Dự án K=K: Cùng sống, cùng yêu với HIV

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/01/2020 16:34:49

Khái niệm yêu và sống với người có HIV vẫn còn xa lạ đối với phần lớn người Việt Nam. Vậy nhưng rất nhiều những cặp đôi dị tính (một người có HIV, một người không) vẫn đang sống hạnh phúc.

Với liệu trình điều trị hiệu quả gồm thuốc ARV uống hàng ngày, người có HIV có thể sống khỏe, sống lâu, và hoàn toàn không thể lây truyền HIV cho bạn tình. Ở Việt Nam, thông tin khoa học này được gọi là Không Phát Hiện = Không Lây Truyền, hay viết tắt là K=K.

sống và yêu cùng HIV

Năm 2018, một dự án “khởi động” của K=K đã khiến người xem đối mặt với suy nghĩ kỳ thị trong chính họ bằng những thước phim tả thực cuộc sống của các cặp đôi dị tính. Dự án này được truyền bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

“K=K là một phần quan trọng trong việc xóa bỏ kỳ thị đối với người có HIV. Dự án và các hoạt động tại Việt Nam đang dần trở thành một ví dụ đáng noi gương cho nhiều nước khác trên thế giới” – BS. Todd Pollack, Giám Đốc HAIVN, chia sẻ.

Năm 2019, Tổ chức Kiểm soát và Dự phòng dịch bệnh Mỹ (U.S. CDC) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) đã cùng công ty sáng tạo The Lab Saigon tiếp nối phát triển một dự án truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về thông tin khoa học này.

“Sự kỳ thị là một trong những cản trở lớn nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh HIV. Trên thế giới, người sống với HIV đã gắn kết với nhau qua K=K, một thông điệp tích cực về tình yêu và cuộc sống” – BS. John Blandford, Giám Đốc U.S. CDC, cho biết.

Mục tiêu của dự án trong năm 2019 ở diện rộng hơn nhằm xóa bỏ kỳ thị, thay đổi cách nhìn nhận bệnh HIV từ án tử hình thành một căn bệnh mãn tính hoàn toàn có thể cùng chung sống; tạo nên môi trường an toàn, thân thiện để người sống với HIV có thể cùng sống, cùng yêu, cùng sinh hoạt với những người xung quanh.

“Dự án năm 2019 mở rộng cuộc đối thoại ra xa hơn người sống với HIV để đến với những người sống quanh họ – gia đình và cộng đồng của họ. Người sống với người sống với HIV. Chúng tôi công bố dự án bằng một video ngắn kèm bộ hình ảnh, để kể những câu chuyện khác nhau trong cộng đồng” – Tuân Lê, Giám Đốc Sáng Tạo The Lab.

dự án phim về HIV

Đoạn phim của chiến dịch năm nay kể về những câu chuyện đời thường của các cặp đôi khác nhau, với cuộc sống và sở thích khác nhau. Điểm chung: trong tất cả những câu chuyện này, người sống với HIV được thấy sống cuộc sống ý nghĩa, dù đó là bất cứ phong cách sống nào.

chung sống cùng HIV

Thiết kế âm thanh của phim có chủ ý hơi siêu thực. Các âm thanh lấn từ câu chuyện này sang câu chuyện khác, đan xen chúng lại với nhau, như thể đây là những người hàng xóm. Như thể đây là những người hàng xóm của chính người xem.

Bộ ảnh của dự án, được xây dựng trên tinh thần này, nhấn mạnh những khoảnh khắc thân mật giữa người sống với HIV và người thân của họ. Nhiếp ảnh gia Maika Elan, người thắng giải World Press Photo với bộ ảnh The Pink Choice, truyền tải những khoảnh khắc hạnh phúc này qua các góc chụp nhiều tình cảm và màu sắc.

HIV + chúng ta

Tổ Chức: U.S. CDC, HAIVN

Agency: The Lab Saigon

Đạo Diễn: Khanh Nguyen

Photographer: Maika Elan

Production House: Booncha Studio

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa