Rốt cuộc thì Jane Birkin sở hữu bao nhiêu chiếc túi Hermès Birkin?

Đăng ngày:

Xuất phát từ cuộc gặp gỡ tình cờ trên máy bay, Jean-Louis Dumas – Giám đốc điều hành Hermès lúc bấy giờ, đã có được nguồn cảm hứng từ nàng thơ Jane Birkin và cho ra đời dòng túi xách được khao khát nhất thế giới.

Jane Birkin là một diễn viên, ca sĩ người Anh-Pháp với vẻ ngoài quyến rũ và phong cách phóng khoáng. Cô được xem là một trong những biểu tượng thời trang của thế kỷ XX. Vào năm 1984, khi ngồi kế Jean-Louis Dumas trên máy bay, cảnh tượng Jane “vật lộn” với chiếc túi vải nhỏ bé đến nỗi không thể chứa đựng tất cả hành trang của mình đã vô tình rơi vào mắt vị doanh nhân quyền lực và khởi nguồn cho một ý tưởng mang tính lịch sử. Người điều hành Hermès đã đề nghị Birkin mô tả kiểu túi mà cô cho là lý tưởng trên các chuyến bay. Sau đó, ước muốn của nữ ngôi sao được hiện thực hoá bằng chiếc Hermès Birkin đầu tiên. Là một trong những It-Girl đình đám của thập niên 80 và 90, Jane Birkin khiến mẫu túi xách mang tên mình nổi tiếng toàn cầu và trở thành giấc mơ của những tín đồ.

giỏi mây của nữ diễn viên Pháp

Trước khi trở thành biểu tượng cùng túi Hermès Birkin, Jane Birkin xuất hiện ở mọi nơi với một chiếc giỏ cói đơn giản. (Ảnh: Daily Mirror)

Thiết kế này đủ rộng rãi để chứa đựng “cả thế giới” của người phụ nữ nhưng vẫn đem đến cái nhìn sang trọng trong từng khoảnh khắc khi được làm bằng chất liệu da cao cấp. Hermès Birkin chứng tỏ giá trị của mình bởi sự hoàn hảo từ trong ra ngoài qua mỗi chi tiết được tạo tác bởi bàn tay của thợ thủ công lão thành. Vào những năm 80, nàng thơ nước Pháp thường xuyên xuất hiện và thu hút ánh nhìn cùng chiếc Birkin đen đầu tiên của Hermès.

Jane Birkin chụp hình cùng túi)

(Ảnh: The Front Row View)

Dù là người mang đến ý tưởng và cảm hứng để tạo nên Hermès Birkin – “nữ hoàng thế giới hàng hiệu”, ở tuổi 76, Jane chỉ sở hữu 5 chiếc Birkin trong bộ sưu tập thời trang tối giản và có phần khiêm tốn so với vị thế của mình.

“Tôi không có nhiều túi. Tôi ghét việc đó. Bất kỳ chiếc túi xách nào đồng hành cùng tôi đều sẽ trải qua một cuộc hành trình giống nhau: bay lên bầu trời trong một chuyến bay quen thuộc, trở thành tấm đệm kê lưng và bị biến dạng bởi cùng một nguyên nhân” – Jane Birkin có một quan điểm khác lạ về việc sử dụng túi xách

Chối từ việc “tôn thờ” bất cứ món đồ xa xỉ nào, theo biểu tượng phong cách nước Pháp, những chiếc túi xách sẽ đẹp hơn qua năm tháng nếu được sử dụng “suồng sã” và mang trên mình dấu ấn của người sở hữu. Bà quyên góp cho các buổi đấu giá từ thiện những chiếc Birkin cũ của mình. 

Jane Birkin tại sự kiện

(Ảnh: Michel Dufour/WireImage)

Vào năm 2021, trải qua năm lần đấu giá khác nhau, túi Birkin đen yêu thích của Jane chính thức đạt giá trị lên đến 162,000USD (khoảng 3,8 tỷ VND). Mặc dù chiếc Hermès Birkin này mang đầy những chứng tích thời gian và mất đi phom dáng ban đầu, nó vẫn được gõ búa ở mức giá cao ngất ngưởng. Có lẽ là bởi các chi tiết độc nhất, từ sticker trong cuộc “phiêu lưu” của nữ diễn viên được dán lên bề mặt túi một cách ngẫu hứng, những xâu chuỗi hạt quấn lấy nhau cho đến lá bùa trên tay cầm.

chiec birkin den của jane birkin

(Ảnh: EMI)

Tuy gắn kết cùng nhau như những biểu tượng không thể tách rời, có không ít lần Jane Birkin đề nghị Hermès đổi tên chiếc túi xách nổi tiếng khi PETA đưa ra lời cảnh báo về các hành vi tàn bạo trong quá trình khai thác da cá sấu để sản xuất phụ kiện mà ngành thời trang đang thực hiện. Phản hồi yêu cầu ấy, Hermès một lần nữa nhắc lại cam kết của họ trong việc đối xử có đạo đức với cá sấu trong quá trình chăm sóc và khai thác tại các trang trại đối tác được kiểm nghiệm kỹ càng. 

Birkin với túi Birkin

(Ảnh: Pinterest)

Nhóm thực hiện

Bài: Bảo Hy
Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more