5 bộ phim tài liệu tiết lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/06/2019 09:13:59

Dưới góc nhìn điện ảnh, những góc khuất của giới thời trang đương đại sẽ được tái hiện một cách chân thực nhất qua 5 thước phim tài liệu đáng xem.

Đằng sau vẻ hào nhoáng của ngành công nghiệp thời trang là bức tranh đa chiều bao hàm nhiều vấn đề phức tạp, từ nhân quyền, phát triển bền vững, môi trường cho đến tài nguyên “chất xám”. Với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, những mảng tối của ngành công nghiệp này luôn khiêu khích trí tò mò của công chúng. Bằng cách tiếp cận trực quan, những bộ phim tài liệu dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về những mặt trái của làng mốt.

RiverBlue (2017)

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim khai thác những mặt tối của quá trình sản xuất, RiverBlue là lựa chọn hàng đầu. Theo chân nhà bảo tồn Mark Angelo khám phá các dòng sông trên khắp thế giới, người xem sẽ kinh ngạc trước thiệt hại nghiêm trọng mà ngành thời trang  gây ra cho những vùng nước này và cư dân xung quanh. Bên cạnh đó, bộ phim còn nhấn mạnh các giá trị nhân văn và sự kết nối giữa người với người.

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 4

(Ảnh: Fashion Evolution)

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 5

Thời trang là ngành công nghiệp mang đến lượng rác thải cao thứ 2. (Ảnh: twitter @riverblue)

The True Cost (2015)

Do đạo diễn Andrew Morgan và nhà sản xuất Michael Ross cầm trịch, The True Cost là tác phẩm “nhập môn” dành cho các tín đồ muốn tìm hiểu về sự ra đời của thời trang bền vững. Một số nhà sản xuất đã tận dụng nguồn lao động giá rẻ, sử dụng hóa chất và “thồi phồng” sự thật bằng những chiến dịch quảng cáo phi thực tế. Ngoài ra, bộ phim còn khai thác cuộc chạy đua giữa thời trang nhanh và thời trang bền vững.

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 2

(Ảnh: IMDb)

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 3

(Ảnh: The True Cost)

Advanced Style (2014)

Lấy cảm hứng từ người bà quá cố, nhiếp ảnh gia Ari Seth Cohen đã bắt tay cùng đạo diễn Lina Plioplyte thực hiện bộ phim tài liệu Advanced Style. Đầy màu sắc, dí dỏm và thực tế, những thước phim của Advanced Style xoay quanh cuộc sống cá nhân của 7 người phụ nữ trên 60 tuổi sành điệu nhất New York. Phá vỡ nhiều nguyên tắc cứng nhắc, bộ phim sẽ khiến người xem tự vấn về sự “xấu xí” của một ngành công nghiệp “bị ám ảnh bởi tuổi trẻ”.

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 6

(Ảnh: IMDb)

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 7

Những nhân vật chính trong Advanced Style là minh chứng cho việc lão hóa không còn là vấn đề của ngành công nghiệp thời trang. (Ảnh: The Guardian)

The Next Black (2014)

Với sự góp mặt của nhiều nhà thiết kế, nhà đổi mới, giới lãnh đạo, The Next Black mang góc nhìn vị lai khi tập trung vào những cuộc thảo luận, ý tưởng và giải pháp mới nhằm thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp thời trang. Trong đó, mắt xích thời trang bền vững – quá trình giặt ủi – tương lai của làng mốt là chủ đề trung tâm.

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 10

(Ảnh: The Next Black, AEG)

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 11

(Ảnh: Inhabitat)

Picture Me: A Model’s Diary (2009)

Cùng với sự lên ngôi của phong trào #MeToo, Picture Me: A Model’s Diary sẽ là “món ăn tinh thần” hoàn hảo. Xoay quanh nhân vật trung tâm – người mẫu Sara Ziff, bộ phim đi sâu vào những vấn đề mà giới thời trang lẫn dư luận luôn né tránh: quấy rối tình dục, ma túy, rối loạn ăn uống… Thông qua các cuộc phỏng vấn và góc quay tự nhiên, bộ phim sẽ mở ra nhiều sự thật khắc nghiệt về nghề mẫu.

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 8

(Ảnh: IMDb)

phim tài liệu hé lộ những mặt trái của ngành công nghiệp thời trang 9

Đạo diễn Ole Schell và Sara Ziff tại trường quay Picture Me: A Model’s Diary. (Ảnh: Cineplex)

 

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Khánh Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Good Trade

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang