Phoebe Philo! Hãy sớm trở lại đi thôi vì thập niên mới đã tới đây rồi!

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/01/2020 17:30:23

Đã gần 2 năm kể từ khi Phoebe Philo rời khỏi Céline và “biến mất” khỏi giới thời trang, người hâm mộ đang đoán định ngày nhà thiết kế trở lại khi thập niên 2020 bắt đầu. Trước khi được chiêm ngưỡng những thiết kế đậm chất “Philophiles” trên đường băng, cùng nhìn lại những dấu ấn sáng tạo đáng nhớ của Phoebe Philo.

Tại sao Phoebe Philo lại được yêu thích đến như vậy? Ở ngoài kia có không ít nhà thiết kế nữ thiết kế cho nữ giới, nhưng tại sao Phoebe Philo lại được tôn sùng đến vậy, bất kể nam hay nữ? Hãy cùng nhìn lại chặng đường bà đã đi qua và di sản bà để lại cho Céline và những thế hệ thời trang tiếp nối.

PHỤ NỮ THIẾT KẾ CHO PHỤ NỮ

Phoebe Philo trước khi đến Céline được biết đến như cánh tay phải đắc lực của Stella McCartney, không hơn không kém. Sự kiện bà đến với Céline cũng không lẫy lừng thời bấy giờ và không nhận được sự chú ý. Người trầm lặng cũng là người có tiềm lực đáng gờm. Phoebe thay máu Céline bằng phong cách tối giản kết hợp với tinh thần thẩm mỹ mộc mạc, chân thực và đương đại. Từ năm 2013, bà là người dẫn đầu trong phong trào Normcore, biến những thứ rất đỗi quen thuộc thành thời trang: dép đi trong nhà, pyjamas, áo len chui đầu hay giày Stan Smith bên cạnh những trang phục phom dáng thoải mái nhưng đường cắt sáng tạo. Phoebe Philo đã khuấy đảo thế giới thời trang và tạo ra một tôn giáo, một quan điểm thẩm mỹ, hay đúng hơn là một loài virus mang tên “Philophiles”. Không chỉ có giới sành mặc mà kể cả các NTK cũng nhanh chóng thẩm thấu “Philophiles”.

Phoebe Philo nhà thiết kế nữ lừng danh

Phụ nữ, nhất là những người có địa vị xã hội, có công việc hiện đại và yêu thời trang đều cuồng say với Céline của Phoebe Philo. Có lẽ tình yêu đó đến từ sự thấu hiểu bởi cá nhân Phoebe cũng là một người phụ nữ như thế. BST Xuân – Hè 2017, trong tiếng còi và động cơ của xe cộ, có xen lẫn tiếng của trẻ em, mà trên sàn diễn cũng có trẻ em thật. Chẳng phải đó là khung cảnh rất quen thuộc hằng ngày của những người phụ nữ hiện đại hay sao? Phoebe không những thông minh trong thiết kế mà còn rất tinh tế trong việc kết nối với khách hàng của mình. Đó là lý do vì sao mà với nhiều người, Phoebe Philo chính là Céline và ngược lại.

Phoebe Philo những thiết kế của Celine

Trên thực tế, Hedi Slimane mới là giám đốc sáng tạo hiện tại của Celine. Đây hoàn toàn là một quyết định thuyết phục của LVMH bởi Celine cần một ai có sức ảnh hưởng đủ mạnh để xóa hết dấu vết của Phoebe Philo, bằng không người đó sẽ bị nghiền nát bởi “Philophiles”. Hedi Slimane đã làm mọi thứ theo công thức của mình để thay máu Celine hoàn toàn: Thay đổi định hướng thẩm mỹ, thiết kế và logo. Điều này đi đôi với phản ứng dữ dội từ fan cuồng của Phoebe giống như khi gã trai hư vừa đến Saint Laurent năm 2012. Những món đồ hiệu Céline thời Phoebe trở thành cơn sốt, được săn lùng ráo riết. Thị trường đồ archive cũng nhộn nhịp hẳn với giá cả lên đến gấp 50%. Không cần nói thì ai cũng thấy giữa “Philophiles” và “Slimaniac”, ai mới thực sự là kẻ chiến thắng.

ÂM HƯỞNG “PHILOPHILES” CÒN VANG MÃI

Phoebe Philo “biến mất” khỏi giới thời trang đã gần 2 năm, nhưng không khó để thấy bà vẫn quanh đây. Sau khi giới thời trang biết tin về sự ra đi của bà, người ta đã râm ran tạo nên danh sách những thương hiệu mà những tín đồ Céline by Phoebe Philo có thể mặc trong lúc không có Phoebe ở bên. Danh sách đó gồm có Loewe, J.W. Anderson, Lemaire, The Row, Jil Sander, Deveaux, Tibi hay Joseph. Thành công vang dội phải kể đến Bottega Veneta triều đại mới của Daniel Lee, cựu giám đốc thời trang của Céline dưới thời Phoebe. Người ta không chỉ hứng thú với hướng đi mới của thương hiệu Ý mà còn bởi hình tượng mới của thương hiệu mang đậm chất “Philophiles”, thứ mà họ đang khao khát. Trong quý 3 năm 2019, doanh thu của hãng tăng trưởng gần 10% với tình trạng cháy hàng ở nhiều boutique cho những mẫu túi mới toanh, dự báo tương lai xán lạn cho Bottega Veneta.

Phoebe Philo những thiết kế của Loewe Jil Sander Bottega Peter

Di sản của Phoebe Philo không chỉ dừng lại ở Daniel Lee. Đó còn là những NTK trong đội thiết kế của bà qua nhiều năm, những người lĩnh hội “Philophiles” tốt nhất đang bắt đầu tạo dựng tên tuổi bằng chính những gì cảm thụ được. Những “đứa con” của Phoebe hiện đều đang giữ những vị trí quan trọng tại các thương hiệu lớn như Abnit Nijjar tại Jil Sander, Yuni Ahn tại Maison Kitsuné, Adrian Appiolaza tại Loewe hay Sara Jowett tại Stella McCartney. Ngoài ra cũng phải nhắc đến hai tài năng trẻ gốc Á bước đầu thành công với con đường tự thành lập thương hiệu riêng là Rok Hwang với thương hiệu Rokh và Peter Do với thương hiệu mang tên mình.

Phoebe Philo vẫn luôn như thế, thầm lặng kể cả trong thời kỳ đỉnh cao cũng như lúc đột ngột tạm biệt ngành thời trang, nhưng những gì bà tạo ra vô cùng mãnh liệt và vang dội. Có lẽ ngoài Rei Kawakubo, Phoebe Philo là NTK có cả một đội quân thừa kế di sản của mình. Liệu “Philophiles” có còn cần thiết trong thời đại streetwear? Câu trả lời là vẫn rất cần! Phoebe Philo có thể sẽ trở lại với một phiên bản tốt hơn của “Philophiles”, cũng có thể là một khái niệm thẩm mỹ hoàn toàn mới. Nhưng dù thế nào đi nữa, cả thế giới thời trang vẫn luôn dõi theo và mong đợi sự trở lại của bà.

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Lê

Ảnh: Tư liệu

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang