Con đường sự nghiệp chính trị của Hillary Clinton

Đăng ngày:

“Xuất chúng” có lẽ là từ chính xác nhất để miêu tả Hilary Clinton, một cựu Đệ nhất Phu nhân và là một trong hai ứng viên của chức vụ Tổng thống Mỹ 2016.

Ngay từ những ngày đầu đặt chân vào Nhà Trắng, bà Hillary Clinton đã tạo nên dấu ấn của người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Hoa Kỳ.

Bà Clinton trở thành Đệ nhất Phu nhân Mỹ vào năm 1992 khi chồng bà, Tổng thống Bill Clinton thắng cử. Bà là phu nhân đầu tiên có học vị trên bậc đại học, cụ thể là Tiến sĩ Luật. Như vậy cho dù chỉ được coi như hậu phương của chồng nhưng bà Hillary vẫn có khả năng làm việc như một nữ chính trị gia tại Nhà Trắng.

Hilary Clinton trên cương vị là Đệ nhất Phu nhân

Hilary Clinton chính là Đệ nhất Phu nhân của Tổng thống Bill Clinton.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Clinton, người ta còn nhận xét rằng ông có phần để phu nhân của mình “lạm quyền” khi để bà tham gia vào không ít công việc tại Nhà Trắng. Bà Hilary từng được chồng bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo của Chương trình Cải cách Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia năm 1993. Đến năm 1997 bà lại là người khởi xướng Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em nhằm hỗ trợ chi phí y tế cho trẻ em có cha mẹ không đủ khả năng tài chính,… Có thể nói sự xuất hiện của Đệ nhất Phu nhân Clinton rõ ràng đã nâng cao vị thế của phụ nữ trên chính trường.

Chính những năm tháng bên cạnh chồng là bước nền quan trọng để bà Hillary tiến thân vào con đường chính trị. Với năng lực sẵn có và người chồng luôn ở bên, bà Clinton bắt đầu tách rời bản thân với danh hiệu Phu nhân Tổng thống.

Trước khi đối đầu với ông Trump, Hillary Clinton cũng có không ít kinh nghiệm chạy đua ở Nhà Trắng. Bà từng hai lần giành chiến thắng khi giành một ghế trong Thượng viện. Hơn 9 năm làm việc tại đây là lý do hàng đầu người ta tin rằng Hillary là một ứng viên xứng đáng cho ghế Tổng Thống.

Hilary Clinton.

Khi Hillary Clinton tỏ ra quan tâm tới vị trí cao nhất cũng là thời điểm bà xây dựng được uy tín nhất định trong lòng người dân Hoa Kỳ. Trong các cuộc thăm dò ý kiến của các đơn vị truyền thông, có tới 41% thành viên đảng Dân chủ ủng hộ bà Clinton làm ứng viên tiếp theo cho ghế tổng thống. Một con số đáng bàn với bất kỳ chính trị gia nào.

20.01.2007 chính là ngày mà bà Hillary Clinton tuyên bố tham gia cuộc đua quan trọng nhất nước Mỹ. Đây là lần đầu tiên một nữ thành viên của chính đảng quan trọng tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Có thể nói 2008 là một dấu mốc thú vị trong lịch sử của các kỳ bầu cử tổng thống khi các ứng viên đều tỏ rõ tiềm năng không hề chênh lệch. Rất tiếc rằng bà Hillary Clinton phải lui lại trước Tổng thống Obama. Tuy nhiên đây cũng lại là giai đoạn rất quan trọng với sự nghiệp tương lai của bà.

Khi Barack Obama lên kế nhiệm, ông lập tức đề cử Hillary Clinton vào ghế Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Bà tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21.01.2009 và một lần nữa làm nên lịch sử khi trở thành cựu Đệ nhất Phu nhân đầu tiên phục vụ trong Nội các Hoa Kỳ.

Hilary Clinton tới thăm Việt Nam trên cương vị là ngoại trưởng.

Hilary Clinton tới thăm Việt Nam trên cương vị là ngoại trưởng.

Bà Hilary chính là người giúp tạm thời xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Nga, bà cũng từng can thiệp giúp hoàn thành hiệp ước lịch sử giữa hai nước thù địch là Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ, là ngoại trưởng Hoa Kỳ thực hiện nhiều chuyến công du nhất,… Có thể nói, ở cương vị này, bà Clinton không chỉ gây ảnh hưởng tới đất nước mà còn tới người dân trên khắp thế giới.

Bao nhiêu năm chinh chiến như vậy, chẳng có lý do gì để bà Hillary Clinton không tiếp tục ra tranh cử lần thứ hai.

Bà Clinton chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2016 vào ngày 12.04.2016. Với khẩu hiệu ‘Stronger Together’ (Tạm dịch: Cùng nhau mạnh mẽ hơn), bà đã dành được một lượng lớn người dân Mỹ ủng hộ.

Nếu như vào năm 2008, Hillary Clinton phải nhường bước trước ông Obama thì lần này bà đã chính thức là một trong hai ứng viên chung cuộc.

Vợ chồng Tổng thống Obama đang đứng về phía của Hilary Clinton.

Vợ chồng Tổng thống Obama đang đứng về phía của Hilary Clinton.

Vợ chồng Tổng thống Obama đang đứng về phía của Hillary Clinton.

So với ông Trump thì bà Hillary Clinton có nhiều lợi thế hơn cả. Bà đã có nhiều năm kinh nghiệm lăn lộn trên chính trường, trong khi Donald Trump lại được biết đến là một doanh nhân. Tỉ phú Trump còn có vẻ là người lắm tai tiếng vì những phát ngôn gây sốc và thiếu tôn trọng. Dù kết quả chung cuộc Hillary có thua, bà cũng đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng nhiều người dân Mỹ.

Hilary Clinton

“Không ngừng tham vọng”, “luôn tin tưởng vào bản thân”, “cố gắng hết mình”,… chỉ là một trong số ít những mỹ từ mà người ta dành cho người phụ nữ này.

Xem thêm

Hillary Clinton mạnh mẽ trước “Những lựa chọn khó khăn”

5 Đệ nhất Phu nhân có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ

Hillary Clinton nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các ngôi sao

Nhóm thực hiện

Gia Linh (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more