Điểm tin nghệ thuật tháng 6/2018 và những sự kiện đặc biệt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 10/08/2018 18:17:23

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 6/2018] Cùng điểm qua các tin nghệ thuật và những sự kiện, triển lãm đang diễn ra trong tháng 6 năm nay.

Doodle Festival

17/6/2018 | Saigon Outcast, 188/1 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điển, Q.2

nghệ thuật 1

Doodle Festival là một trong những lễ hội về Doodle đầu tiên tại Sài Gòn, là sân chơi mới cho những người yêu thích nghệ thuật nói chung và nghệ thuật vẽ Doodle nói riêng. Lễ hội bao gồm các hoạt động thú vị như Triển lãm tranh Doodle (triển lãm những tác phẩm Doodle của 5 nghệ sĩ Doodle trẻ Việt Nam), biểu diễn vẽ live Doodle (trực tiếp xem các nghệ sĩ thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình ngay tại lễ hội) và thi vẽ Doodle. Ngoài ra, Doodle Festival còn mang đến cho bạn những hoạt động khác như Biểu diễn Nghệ thuật Vẽ Đường phố, workshop về vẽ Doodle, và chắc chắn không thể thiếu âm nhạc.

Triển lãm Rác Xuân

10/4 – 31/12/2018 | Vicas Art Studio, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

nghệ thuật 2

Đây là một tổ hợp các tác phẩm của 4 nghệ sĩ gồm: Phạm Thị Hồng Sâm, Hà Huy Mười, Lê Đức Hùng, Yến Năng. Mỗi người đã tạo ra một tác phẩm trong một ý tưởng chung: Rác thông qua nghệ thuật có thể trở thành cái thẩm mỹ, cái hữu ích. Cành đào khi hết Tết trở thành rác thải và các nghệ sĩ đã sử dụng thứ “rác” này như là chất liệu chính để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa phê phán, nhắc nhở con người nên có thái độ tích cực hơn đối với môi trường sinh thái và xã hội.

Nhạc kịch Cây sáo thần

9 – 10/6/2018 | Nhà hát Thành phố, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM

tin nghệ thuật 1

Đây là một trong năm vở nhạc kịch được biểu diễn thường xuyên nhất trên toàn thế giới và cũng là tuyệt tác nhạc kịch cuối cùng của Mozart. Phiên bản hoàn chỉnh được biểu diễn cùng dàn nhạc, hợp xướng và các nghệ sĩ solo trực tiếp của đoàn vũ kịch HBSO luôn là chương trình cháy vé trong nhiều năm liền. Vở nhạc kịch được hát bằng tiếng Đức và thoại bằng tiếng Việt.

Chương trình lần này được biểu diễn bởi các nghệ sĩ Việt Nam và một nghệ sĩ khách mời đến từ Hongkong – Derek Anthony – sẽ vào vai Sarastro, người nắm giữ số phận của hai con người Tamino và Pamina. Mozart và một người bạn của ông – Schikaneder – chủ của một nhà hát địa phương tại Vienna đã viết lời bằng tiếng Đức cho vở nhạc kịch để giới thiệu rộng rãi hơn đến các khán giả sử dụng tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ. Hầu hết những vở nhạc kịch khác của Mozart đều được viết bằng tiếng Ý, ngôn ngữ quốc tế của giới âm nhạc.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 9

8 – 17/6/2018 | Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội – Trường Đại học Hoa Sen, 8 Nguyễn Văn Tráng, TP.HCM

Liên hoan Phim Tài liệu Châu Âu – Việt Nam do EUNIC (Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước Châu Âu) phối hợp với Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức. Liên hoan Phim Tài liệu Châu Âu – Việt Nam được tổ chức thường niên. Năm nay là lần thứ 9. Pháp giữ chức Chủ tịch EUNIC-Việt Nam, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Vương quốc Bỉ) tại Việt Nam là đơn vị điều phối cùng với Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức. Trường Đại học Hoa Sen TP.HCM là đơn vị phối hợp tổ chức ở phía Nam. Liên hoan Phim năm nay qui tụ 22 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc từ 11 đất nước (Pháp, Wallonia-Brussels (Bỉ), Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Áo, Đan Mạch, Séc, Anh và Israel) và 15 phim Việt Nam.

Triển lãm “Phù du” của nghệ sĩ Marianne Smolska

24/5 – 23/6/2018 | Đông Phong Art Gallery, 3 Lý Đạo Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

tin nghệ thuật 4

Trong chùm tranh mới nhất của nữ nghệ sĩ Marianne Smolska lấy tựa đề tiếng Việt là “Phù du”, những họa tiết tinh tế một màu biến thiên (đầu lâu, hoa khô, bụi gai, rễ cây và xác tăm) hòa quyện vào những đường thêu trên giấy thủ công truyền thống của Lào và Việt Nam.

Bắt tay vào sáng tác sau khi nam ca sỹ David Bowie qua đời, chùm tranh vẽ bằng bút chì này hé lộ suy tư về sự mong manh của cuộc sống, về thời gian, về sự lão hóa không thể tránh khỏi của cơ thể và những vết thương của sự mất mát cần được băng bó, chăm sóc và thậm chí là khâu khép kín. Những sợi chỉ, như đường đời mong manh, những sợi ngang, sợi khổ, tấm lưới hay những đường may, đôi chỗ thậm chí bám chặt vào bụi gai, như muốn bắt lấy họa tiết trước khi nó biến mất. Và khi chúng chỉ đơn thuần căng ra hay lơ lửng một mình, những sợi chỉ lại dường như đang dệt nên những mối liên hệ giữa các thế giới. Thế giới nữ nghệ sĩ đang sinh sống, Việt Nam, và thế giới từ nơi chị đến, nước Pháp. Cũng là giữa thế giới của trần gian và thế giới ở trên kia.

Những minh họa thanh mảnh qua đường thêu của Marianne Smolska không chỉ là sự tiếp nối trường phái Vanitas (sắc sắc, không không) thế kỷ thứ 17 tại Pháp và Hà Lan, những bức họa tĩnh vật phúng dụ về cái chết và sự phù phiếm của các dục vọng, mà còn là sự kết nối các yếu tố văn hóa Việt: sử dụng giấy thủ công, các họa tiết tinh tú, cây cỏ, tục thờ cúng tổ tiên và các thần thổ địa.

Firefly Music Festival

14 – 17/6/2018 The Woodlands, Dover, Delaware, Mỹ

nghệ thuật 7

Đây là một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất bờ Đông nước Mỹ, kéo dài bốn ngày, có mặt từ năm 2012 tại Delaware với sự tham gia của các tên tuổi lớn cũng như các nghệ sĩ mới nổi. Hơn 100 ban nhạc trình diễn xuyên suốt sự kiện tại 7 sân khấu khác nhau. Các tiết mục được trình diễn thuộc mọi thể loại âm nhạc, từ alternative rock đến EDM, thu hút một số lượng lớn người hâm mộ. Được tổ chức tại Trường đua Quốc tế Dover, các khu vực rộng lớn bao gồm nhà hàng, quầy bar, chợ và khu cắm trại, nơi người tham gia có thể dựng lều để trải nghiệm đầy đủ lễ hội này. Năm nay, với sự trở lại của Eminem và các ngôi sao lớn khác như Kendrick Lamar, Arctic Monkeys, The Killers… lễ hội hứa hẹn sẽ bùng cháy hơn bao giờ hết.

Triển lãm “Nơi giữa sự phân mảnh & cái toàn thể”

25/5 – 30/6/2018 | Galerie Quỳnh, 118 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1, TP.HCM

tin nghệ thuật 6

 

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm mới của nghệ sĩ Trương Công Tùng. Được giám tuyển bởi Arlette Quỳnh-Anh Trần, đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của Tùng tại Galerie Quỳnh đồng thời cũng là triển lãm giới thiệu đầy đủ nhất các tác phẩm của anh trong gần một thập kỷ.

“Nơi Giữa Sự Phân Mảnh & Cái Toàn Thể” lấy cảm hứng từ chương đầu tiên của cuốn sách Cái Toàn Thể & Trật Tự Ẩn (1980) của nhà vật lý nghiên cứu lý thuyết lượng tử nổi tiếng David Bohm. Những ảnh hưởng của Bohm không chỉ nằm trong chuyên ngành của ông mà còn lấn sang cả triết học và nghệ thuật, nổi bật với việc ứng dụng những lý thuyết vật lý để lý giải về ý thức con người và vũ trụ. Theo Bohm, vũ trụ có một trật tự ẩn, nó cuộn vào và mở ra nhằm tỏa rộng tới một thực tại đa chiều. Vạn vật đều được kết nối trong Cái Toàn Thể nguyên vẹn này; và bất cứ yếu tố đơn lẻ nào cũng có thể hiển lộ thông tin chi tiết về mọi yếu tố khác trong vũ trụ. Triển lãm của Trương Công Tùng là một ẩn dụ tương đồng với khái niệm này của Bohm. Từ ý thức cá nhân về Cái Toàn Thể trong anh và môi trường xung quanh anh, Tùng muốn hé lộ sâu hơn mối tương quan giữa các phân mảnh về cá nhân, gia đình, khu vực, đất nước và cả thế giới quan. Tùng đưa ra lý giải cho những điều vô lý, kết nối những mảnh tách rời và gắn kết chúng qua không gian và thời gian, để tạo nên một trật tự toàn thể phi tuyến tính.

Bước vào triển lãm, người xem sẽ thâm nhập thực tại đa chiều của Trương Công Tùng qua ba trục chính trong không gian trưng bày: chiều thẳng đứng – với loạt đứt gãy trong quy hoạch đô thị và các giáo lý mang tính tuyên truyền; chiều ngang – với vẻ thần bí của những cảnh quan bị con người thay đổi ở vùng nông nghiệp xa xôi; đường chéo – với những hình ảnh rực rỡ từ thế giới ảo. Bộ tác phẩm sử dụng nhiều phương tiện, chất liệu khác nhau, từ những điêu khắc đan xen vật thể tự nhiên với vật thể nhân tạo, sắp đặt video, tranh trên gạch cho đến tranh nhiều lớp trong hộp đèn. Tất thảy tạo nên một bộ ký hiệu học với các biểu tượng tự đặt, với những ý nghĩa vượt khỏi sự mô phỏng thiên nhiên. Bắt nguồn từ bối cảnh của chính nghệ sĩ tại Sài Gòn và khu vực Tây Nguyên, Việt Nam, triển lãm của Trương Công Tùng đề xuất một sự cắt nghĩa bất định về toàn bộ loài người.

Đêm nhạc Antonin Dvorak

19/6/2018 | Nhà hát Thành Phố, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM

điểm tin nghệ thuật 2

Đêm nhạc Antonin Dvorak ngày tưởng nhớ bản giao hưởng số 9 và bản Concerto dành cho Cello vô cùng nổi tiếng của nhà soạn nhạc vĩ đại người Czech. Antonin Dvorak sáng tác bản Concerto dành cho cello trong thời gian ông sống ở Mỹ. Và cũng trong thời gian này, ông được mời làm Giám đốc Nhạc viện New York. Bản Concerto này và bản giao hưởng Thế giới mới là những tác phẩm đặc sắc nhất trong thời gian 3 năm ông sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Nghệ sĩ cello Ngô Hoàng Quân sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, ông được bố của mình, nhạc sĩ Hoàng Dương, dạy chơi đàn từ khi lên Năm. Sau 5 năm du học tại Nga, ông về Việt Nam và chơi cho Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Ông quan niệm rằng dàn nhạc là phương tiện hiệu quả nhất để truyền tải hết cảm xúc mà âm nhạc mang lại. Trước mỗi chương trình biểu diễn, ông luôn dành 4 đến 5 giờ mỗi ngày để luyện tập. Nhạc trưởng khách mời đặc biệt của đêm diễn là Honna Tetsuji. Ông hiện là Giám đốc Âm nhạc và Nhạc trưởng chính của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam. Ông đã từng ghi âm rất nhiều CD với Dàn nhạc Nhật Bản và các nước khác trên thế giới.

Liên hoan phim Nghệ thuật Brooklyn

02 – 10/6/2018 Brooklyn, New York, Mỹ

nghệ thuật 8

Liên hoan phim Nghệ thuật Brooklyn (Art of Brooklyn Film Festival – AoBFF) là sự kiện dành riêng cho phim độc lập (indie). Thành lập vào năm 2011, AoBFF là lễ hội quốc tế duy nhất trên thế giới dành riêng cho bối cảnh phim và truyền thống sôi động của Brooklyn. Những bộ phim tham dự LHP có thể đến từ khắp nơi trên thế giới, miễn là có sự kết nối với địa phương về mặt nội dung hay sản xuất. Đây cũng là LHP indie duy nhất xây dựng nền tảng phát trực tuyến theo yêu cầu – Brooklyn On Demand – nơi công chiếu các series phim độc quyền, được phát sóng trên kênh Roku, Netflix, Hulu và Amazon Prime.

Ra mắt album Tùng Dương hát Nguyễn Cường

5/2018

Những ngày cuối tháng 5/2018, thị trường âm nhạc Việt chào đón một sản phẩm đến từ sự kết hợp của hai con người với cá tính âm nhạc mạnh mẽ và những nỗ lực sáng tạo cá nhân độc đáo: Nhạc sĩ Nguyễn Cường và Ca sĩ Tùng Dương. Album mang tên đơn giản: Tùng Dương Hát Nguyễn Cường, một album không bị chi phối bởi tính chủ đề hay những ý tưởng ngoài âm nhạc để cả những nghệ sĩ thực hiện cũng như khán giả có thể tập trung tất cả sự chú ý cho âm nhạc. Và bản thân âm nhạc là điểm đặc sắc nhất và hấp dẫn nhất, gây bất ngờ nhiều nhất trong album này.

Để có một tác phẩm âm nhạc mang dấu ấn cá nhân mạnh mẽ, một dấu ấn Tùng Dương với nhạc Nguyễn Cường, để có thể trở thành người “đóng đinh” lên những ca khúc mà nhiều bài hát đã ra đời từ rất lâu, đã có những phiên bản từng rất thành công trước đây, Tùng Dương đã tiếp cận âm nhạc của Nguyễn Cường không chỉ đơn giản qua từng bài hát hay tìm cách xử lý sao cho khác cho lạ. Mỗi bài hát của Nguyễn Cường chứa trong đó những giai điệu và lời ca độc đáo đã đành, mà còn có cả một trầm tích văn hóa dày đặc, từ Tây Nguyên, qua dải đất miền Trung, tới những vùng văn hóa đồng bằng sông Hồng, ngược cả lên Tây Bắc huyền bí… Với vùng miền nào, Nguyễn Cường cũng tìm cho mình một cách tiếp cận để rồi khi nghe những bài hát của ông, khán giả có cảm tưởng ông đã là người gắn bó ruột thịt với những nơi chốn ấy. Nếu không kể Tây Nguyên đã quá quen thuộc, hãy nghe ông đưa ca trù vào Đàn cầm dây vũ dây văn, ca trù và chèo trong Mái đình làng biển, những điệu hò Bắc Bộ vào Hò biển, chầu văn trong Cảm xúc Nam Hà…

Và Tùng Dương đã bóc tách từng lớp trầm tích ấy khi tiếp xúc với các bài hát của Nguyễn Cường, để rồi cùng với các nhạc sĩ hòa âm, đã tìm ra một cách tốt nhất để thực hiện một album nhạc Nguyễn Cường khác với những gì từng có trước đây, mà bắt nguồn từ chính cái đã trở thành căn cốt trong con người nhạc sĩ, cái chất liệu chi phối hầu hết những sáng tác của ông, đó là rock. Phong cách rock được chọn để hòa âm cho các bài hát rất đa dạng, người nghe sẽ thấy rock qua nhiều thời kỳ, nhiều trào lưu khác nhau, nhưng nổi lên là tinh thần fusion (pha trộn) độc đáo nhiều dòng nhạc với màu sắc rất khác biệt, đó là dân ca Việt Nam, rock phương Tây, chất giao hưởng cổ điển và chất acoustic mộc mạc. Một kiểu progressive rock mang đặc trưng Việt Nam.

Xem thêm:

Điểm tin nghệ thuật tháng 4 và những sự kiện đặc biệt

Điểm tin nghệ thuật tháng 3 và những sự kiện đặc biệt

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa