8 điểm khác nhau giữa tiểu thuyết và phim Pachinko

Đăng ngày:

Người hâm mộ chắc hẳn đều biết Pachinko là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết, nhưng liệu bạn đã biết được đâu là những điểm khác biệt giữa hai phiên bản chưa?

Pachinko là bộ phim Hàn Quốc do Apple TV+ sản xuất. Với kịch bản mới lạ và nhiều điểm nổi bật chưa từng có ở phim Hàn, bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lee Min Jin đã nhận được nhiều sự quan tâm từ phía khán giả. Tuy nhiên, chắc vẫn còn ít người hâm mộ biết rằng phim đã có một số tình tiết khác so với tiểu thuyết.

Bài viết có nhắc tới một số tình tiết trong phim.

1. Câu chuyện của Sun Ja được diễn tả theo cách khác

pachinko nữ chính lúc nhỏ

Ảnh: Apple TV+

Trong phim Pachinko, cuộc đời của Sun Ja được tua ngược từ năm 1989, khi bà 74 tuổi, về lại thời còn trẻ ở Busan, Hàn Quốc và Osaka, Nhật Bản. Trong khi đó, ở tiểu thuyết gốc, câu chuyện diễn ra đúng theo trình tự thời gian từ quá khứ đến hiện tại, thậm chí còn bắt đầu từ thời thơ ấu của cha Sun Ja.  Cuốn sách cũng được chia thành 3 phần, bắt đầu với thời thơ ấu đến cuộc sống hôn nhân của Sun Ja, khoảng thời gian nuôi dạy con cái ở Osaka và những năm cuối đời. 

2. Solomon không phải là nhân vật quá nổi bật

Phim Pachinko lấy bối cảnh thời điểm hiện tại vào năm 1989, bởi thế, những phân cảnh có sự xuất hiện của cháu trai Sun Ja là Solomon (Jin Ha) nhiều hơn so với tiểu thuyết. Bộ phim kể đến những đối đãi kỳ thị mà Solomon phải chịu khi sống ở Nhật Bản, những hoài niệm về danh vọng ngày cũ của anh và cuộc đấu tranh với lịch sử gia tộc mình, nhất là mối kinh doanh Pachinko của bố.

Thế nhưng, trong tiểu thuyết, Solomon hoàn toàn không phải là một nhân vật quan trọng. Anh chỉ vừa mới tốt nghiệp đại học 1 năm và cũng không mấy tự tin.

3. Người ngư dân không bị bắt

Một trong những tình tiết vun đắp thêm xúc cảm cho Pachinko là cảnh phản kháng đối với sự thống trị của Nhật Bản. Đặc biệt, những chi tiết này cũng là do Apple TV+ sáng tạo thêm. Trong một cảnh hồi tưởng của Sun Ja ở tập 1, một người thuê trọ ở nhà cô bị cảnh sát truy nã sau khi say rượu và có những phê phán, đánh giá không hay về chế độ thống trị của Nhật Bản ở Hàn Quốc. Tuy đã chạy trốn sau khi được cô bé Sun Ja khuyên nhủ, người này vẫn bị bắt ở cuối tập.

pachinko nữ chính ở osaka

Ảnh: Apple TV+

Mặt khác, theo mô tả từ tiểu thuyết, có một vài ngư dân trong khu trọ rất thân thiện với Sun Ja, nhưng lại không hề có chuyện họ bị bắt.

4. Solomon có đồng nghiệp mới

pachinko đồng nghiệp của cháu trai

Ảnh: Apple TV+

Đồng nghiệp của Solomon là Naomi (Anna Sawai) và Tom Andrews (Jimmi Simpson) là hai nhân vật hoàn toàn mới chỉ xuất hiện trong phim. Trong truyện, sếp của Solomon là một người Nhật có tên Kazu. Về sau, Kazu cũng đã đuổi việc Solomon sau khi lợi dụng xong những mối quan hệ của anh.

5. Solomon có bạn gái

Trong phim, Solomon độc thân và vẫn luôn tha thiết với Hana, người anh có tình cảm từ thời niên thiếu. Thế nhưng, trong truyện, Solomon có mối quan hệ nghiêm túc với cô bạn gái thời đại học người Hàn-Mỹ Phoebe. Cô thậm chí còn chuyển tới Nhật Bản và gặp gỡ phe cánh của anh. Tuy đã suy nghĩ tới chuyện kết hôn nhưng cuối cùng họ lại chia tay sau vài tháng vì cô muốn về lại Mỹ còn anh thì không thể.

6. Lần đầu gặp nhau của Han Su và Sun Ja

Trong đoạn hồi ức ở tập 1, cô thiếu nữ Sun Ja 16 tuổi (Kim Min Ha) đã khiến doanh nhân Han Su (Lee Min Ho) chú ý từ trước. Nhưng họ vẫn chưa nói gì với nhau cho đến khi Han Su tóm được tay ngư dân bán cho cô thực phẩm chưa qua được kiểm soát chất lượng.

pachinko lee min ho

Ảnh: Apple TV+

pachinko kim minha

Ảnh: Apple TV+

Trong sách, Han Su hung hăng hơn, cũng quan tâm đến tình trạng hôn nhân của Sun Ja hơn là chất lượng của cá. Ban đầu, anh còn công khai liếc mắt đưa tình, khiến những con buôn trong chợ cảm thấy kinh ngạc. Có người thậm chí còn bảo Han Su đã đáng tuổi cha Sun Ja. Sau đó, Han Su còn nhiều lần theo dõi cô, hỏi về tình hình gia đình cô và tại sao cô không kết hôn nhưng Sun Ja đều không hồi đáp.

7. Han Su chủ động hơn

Trong một phân cảnh hồi tưởng khác, Han Su và Sun Ja xây dựng mối quan hệ bạn bè sau khi anh cứu cô trong một cuộc tập kích. Sau đó, họ thường bí mật gặp nhau trong một hang động và phát triển tình cảm lãng mạn.

pachinko nữ chính và lee minho

Ảnh: Apple TV+

Tuy nhiên, trong truyện, Han Su lại có vẻ xảo trá hơn thế. Ban đầu, anh bắt Sun Ja gọi mình là “anh” và hứa sẽ “vừa là anh trai, vừa là bạn” của cô. Nhưng cũng trong cuộc nói chuyện đó, anh lại bày tỏ rằng mình muốn ở cạnh cô dài lâu. Mối quan hệ cứ kéo dài 3 tháng như thế cho đến khi họ trở nên thân thiết.

8. Sun Ja không giúp Solomon hoàn thành giao dịch

pachinko nữ chính về già

Ảnh: Apple TV+

Sau khi thất bại trong việc thuyết phục bà lão bán hết tài sản, Solomon lại được bà mình giúp đỡ trong tập 3 Pachinko. Tuy nhiên, tiểu thuyết lại không có nội dung như thế. Trong truyện, người mà Solomon tìm tới không phải Sun Ja mà lại là Mozasu (Soji Arai) cha anh.

Nhóm thực hiện

Bài: Hiểu Quân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: bustle

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more