Piaget triển lãm BST “Joyful Highlife” hiện thân của bản sắc và nghệ thuật chế tác tinh xảo

Đăng ngày:

3/3/2023, nhà chế tác đồng hồ và trang sức cao cấp Piaget triển lãm BST “Joyful Highlife” với 31 tạo tác đồng hồ và trang sức tinh xảo. Triển lãm chính là hiện thân của bản sắc thương hiệu, khi sự xuất chúng thổi bùng nét nghệ thuật.

Triển lãm minh họa 4 khía cạnh cốt lõi trong hành trình chế tác đồng hồ và trang sức cao cấp của Piaget: sự táo bạo – nét nữ tính, nghệ thuật chế tác vàng và nghệ thuật ánh sáng và nghệ thuật màu sắc. Khởi đầu là nhà sản xuất các bộ máy đồng hồ phức tạp và chuyên biệt nhất của Thụy Sĩ, Piaget trở thành nhà chế tác kim hoàn rực rỡ của xã hội thượng lưu đương đại.

Từ thuở ban đầu, nhà sáng lập Piaget – Yves Piaget đã có mối quan hệ với nhiều cá nhân nổi bật trong thế giới nghệ thuật. Điều đó tạo nên sự kết nối đặc biệt với những tài năng xuất chúng, những người sẽ tạo nên dấu ấn khó phai trong thời đại của họ. Chính tinh thần sáng tạo và trí tuệ tuyệt vời của các nghệ sĩ tiên phong như: Andy Warhol, Miles Davis và Alain Delon là nguồn cảm hứng cho những thiết kế độc đáo và vượt thời gian, giờ đây đã trở thành một phần của bản sắc Piaget.

 “Tôi muốn chứng tỏ rằng đồng hồ và đồ trang sức của chúng tôi là những tác phẩm nghệ thuật thực sự và người làm ra chúng là những nghệ sĩ thực thụ.” – ông Yves.G.Piaget chia sẻ

Triển lãm “Joyful Highlife” minh họa nguyên tắc, phong cách, triết lý thẩm mỹ của riêng Piaget trong các phụ kiện kim hoàn cao cấp. Bộ sưu tập là một tác phẩm nghệ thuật đích thực. 

Táo bạo và Nữ tính

Khía cạnh đầu tiên của triển lãm hé lộ một phần không thể tách rời khỏi di sản của Piaget – tinh thần táo bạo và cuồng nhiệt của người phụ nữ. Kể từ những năm 1960, thế giới trang sức cao cấp và màu sắc tươi vui luôn hấp dẫn phái đẹp thuộc nhóm Piaget Society, bởi họ trân quý tính nữ theo cách riêng của mỗi người. Tinh thần cuồng nhiệt có phần phù phiếm của Cộng Đồng Piaget (Pìaget Society) đã được Piaget tôn vinh qua những mẫu đồng hồ trang sức rực rỡ.

Piaget trang sức vòng tay

Lộng lẫy với thiết kế quyến rũ cấu thành từ chất liệu độc đáo cùng bảng màu sống động, các tác phẩm trong triển lãm là minh chứng cho tay nghề bậc thầy của Piaget. Đó là chiếc vòng tay được chế tác bằng vàng với kỹ thuật Palace Decor, mẫu đồng hồ trang sức hay thiết kế rạng rỡ của những viên đá cắt kiểu Marquise đặc trưng của Piaget cũng như BST “Limelight Gala” và “Piaget Rose” cùng thương hiệu.

Nghệ thuật chế tác vàng – chia sẻ khoảnh khắc vàng cùng Piaget

Kể từ những năm 1970, Piaget đã trở thành bậc thầy trong lĩnh vực chế tác vàng với các kỹ thuật chạm trổ, điêu khắc, rèn và khoét rỗng vàng. Là tiền đề để tạo nên nhiều kiểu dáng, dạng mắt xích, kết thành vòng tay và dây chuyền uyển chuyển như thước vải lụa. Ngày nay, Piaget là một trong số rất ít thương hiệu có xưởng đúc vàng riêng, nấu chảy và tạo hình vàng từ những ngày đầu thành lập.

Piaget trang sức đồng hồ

Kỹ thuật chạm khắc kiểu Palace Décor – biểu tượng của Piaget ra đời vào những năm 1960, lấy cảm hứng từ kỹ thuật trang trí guilloche trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ. Kỹ thuật này đòi hỏi nghệ nhân lành nghề phải thao tác trên một phiến vàng nguyên chất. Sau đó khéo léo chạm trổ nhiều đường rãnh, đường viền cách điệu với đường nét, độ sâu và dày riêng biệt. Trong triển lãm lần này, Palace Décor xuất hiện trên các tạo tác vàng, trong những phần chạm trổ và tạo hình kiểu cách với hiệu ứng tỏa sáng lấp lánh như tia nắng mặt trời.

Piaget trang sức vàng

Nghệ thuật ánh sáng – kim cương cắt kiểu Radiance và Marquis

Kiểu cắt Marquise là một kỹ thuật tiêu biểu của Piaget mang vai trò và ý nghĩa lịch sử to lớn. Việc tạo ra Marquise bắt nguồn khi vua Louis XV yêu cầu một kiểu cắt kim cương tạo hình từ nụ cười của người tình Marquise de Pompadour.

Piaget trang sức vòng cổ kim cương

Những viên đá được cắt kiểu Marquise là lựa chọn cho hầu hết các bộ sưu tập trang sức cao cấp của thương hiệu và là dấu hiệu nhận diện sáng tạo của Piaget.

Nghệ thuật màu sắc – cách thức sử dụng đá quý

Nhờ kỹ năng chế tác và cẩn nạm đá quý, tên tuổi của Piaget gắn liền với cách thức thể hiện bằng những màu sắc sặc sỡ. Phối xếp điêu luyện các loại đá màu như: ngọc lục bảo, ngọc bích và hồng ngọc,… không chỉ phô diễn chuyên môn trong việc lựa chọn và cẩn nạm tỉ mỉ mà còn thể hiện trình độ kỹ thuật hoàn hảo của các nghệ nhân. Đến với không gian trưng bày, mọi người có thể tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm sống động từ nhiều sắc đá nổi bật và bắt mắt.

Piaget trang sức tím

Cho đến ngày nay, tầm nhìn của Valentin Piaget vẫn lan toả sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho những sáng tạo mới của thương hiệu. Đặc biệt là trong các bộ sưu tập trang sức cao cấp, nơi mà kỹ thuật cẩn nạm, chế tác đá và cách phối màu đá đóng vai trò chủ đạo.

Piaget trang sức màu

Đồng hồ Majestic Plumage – tuyệt tác trang sức “có một không hai” với mặt số bằng opal đen quý hiếm và dãy đá màu bắt mắt được cắt kiểu Marquis.

Nhẫn và đồng hồ cao cấp

Nhẫn Piaget Rose và đồng hồ Limelight Gala.

Nhóm thực hiện

Ảnh: Piaget

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang