Gặp gỡ người mẫu Ả Rập đầu tiên trình diễn tại show thời trang cao cấp Paris

Đăng ngày:

Sự xuất hiện của người mẫu Taleedah Tamer trên sàn diễn thời trang cao cấp Paris đã truyền cảm hứng cho không chỉ giới thời trang mà còn là rất nhiều phụ nữ trong thế giới Ả Rập.

Việc Ả Rập chính thức bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe đã mở ra một kỷ nguyên mới cho vùng lãnh thổ có nhiều quy định khép kín và hà khắc. Cũng trong thời gian này, dư luận xã hội tiếp tục xôn xao bởi sự kiện Taleedah Tamer trở thành người mẫu Ả Rập đầu tiên tham gia show trình diễn của nhà thiết kế Antonio Grimaldi tại Tuần lễ Thời trang cao cấp Paris.

Mặc dù thoạt nghe, hai sự kiện này có vẻ khác nhau nhưng chúng đều là kết quả của cuộc đấu tranh chống lại chế độ xã hội chèn ép nữ giới ở Vương quốc Saudi. Đó là lý do vì sao người mẫu Tamer trở thành người truyền cảm hứng trong thế giới thời trang ở quốc gia này.

người mẫu Ả rập 5

Xuất hiện tại Haute Couture 2018, người mẫu Taleedah Tamer đã nhanh chóng gây sự chú ý từ phía truyền thông. (Ảnh: Julien de Rosa/Getty Images)

Người mẫu Taleedah Tamer trên bước đường thể hiện bản lĩnh

Ngành công nghiệp thời trang hiện đại đã dần phá vỡ những rào cản văn hóa, trực tiếp truyền tải thông điệp xã hội hơn là chỉ phản ánh nó như ngày trước. Các thương hiệu, nhà thiết kế thiết lập chiến lược truyền thông rất rõ ràng. Điều này tạo ra một cộng đồng thời trang tiến bộ hơn bao giờ hết.

Taleedah Tamer là con gái của cựu người mẫu Cristina Tamer, người đã làm việc với những huyền thoại như Giorgio Armani, La Perla, Gianfranco Ferré và “ông trùm” dược phẩm sắc đẹp, Ayman Tamer. Mang hai dòng máu Ý và Ả Rập, Tamer chủ yếu đối mặt với trở ngại bắt nguồn từ sự khác biệt văn hóa.

người mẫu Ả rập 8

Mang hai dòng máu Ả Rập và Ý, khó khăn lớn nhất của Tamer là khác biệt văn hóa. (Ảnh: Estrop/Getty Images)

Những dấu ấn đặc biệt trên sân khấu thời trang cao cấp Paris đã mang lại triển vọng sự nghiệp cho cô người mẫu trẻ. Cuộc phỏng vấn dưới đây là chia sẻ của Tamer về sự nghiệp hiện tại và những dự định, kế hoạch trong tương lai.

Taleedah Tamer đã gặp phải những trở ngại văn hóa nào trong con đường trở thành người mẫu?

Tôi xem sự hiểu biết và nhận thức về văn hóa là điều rất quan trọng. Khi làm bất cứ điều gì, tôi luôn đặt sự tôn trọng bản thân và mọi người xung quanh lên hàng đầu. Lớn lên trong một gia đình có tư tưởng sống hiện đại, tôi may mắn nhận được sự ủng hộ và chỉ dạy nhiệt tình của mẹ. Tất cả là hành trang giúp tôi toàn tâm theo đuổi con đường trở thành người mẫu.

Bạn suy nghĩ như thế nào về sự hiện diện của phụ nữ Ả Rập trong ngành thời trang quốc tế?

Người phụ nữ Ả Rập có thể tỏa sáng ở nhiều lĩnh vực, nghề nghiệp khác nhau, không chỉ riêng ngành thời trang. Điều thực sự quan trọng là họ được cho phép thể hiện cá tính và khả năng bản thân như thế nào.

người mẫu Ả rập 3

Tamer cho rằng phụ nữ Ả Rập cần được nhìn nhận tài năng và trao cơ hội thể hiện nó. (Ảnh: @marianovivanco)

Theo bạn, một số hạn chế phổ biến của phụ nữ Ả Rập và ngành công nghiệp thời trang Ả Rập là gì?

Một trong những hạn chế lớn nhất về ngành thời trang Ả Rập là người phụ nữ rất thích thể hiện bản sắc riêng trong việc chọn trang phục trình diễn. Ở đây, không có nghĩa chúng tôi không đánh giá cao thời trang của các bạn nhưng vì ảnh hưởng lớn của các quy tắc khắt khe trong tư tưởng dân tộc, những người làm thời trang Ả Rập khó đưa ý tưởng tự do của thời đại vào sản phẩm của mình.

Ai là nhà thiết kế mà bạn mơ ước được hợp tác cùng?

Có rất nhiều nhà thiết kế tài năng mà tôi muốn làm việc cùng vì tôi cảm thấy mình có thể học hỏi ở họ tư tưởng tự do, khác biệt và độc đáo. Mẹ là người đã dẫn dắt và truyền cảm hứng cho tôi từ những ngày còn bé. Mẹ tôi từng hợp tác với các nhà thiết kế Giorgio Armani, Donatella Versace, Alexander McQueen, Karl Lagerfeld. Đây cũng là niềm mơ ước vinh hạnh mà tôi mong muốn đạt được.

người mẫu Ả rập 4

Tamer hy vọng có thể hợp tác với các nhà thiết kế từng làm việc với mẹ cô như Giorgio Armani, Donatella Versace, Alexander McQueen, Karl Lagerfeld. (Ảnh: @marianovivanco)

Bạn có thể chia sẻ đôi điều về trải nghiệm của bạn tại show thời trang cao cấp ở Paris không?

Tôi đã có một trải nghiệm tuyệt vời với nhà thiết kế Antonio Grimaldi, người thầy, người bạn tốt nhất của tôi. Ông ấy đã cho tôi cơ hội quý giá trong sự nghiệp trình diễn của mình.

Làng thời trang đang mở rộng tuyên ngôn nữ quyền và đặc biệt là sự kiện đạo luật cấm phụ nữ Ả Rập lái xe được bãi bỏ gần đây, bạn có suy nghĩ như thế nào về điều này?

Lớn lên ở thành phố Jeddah, tôi hiểu rõ sự mong chờ và niềm hạnh phúc của những người phụ nữ Ả Rập khi sự kiện ý nghĩa này diễn ra. Ả Rập đang có những bước tiến tích cực. Tôi hy vọng rằng sẽ có kỳ tích như vậy trong ngành công nghiệp thời trang và sáng tạo ở Ả Rập.

người mẫu Ả Rập 7

Tamer hy vọng ngành công nghiệp thời trang Ả Rập nói chung, người mẫu Ả Rập nói riêng sẽ có những bước tiến mới trong tương lai. (Ảnh: Instagram @taleedah)

Sở hữu một nửa dòng máu Ý, bạn cảm thấy điều này có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

Mang nửa dòng máu Ý từ mẹ, tôi đã lớn lên trong một gia đình đa văn hóa. Môi trường sống đa dạng đã cho tôi có tư duy tự do và cá tính. Từ khi còn nhỏ, tôi đã có cuộc sống tự lập và trải nghiệm được nhiều điều ý nghĩa.

Theo bạn, những vấn đề nào nổi bật nhất trong cộng đồng thời trang hiện nay (chính trị, chủng tộc, kích cỡ người mẫu, xâm lấn văn hóa…)? Vấn đề nào cần được chú trọng?

Tôi quan tâm đến nhiều vấn đề xã hội, tuy nhiên, tôi nghĩ sự đa dạng thời trang là một khía cạnh quan trọng cần được nhắc đến thường xuyên hơn. Nhiều người trên thế giới chỉ theo một chuẩn mực chung về cái đẹp. Nhưng hiện nay, những đột phá trong thời trang thế giới đã tìm ra nhiều quan niệm mới mẻ, tiến bộ trong ngành. Đây là hiệu ứng tích cực cho sự đa dạng trong thời trang, đã đến lúc chúng ta cần cởi mở và đổi mới tư tưởng hơn. 

người mẫu Ả Rập 8

Thay vì chạy theo chuẩn mực chung về cái đẹp, Temar cho rằng chính sự đa dạng, đột phá trong ngành thời trang là điều đáng được chú trọng hơn. (Ảnh: Instagram @taleedah)

 

The opening @fashiontv

A post shared by Taleedah Tamer تليدة تمر (@taleedah) on

Tamer là người diễn mở màn cho show diễn thời trang Haute Couture mùa Thu-Đông 2018/2019 của nhà mốt Antonio Grimaldi.

Xem thêm:

Người mẫu khuyết tật truyền cảm hứng trong các chiến dịch quảng bá thời trang

Người mẫu Annabelle Nielson, nàng thơ của Alexander McQueen qua đời ở tuổi 49

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Trân (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo: refinery29/ Hình ảnh: tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang