Vì sao sàn diễn thời trang châu Âu không cởi mở với người mẫu cỡ lớn?

Đăng ngày:

Tuần lễ thời trang New York đã tiến gần với sự đa dạng trong màu da, độ tuổi, kích cỡ, giới tính người mẫu. Tuy nhiên, điều tương tự chưa diễn ra mạnh mẽ ở sàn diễn Châu Âu, đặc biệt về cơ hội cho người mẫu cỡ lớn.

Tuần lễ thời trang New York ngày một tiến gần hơn với tính đa dạng trong thời trang. Theo báo cáo hàng năm của của The Fashion Spot, mùa mốt Xuân – Hè năm 2019 chứng kiến sự đa dạng nhất về sắc tộc, kích cỡ, tuổi tác và giới tính người mẫu tham gia trình diễn. Tại châu Âu với tâm điểm London, Paris, Milan, việc tuyển chọn người mẫu cỡ lớn, da màu hoặc người mẫu chuyển giới dần được đón nhận cởi mở. Một nửa trong số 10 người mẫu nổi bật nhất của mùa không phải người mẫu da trắng, trong đó có Sora Choi, Adut Akech, Yoon Young Bae.

người mẫu cỡ lớn Sora Choi

Sora Choi là một trong những người mẫu châu Á nổi bật ở sàn diễn Xuân – Hè 2019. (Ảnh: Imaxtree)

Tuy nhiên, xếp về thứ hạng, New York – “trái táo lớn” luôn đứng đầu xét trên sự đa dạng về sắc tộc với 44.8% người mẫu da màu tham gia trình diễn. London xếp thứ hai với 36,2%, tiếp đó là Paris với 32.4% và Milan với 29.1%. Tại New York, con số người mẫu cỡ lớn đã tăng gấp đôi kể từ mùa trước. Kèm theo đó là sự đa dạng về độ tuổi cũng như sự tham gia của 91 người mẫu chuyển giới hoặc không phân định giới (non-binary) trên sàn diễn.

người mẫu cỡ lớn Prabal Gurung

Buổi trình diễn cho BST Xuân – Hè 2019 với dàn người mẫu đa sắc tộc của Prabal Gurung (Ảnh: Prabal Gurung)

Song, nếu đã tách số liệu của New York và nhìn sang châu Âu, sự đa dạng về sắc tộc giảm xuống 32.9%, số người mẫu cỡ lớn chỉ còn 5 thay vì 54 như ở New York, số người mẫu hơn 50 tuổi chỉ còn 14 thay vì 27 và người mẫu chuyển giới hay không phân định giới chỉ còn 38.

Sự cởi mở với kích cỡ người mẫu không hề dễ dàng ở châu Âu. Chỉ có 3 hãng thời trang châu Âu nỗ lực trong việc ủng hộ người mẫu cỡ lớn. Ở London, Raisa Flower trình diễn cho Nicholas Kirkwood, hay ở Milan, chỉ có ba người mẫu tham gia buổi trình diễn của Dolce & Gabbana và ở Paris, duy nhất Jil Kortleve tham gia trình diễn cho Alexander McQueen.

người mẫu cỡ lớn Xuân - Hè 2019

Jill Korleve là người mẫu cỡ lớn trình diễn cho Alexander McQueen và Ashley Graham trình diễn tại Dolce & Gabbana trong Tuần lễ thời trang Xuân – Hè 2019. (Ảnh: Imaxtree, straitstimes)

Vì sao người mẫu cỡ lớn không được đón nhận ở châu Âu? “Bởi châu Âu già cỗi, bảo thủ và rất kiên định với những gì mình chọn lựa.” – theo Clémentine Desseaux – một người mẫu Pháp. Với cô, thị trường cho người mẫu cỡ lớn chưa phát triển ở châu Âu.

Một phần lý do đến từ chuẩn mực thời trang làm nên thành công mà các hãng không sẵn sàng từ bỏ, một phần từ quan điểm kích cỡ người mẫu ảnh hưởng đến kết cấu trang phục hay sự đồng nhất mà các hãng muốn xây dựng. Karl Lagerfeld trong quá khứ từng có phát ngôn tranh cãi: “Không ai muốn thấy những người phụ nữ có đường cong trên sàn diễn”. Việc người mẫu cỡ lớn xuất hiện trên sàn diễn phụ thuộc phần rất lớn vào sự lựa chọn của chính các nhà thiết kế.

Xem thêm:

Người mẫu không tóc: Câu chuyện truyền cảm hứng về giá trị của ngoại hình khác biệt

Phong trào #MeToo và những thay đổi tích cực trong nghề người mẫu

Sàn diễn thời trang toàn người mẫu châu Á đầu tiên ở Tuần lễ thời trang New York

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Nguyễn Thảo Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Lược dịch: Refinery29, The Independent

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more