Tiếng nói Palestine thông qua ngôn ngữ thời trang tại LHP Cannes 2024

Đăng ngày:

Dàn sao quốc tế nổi tiếng như Bella Hadid, Cate Blanchett, Kani Kusruti… thể hiện diễn ngôn chính trị mạnh mẽ thông qua thời trang: tình đoàn kết và hướng về nhân dân Palestine.

Liên hoan phim Cannes lần thứ 77 thường niên đã trở lại từ ngày 14 đến ngày 25 tháng 5 năm 2024, hội tụ dàn sao nổi tiếng trên khắp thế giới. Vừa là cơ hội để thưởng ngoạn những bữa tiệc điện ảnh đặc sắc nhất, nhiều ngôi sao cũng tận dụng không gian này để thể hiện thái độ chính trị giữa tình hình căng thẳng đang diễn ra tại Palestine.

Ngoài spotlight chính với thiết kế xuyên thấu táo bạo được sáng tạo riêng bởi nhà mốt Saint Laurent, Bella Hadid còn tận dụng sức ảnh hưởng của mình với trang phục trong đời sống thường ngày. Người mẫu được bắt gặp đi dạo quanh thành phố Bougie của Pháp trong chiếc váy hai dây màu hồng cách điệu. Điều đặc biệt là thiết kế được may từ khăn Keffiyeh của văn hóa Palestine, họa tiết lưới đánh cá thể hiện đời sống vùng biển và lá ô liu đại diện cho sức sống mãnh liệt của người dân nơi đây.

Bella Hadid diện khăn Keffiyeh của văn hóa Palestine

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Với gốc gác họ nội mang dòng máu Palestine, từ lâu, Bella Hadid đã lên tiếng và thể hiện quan điểm của mình, đấu tranh cho sự tự do Palestine trên khắp các kênh truyền thông xã hội của mình. Cùng nhớ lại hình ảnh Bella Hadid mặc chiếc áo tựa yếm Trashy Clothing x GmbH kèm dòng chữ Free Palestine khi đi ngoài đường phố. Chúng ta cũng không thể quên bài đăng chia sẻ hình ảnh viên kẹo trái tim với thông điệp “Bạn sẽ giải phóng Palestine của tôi chứ?” vào năm 2022. Và thông tin thêm, cô cũng đã nhiều lần bỏ tiền ra để tham gia các cuộc tuần hành IRL cho Palestine và người dân Gaza. 

Bella Hadid mặc chiếc áo tựa yếm Trashy Clothing x GmbH kèm dòng chữ Free Palestine

Ảnh: Getty Images

Và không chỉ Bella Hadid, nhiều người cũng lựa chọn thời trang để thể hiện quan điểm của mình, mang những ý niệm đẹp đứng lên bảo vệ chính nghĩa. Trên thảm đỏ LHP Cannes 2024, Cate Blanchett bước ra ngoài với chiếc váy custom bởi Jean Paul Gaultier. Chiếc váy vai trần đơn giản, điểm xuyến bởi vòng đai đính kim sa, nhưng chúng bắt đầu “biết nói” khi cô ấy dần cầm chiếc tà áo sau, để lộ màu sắc lớp vải bên trong. 

Cate Blanchett bước ra ngoài với chiếc váy custom bởi Jean Paul Gaultier  bảng màu của lá cờ Palestine

Ảnh: Getty Images

Thảm đỏ và chiếc váy màu xanh lá cây, đen và trắng tạo nên bảng màu của lá cờ Palestine. Ngoài đời, bà cũng thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine bằng cách kêu gọi trước Nghị viện Châu Âu về lệnh ngừng bắn ở Gaza vào tháng 11 năm 2023 vừa qua.

Cate Blanchett bước ra ngoài với chiếc váy custom bởi Jean Paul Gaultier  bảng màu của lá cờ Palestine

Ảnh: Getty Images

Bên cạnh đó, nữ diễn viên người Anh Pascale Kann mặc trang phục có phần áo có cảm giác tương tự áo yếm của Việt Nam, họa tiết đương đại cùng dòng chữ Ả Rập với nội dung chính là “Palestine”. 

Anh Pascale Kann cùng dòng chữ Ả Rập với nội dung chính là "Palestine"

Ảnh: Getty Images

Anh Pascale Kann cùng dòng chữ Ả Rập với nội dung chính là "Palestine"

Ảnh: Getty Images

Nữ diễn viên Ấn Độ Kani Kusruti tham dự buổi ra mắt phim của cô tại liên hoan phim với chiếc ví hình miếng dưa hấu. Nữ diễn viên người Pháp gốc Algeria, Leila Bekhti, cũng đeo một chiếc trâm cài có họa tiết dưa hấu. Họa tiết dưa hấu mang những màu sắc tương đồng với lá cờ Palestine và đó cũng là một biện pháp hữu hiệu cho những nhà hoạt động, giúp họ tránh trường hợp bị “quét, cấm” bài viết trên mạng xã hội.

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Nhóm thực hiện

Bài: Bảo Quốc
Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more