Những điều bạn chưa biết về sức hút của phong cách thời trang Scandinavian

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 15/11/2018 17:57:39

Cùng theo dõi điểm nhìn mới về sự phổ biến của thời trang Scandinavian – phong cách còn lạ lẫm với nhiều người và dễ bị đánh đồng với sự tối giản nếu chưa hiểu được nhịp đập đương đại.

Thời trang Scandinavian (bao gồm các nước Bắc Âu như Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan) có thể chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng luôn có sức hút riêng biệt. Nếu đã nghe qua nhạc EDM của Kygo với những âm hưởng bắt tai đánh thẳng vào con tim, mạnh mẽ về bố cục nhưng rất ít hoa mỹ, sẽ thấy sự liên hệ với phong cách thời trang Scandinavian.

phong cách thời trang Scandinavian 04

Thiết kế thuộc thương hiệu thời trang Phần Lan nổi tiếng Merimekko. (Ảnh: Merrimekko)

Định nghĩa quen thuộc “phong cách tối giản” của thời trang Scandinavian

Thời trang Scandinavian thu hút vì sự tách biệt, ít tiết lộ ngay cả trong thế giới phương Tây. Dù cho sự phổ biến của H&M, IKEA hay Instagram với gợi ý phong cách nhà cửa tối giản Scandinavian, những hình dung về phong cách thời trang Scandinavian còn lạ lẫm với số đông. Những gì chúng ta hình dung về thời trang xứ Bắc Âu còn bề mặt và chi phối bởi sự phổ biến của truyền thông với cụm từ “phong cách tối giản”.

Nữ diễn viên Thụy Điển thành danh ở Hollywood như Alicia Vikander là một ví dụ về phong cách thời trang Scandinavian. Elin Kling, một blogger và phóng viên thời trang người Thụy Điển, thành danh tại New York đã thành lập thương hiệu Toteme với phong cách giản đơn dành cho những người phụ nữ hiện đại vào năm 2014. Họ là những người tiên phong trong việc kết nối phong cách thời trang Scandinavian thực thụ đến với đại chúng.

phong cách thời trang Scandinavian 01

Nữ diễn viên người Thụy Điển Alicia Vikander là ví dụ về phong cách thời trang Scandinavian hiện diện tại Hollywood. (Ảnh: ELLE)

Phong cách thời trang Scandinavian riêng biệt mà không hòa lẫn giúp thể hiện cá tính là điều thu hút các cô gái. Nếu như Google dòng chữ “thời trang Scandinavian”, kết quả đưa ra thường là áo quá khổ màu trắng, áo blazer dáng dài, quần jeans đen bó sát. Giày Acne Studio Jensen và áo sơmi By Marlene Birger là hai sản phẩm đặc trưng thường gắn với thời trang Bắc Âu.

Tuy nhiên, sự sáng tạo của phong cách thời trang Scandinavian còn vượt trên giới hạn của sự tối giản.

phong cách thời trang Scandinavian 02

Giày Acne Studio Jensen thuộc Acne Studio – thương hiệu đến từ Thụy Điển. (Ảnh: Acne Studio)

phong cách thời trang Scandinavian 03

Áo sơmi lụa By Marlene Birger – thương hiệu đến từ Đan Mạch. (Ảnh: By Marlene Birger)

Những màu sắc còn ẩn giấu của phong cách thời trang Scandinavian

Những gam màu đen, trắng, kem thường được đề cập khi nhắc đến phong cách thời trang Scandinavian. Tuy nhiên, thực tế, các sản phẩm xứ Bắc Âu mang nhiều màu sắc, một phần vì sự âm u của bầu trời nhiều tháng dài khiến các nhà thiết kế muốn đem đến sự tươi mới.

Cũng theo lời biên tập viên Madsen, Scandinavian không phải là một quốc gia với một phong cách duy nhất: “Tôi sẽ không so sánh Thụy Điển, Na Uy và Copenhagen. Ở một điểm nào đó, ở Copenhagen, chúng tôi chắc chắn sẽ ăn mặc giống với người Thụy Điển nhưng tôi nghĩ các ranh giới đã chuyển dịch rất nhiều. Ở Stockholm, bạn sẽ thấy nhiều phong cách tối giản với sự cổ điển và tông màu đen, trắng, xám. Ở Olso, họ nữ tính hơn và ở Copenhagen, chúng tôi vui nhộn hơn, theo đuổi phong cách thời trang đường phố và ưa chuộng sự phối hợp hơn”.

phong cách thời trang Scandinavian

Hình ảnh tại Tuần lễ thời trang Copenhagen. (Ảnh: Scandinavian Standard)

Việc định hình riêng biệt cho phong cách Scandinavian sẽ ngày một khó hơn vì Instagram đang khiến các xu hướng toàn cầu hóa. Việc trao đổi phong cách thời trang của cư dân giữa các thành phố toàn cầu trở nên phổ biến. Tương tự với thời trang Pháp, không thể có định nghĩa bó hẹp phong cách thời trang Scandinavian trong bức tranh tổng quát của sự chuyển dịch hiện nay.

phong cách thời trang Scandinavian 09

Aida Vrazalica tại Tuần lễ thời trang Copenhagen với áo khoác da bóng và quần áo đồng bộ xanh (Ảnh: Style Du Monde)

phong cách thời trang Scandinavian

Caroline Brash Nielsen tại Tuần lễ thời trang Copenhagen (Ảnh: Style Du Monde)

Phong cách thời trang Scandinavian có thể được mở rộng ở nhiều phương diện. Thương hiệu đến từ Đan Mạch Ganni thành công vì màu sắc và họa tiết nổi bật. Điều cơ bản của thời trang Scandinavian là tính giản đơn trong phong cách theo lời Giám đốc Sáng tạo của Ganni, Ditte Reffstrup: “Chúng tôi không ăn mặc cầu kỳ. Chúng tôi phối hợp giữa thời trang đường phố với các nhãn hiệu thiết kế, cho một chút điểm nhấn. Chúng tôi ít dùng phụ kiện, chỉ có đôi giày hoặc túi làm điểm nhấn. Tổng thể tiện dụng và dễ dàng cho mọi người bắt chước và nhìn thấy bản thân trong đó”.

Đằng sau lời đồn về 5 món đồ thời trang phong cách Pháp và bí quyết mua sắm tinh giản
Khái niệm 5 món đồ thời trang định hình phong cách Pháp ẩn giấu bí quyết mua sắm thông minh, rèn luyện khả năng kết hợp của tín đồ thời trang.
phong cách thời trang Scandinavian

Celine Aagaard – người sáng lập trang Envelop t ại Tuần lễ thời trang Copehagen. (Ảnh: Envelope.no)

Thương mại điện tử đã giúp phong cách thời trang Scandinavian được tiếp cận nhiều hơn. Tuần lễ thời trang Copenhagen, Stockholm, Seoul, Sydney và Tibilisi ngày càng thu hút sự quan tâm, tương đồng với sự hứng thú đến từ các thương hiệu ngoài trung tâm thời trang quen thuộc New York, London, Paris, Milan. Acne Studio đến từ Thụy Điển là một ví dụ.

phong cách thời trang Scandinavian 06

Thiết kế thuộc thương hiệu Thụy Điển nổi danh toàn cầu Acne Studio. (Ảnh: Acne Studio)

phong cách thời trang Scandinavian 09

Thiết kế thuộc thương hiệu  Phần Lan nổi tiếng Merimekko. (Ảnh: Merimekko)

Và thậm chí nước Anh, phần còn lại của châu Âu còn hình thành sự tương tác trên mạng xã hội với thương hiệu Ganni còn hơn cả Stockholm (Thụy Điển), Aarhus (Đan Mạch) hay Olso (Na Uy).

Xem thêm:

Đằng sau lời đồn về 5 món đồ thời trang phong cách Pháp và bí quyết mua sắm tinh giản

Những món đồ mùa Thu không thể thiếu của các tín đồ thời trang Pháp

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Nguyễn Thảo Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham Khảo: WhoWhatWear

Ảnh: Tổng hợp

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang