Phong cách Military – Khi thời trang bước vào cuộc chiến

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/01/2016 12:15:00

Nếu bạn bắt gặp một cô nàng bụi bặm và cá tính với bộ trang phục chất liệu khaki, quần túi hộp, và kiểu kính aviator kinh điển của Ray-Ban, bạn lập tức gọi tên phong cách là “Military” – Phong cách Quân đội. Vậy, xu hướng này bắt đầu từ đâu?

Khi những quốc gia tranh chấp dẫn đến chiến tranh, công dân của đất nước phải tiếp xúc nhiều hơn với những hình ảnh của quân đội. Và những ảnh hưởng này lập tức được phản ánh trên các sàn diễn thời trang. Trang phục quân đội có ảnh hưởng lớn nhất đến giới thời trang vào thế kỉ 20, và cho ra đời nhiều “tác phẩm kinh điển” như pea jacket – áo khoác hai hàng nút, combat pants – quần thụng, và kính phi công…

eleanor_fashion_1918_01

4658372_f520

Sau Chiến tranh Thế Giới thứ I, những chi tiết như túi hộp, nút thắt và chất liệu khaki được áp dụng vào thời trang cho phái nữ.  Năm 1901, Thomas Burberry – người sáng lập thương hiệu Burberry – đã lần đầu sản xuất loại áo khoác  đi mưa (trench coat) cho các sĩ quan quân đội Anh, và nay chiếc áo này đã trở thành biểu tượng mỗi khi nhắc đến Burberry.

Đến cuối những năm 1920, chiếc kính đặc trưng của Ray-Ban được cung cấp riêng cho các phi công của USAAC – Quân đoàn Không lực lục quân Hoa Kỳ nhằm bảo vệ đôi mắt khi tham chiến trên không, sau đó được chính thức phát triển năm 1936, và ra mắt thị trường một năm sau đó.

 

BurberryTrenches

Áo khoác đi mưa (trench coat) lịch sử của thương hiệu Burberry

 

492px-DouglasMacArthur

Đại tướng Hoa Kỳ với mẫu kính Ray-Ban Aviator kinh điển

Thế Chiến Thứ II tiếp tục là nguồn cảm hứng của các NTK khi họ cho ra đời những trang phục có túi hộp và thắt lung da to bản. Ở Anh, mẫu thiết kế jumpsuits kéo khóa để mặc ra ngoài những bộ chiến phục ban đêm ra đời được sử dụng riêng trong các cuộc không kích. Thủ tướng Anh thời đó – Winston Churhill – thậm chí còn mặc chúng thay cho những bộ vest hàng ngày.

 

winston-churchill-holding-cigar-seated-in-study-at-chartwell-wearing-zippered-jumpsuit

Thủ tướng Anh Winston Churchill thường xuyên mặc zip-up jumpsuit

winston-churchill- 1

Kiểu khăn trùm đầu turban và nón móc nhằm giúp bảo vệ tóc của người lao động trong công xưởng sau này cũng trở thành những phụ kiện làm đẹp được ưa chuộng.

cafe1

Những năm 1950s – 1960s, thời trang quân đội có chuyển biến một cách mạnh mẽ hơn. Kiểu áo choàng rộng parka được ưa chuộng bởi quân lính Mỹ vì sự tiện dụng và chất liệu bền bỉ.

clothing_1950s_01_700

Dân hippies lại chọn kiểu áo khoác dài, và thêm vào đó biểu tượng PEACE nổi tiếng như một lời cầu nguyện. Phong cách Military được phối hợp nhịp nhàng với Punk bằng cách kết hợp áo khoác dài, quần thụng họa tiết camoflage và giày Dr.Martens ngổ ngáo.

973600_IMG_5970

2666954_lookbook

Hình ảnh phong cách military trên sàn diễn thời trang thế giới:

Nhóm thực hiện

Bài: Trà My

Ảnh tư liệu


Thế giới thời trang