Công nương Diana – Người thay đổi các quy tắc Hoàng gia

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 27/06/2019 12:10:00

Những người yêu mến gia đình Hoàng gia có lẽ rất đau buồn khi Công nương Diana li hôn với Thái tử Charles và khi bà qua đời. Nhưng có thể nói, những gì bà để lại cho chúng ta rất đáng trân trọng.

Công nương Diana sinh ngày 1/7/1961 tại Vương quốc Anh. Cuộc hôn nhân của bà với Thái tử Charles (1981-1996) và cách nuôi dạy các con của bà thu hút sự quan tâm của công chúng. Có thể nói, hình ảnh mà Công nương Diana để lại luôn là một người phụ nữ sang trọng, tinh tế và đáng mến. Hãy cùng khám phá xem bà đã phá vỡ những quy tắc nào trong gia đình Hoàng gia nhé!

Không nói “tuân theo” chồng trong lễ cưới

Từ năm 1662, cuốn sách cầu nguyện của Anh đặc biệt nhấn mạnh rằng: Các cô dâu phải đồng ý “tuân theo” người chồng của mình. Dù vào năm 1928, nghi lễ này đã bị xóa bỏ khỏi lễ cưới, gia đình Hoàng gia vẫn tuân theo truyền thống này. Bằng chứng là Nữ Hoàng Elizabeth II vẫn sử dụng trong lễ cưới Hoàng gia.

Tuy nhiên, Công nương Diana đã từ chối nói từ này vào hôn lễ của mình. Tiền lệ này đã được hai Công nương Kate Middleton và Meghan Markle áp dụng trong lễ cưới của họ.

Cho con đi cùng những chuyến công du Hoàng gia

Để con nhỏ ở nhà là một điều hiển nhiên cho đến khi Công nương Diana xuất hiện. Chính Thái tử Charles lúc 5 tuổi và em gái mình (Công chúa Anne) phải ở lại Vương quốc Anh nửa năm trời khi Nữ hoàng Elizabeth II cùng chồng đi công du ở các nước thuộc Khối thịnh vượng chung Anh.

Công nương Diana và Hoàng tử William

Ảnh: AP

Công nương Diana thì khác. Bà đã một mực đòi mang Hoàng tử William đi công du với mình, dù lúc ấy Hoàng tử mới 9 tháng tuổi. Học hỏi theo mẹ, Hoàng tử Willam cũng mang con đi cùng những chuyến công du quốc tế.

Không để con mình học ở nhà

Thái tử Charles là thành viên Hoàng gia đầu tiên học trường dự bị mà không cần phải học kèm 1-1 ở nhà. Nhưng cho đến khi 8 tuổi ông mới nói chia tay với gia sư của mình.

Công nương Diana và con

Ảnh: Tim Graham

Công nương Diana và Thái tử Charles đã quyết định cho con mình đến trường. Bằng chứng là khi Hoàng tử William và Harry vừa đủ tuổi, họ được bố mẹ gửi thẳng đến trường mẫu giáo.

Sinh con ở bệnh viện

Nữ hoàng Elizabeth II và những phụ nữ Hoàng gia trước đó đều sinh con ở các dinh thự Hoàng gia. Con gái bà, Công chúa Anne, là người đầu tiên sinh con trong bệnh viện. Và Công nương Diana đã làm giống như vậy.

Hình ảnh công nương Diana đứng trước cổng bệnh viện St. Mary đã trở thành một biểu tượng. Công nương Kate Middleton cũng sinh 3 đứa con mình ở cùng một bệnh viện với Công nương Diana.

Không đeo găng tay

Chắc chắn bạn sẽ hiếm khi nào nhìn thấy Nữ hoàng Elizabeth II đi ra ngoài mà thiếu đôi găng tay điển hình của mình, nhưng Công nương Diana thì để tay trần.

Diana bắt tay mọi người

Ảnh: Bernard Weil

Trước đây, bà từng giải thích rằng bà muốn bỏ đi thứ phụ kiện kia để có thể tiếp xúc trực tiếp bằng tay. Ngày nay, bạn cũng sẽ ít bắt gặp hình ảnh các nữ Công tước với đôi găng của mình.

Không đội mũ

Găng tay không phải là phụ kiện duy nhất mà Công nương Diana ngừng mang theo. Bà cũng chọn không đội mũ trong những chuyến thăm của Hoàng gia.

Lời lý giải cho việc này là: “Sẽ thật khó khăn khi bạn vừa đội mũ vừa ôm hôn hay âu yếm con mình”. Vì quyết định này, số lần người ta bắt gặp Công nương đội mũ trở nên hiếm hoi.

Không e dè dư luận

Theo truyền thống, các thành viên Hoàng gia hiếm khi dính líu vào những vấn đề gây tranh cãi. Sự việc Công nương Diana bắt tay với một người đàn ông nhiễm HIV/AIDS vào năm 1987 phần nào làm giảm sự kì thị của cộng đồng đối với căn bệnh này.

Công nương Diana bắt tay người đàn ông nhiễm HIV

Ảnh: Tim Graham

Ở thời điểm đó, mọi người còn tin rằng HIV lây lan qua… những cái chạm. Việc một thành viên Hoàng gia tiếp xúc tay không với một người bệnh đã thay đổi nhận thức của công chúng. Giờ đây, Hoàng tử William, Hoàng tử Harry, Kate Middleton và Meghan Markle đều đang tham gia những chiến dịch của Heads Together với mong muốn mọi người quan tâm đúng mực hơn tới sức khỏe tâm thần.

Một người mẹ thực tế

Công nương Diana không nuôi dạy con mình theo phong cách Hoàng gia. Cô đã đưa Hoàng tử William và Harry đến McDonald’s, đi ăn pizza, đến Disney World và thậm chí cho họ lái xe trong một số dịp đặc biệt.

Hai chàng Hoàng tử đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến mẹ mình khi bà để họ sống một cuộc sống bình thường. Do đó, Hoàng tử William và vợ mình cố gắng để trở thành những bậc phụ huynh bình thường, đơn cử là việc họ tự đưa con đến trường thay vì nhờ các nhân viên.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Xuân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Reader\’s Digest

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa