xu hướng. (Ảnh: Peter Stackpole)

phong cách mũ

Mamie Eisenhower được biết đến bởi sự yêu thích của bà dành cho màu hồng. Bà là ví dụ điển hình cho phong cách thời trang thập niên 50s từ cách chọn phụ kiện cho tới những chiếc mũ đầy duyên dáng. (Ảnh: Bettmann)

phong cách mũ

Jaccqueline Kennedy nghĩ rằng bà có hình dáng đầu khá to, nên đã lựa chọn phong cách mũ tròn nhỏ (pillbox hat) để giúp bản thân nổi bật và mọi người dễ dàng trông thấy từ xa hơn. (Ảnh: Hank Walker)

phong cách mũ

Dù Lady Bird Johnson có chọn cho mình chiếc mũ dưa (bowler hat) hay mũ ba góc (tricorne hat) để làm điểm nhấn thì bà vẫn thường nhận sự chê bai về phong cách ăn mặc quá lỗi thời của mình. (Ảnh: Hulton Archive)

phong cách mũ

Pat Nixon không có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ với những chiếc mũ vì vào những năm thập niên 70s, phụ kiện mũ không còn là xu hướng thời trang được chào đón. Dù vậy, bà vẫn chọn cho mình chiếc mũ chồn cho lễ nhậm chức đầu tiên của chồng. (Ảnh: Henry Groskinsky)

phong cách mũ

Rosalynn Carter được biết đến là vị phu nhân không để tâm nhiều đến yếu tố thời trang tại các sự kiện chính. Nhưng bà vẫn lưu ý diện một chiếc mũ đen đơn giản trong dịp chào đón Đức Giáo Hoàng John Paul II vào năm 1979. (Ảnh: Boston Globe)

phong cách mũ

Nancy Reagan nổi bật với trang phục màu xanh bột cùng với chiếc mũ rộng vành. Phong cách ăn mặc của Đệ nhất phu nhân này đã mang sự quyến rũ của Hollywood tới Nhà Trắng. (Ảnh: Hulton Archive)

phong cách mũ

Michelle Obama hiếm khi xuất hiện với bất kì chiếc mũ nào. Ngay cả vào dịp gặp Đức Giáo Hoàng Benedict XVI vào 2009, Michelle Obama cũng chỉ chọn cho mình tấm mạng che mặt đen. (Ảnh: Mondadori)

Xem thêm

Những khoảnh khắc ấn tượng của cặp mẹ con quyền lực trong làng thời trang

Chiêm ngưỡng “bộ sưu tập” giày đắt giá của đệ nhất phu nhân Melania Trump

Nhóm thực hiện

Quế Anh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Hình ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang