[Giới thiệu sách hay] Sách hay tháng 7/2018

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 7/2018] ELLE Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn những quyển sách hay nhất trong tháng 7 năm nay.

Mời bạn cùng ELLE Việt Nam tổng hợp các tựa sách hay trong tháng.

1. Khi mây đen kéo tới – Nguyễn Phương Hoa

sách hay 1

Làm sao để có được nhận thức đúng về trầm cảm? Tại sao ta lại bị trầm cảm? Phải làm thế nào khi ta bị trầm cảm? Làm sao để giúp người thân yêu vượt qua cơn trầm cảm? Ai là người có thể trở nên trầm cảm? Và rốt cuộc, ta có đang trầm cảm không? Đây là những câu hỏi hầu như ai cũng gặp vài lần trong đời mình. Khi mây đen kéo tới đã ra đời để giúp trả lời những câu hỏi này.

Sự khác biệt lớn nhất của Khi mây đen kéo tới với những cuốn sách hay tài liệu khác từng có trên thị trường sách chính là “cuốn sách nhỏ này được viết bằng những chia sẻ, ghi chú tỉ mỉ dưới góc nhìn của một nhà khoa học có trải nghiệm cá nhân trong việc đồng hành cùng người thân vượt qua quãng thời gian dài trầm cảm”. Khác với những kết luận, dẫn chứng của một nhà nghiên cứu đơn thuần, cuốn sách chứa đựng những câu chuyện nhỏ hàng ngày, giúp bạn đọc hình dung ra những biểu hiện cụ thể, những diễn biến cảm xúc – hành vi cụ thể, những mẩu đối thoại hàng ngày mà một người mẹ có thể giúp con trai mình vượt qua những cơn trầm cảm, những xáo trộn trong sinh hoạt gia đình hàng ngày; những nỗi buồn, những khoảnh khắc mà người thân của người có bệnh trầm cảm phải đối mặt để động viên, giữ vững tinh thần cho chính mình.

2. Có một “ngôi nhà” để trở về – Chap Zen

sách hay 2

 

Có một ngôi nhà để trở về là cuốn sách hay về những mảng màu trong sáng nhưng cũng đầy dữ dội và tương phản trên bức tranh tâm của một con người cũng chất chứa nhiều nỗi niềm như bất kỳ người nào khác. Ở đó, chúng ta có thể thấy cuộc đấu tranh nội tâm không ngừng nghỉ trước những niềm vui ngắn ngủi, những mơ ước nhỏ nhoi, những hạnh phúc bình dị nhưng mong manh dễ vỡ cùng hoài nghi về tình yêu, hạnh phúc và một trăn trở tìm về sự bình yên trong tâm hồn. Đối mặt với những xúc cảm ấy, tác giả nhìn nhận những thứ bấy lâu chi phối bên trong mình một cách rõ ràng và cũng vị tha hơn. Đó là cách mà tác giả đã thực hiện hành trình tâm linh của mình. Hành trình tâm linh ấy chính là sự trở về với tâm mình, “ngôi nhà” cho mọi thứ trong ta nương tựa. Mà “ngôi nhà” ấy, chúng ta ai cũng có, để trở về.

3. Quý cô tối giản – Alex Tu

sách hay 3

Hầu hết những cuốn sách hay về lối sống tối giản đều có điểm chung là tìm thấy được ích lợi của việc chuyển vào sống trong những căn nhà nhỏ hơn, cắt giảm chi tiêu cho sản phẩm vật chất thừa mứa trong hộ gia đình và bỏ hẳn thói quen mua những sản phẩm đắt đỏ. Cốt lõi của vấn đề, không phải là những thói quen mua sắm phung phí, thậm chí mua bằng cả những số tiền mà mình chưa kiếm được dẫn tới nợ nần. Những thói quen ấy chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm. Vậy, bản chất của vấn đề ở đây là gì? Làm thế nào để sống tối giản nhưng vẫn thịnh vượng? Bạn có thể sẽ tìm thấy câu trả lời trong Quý vô tối giản. “Tối giản trong tư duy không có nghĩa là hạn chế khả năng sáng tạo của bạn. Tương tự như vậy, buông bỏ những ham muốn nhất định về sở hữu nói chung – không hề có nghĩa là bạn cần rời bỏ một cuộc sống chất lượng. Sống tối giản, nhưng có khả năng để lựa chọn những điều tốt nhất, đồng thời có một tương lai đầy thịnh vượng, đó là những điều mà cuốn sách này khuyên bạn cần hướng đến”.

4. Ăn ít để khỏe – Yoshinori Nagumo

sách hay 4

Trong những năm gần đây, người ta chứng minh được trạng thái đói bụng là một hoạt động quan trọng đối với cơ thể con người. Điều này trái ngược với “tri thức thông thường” của con người, rằng việc để cơ thể bị đói sẽ gây hại cho sức khỏe. Theo bác sĩ Yoshinori Nagumo, “mỗi lần bụng reo lên vì đói, những điều có lợi cho sức khỏe sẽ được kích hoạt ở mức độ tế bào, tạo nên hiệu quả trẻ hóa. Ông đã và đang duy trì chế độ ăn mỗi ngày một bữa suốt 10 năm, kể từ khi 45 tuổi. Ông từng bị ung thư, không kiểm soát được cân nặng của mình, sức khỏe cũng xuống cấp trầm trọng. Nhưng kể từ khi giảm lượng thức ăn bằng phương pháp “Bữa ăn cơ bản” thì trọng lượng cơ thể cũng giảm xuống và tình trạng cơ thể cũng sẽ ngày một tốt lên. Nhìn từ góc độ dinh dưỡng, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu việc cơ thể trở nên hoạt hóa nhờ được tiếp nhận “dinh dưỡng đầy đủ” gói gọn trong một bữa ăn tưởng chừng đơn giản.

5. Miền đất hứa của tôi – Ari Shavit

sách hay 5

Miền đất hứa của tôi là cuốn sách hay về cuộc phiêu lưu cá nhân của một người Israel, băn khoăn trước ngập tràn biến cố lịch sử trên quê hương mình. Đây là một hành trình vượt không gian và thời gian của một người sinh ra tại Israel, nhằm khám phá câu chuyện đại sự của dân tộc mình. Thông qua lịch sử gia đình, lịch sử cá nhân và các bài phỏng vấn sâu, Shavit đã cố gắng tiếp cận câu chuyện sâu xa hơn và những câu hỏi sâu sắc hơn về Israel, về sự định hình tương lai của người Do Thái.

Đây cũng là cuốn sách ít thiên vị nhất về Israel. Một cuốn sách Phục quốc Do Thái nhưng không bị kích động bởi chủ nghĩa phục quốc. Nó nói về toàn thể trải nghiệm Israel. Shavit đắm mình trong toàn bộ lịch sử của đất nước mình. Dù một số sự kiện trong đó làm ông tổn thương, song không gì là xa lạ đối với ông. Ông đã viết một chương xuất sắc về chính trị gia tham nhũng nhưng đầy sức hút, Aryeh Deri, và sự trỗi dậy trên chính trường của tôn giáo dòng Sephardi tại Israel, qua đó minh họa rõ nét tầm hiểu biết của mình. Tuy nhiên thật may đây không phải là một cuốn hồi ký; nó là một cuộc điều tra được viết với văn phong gần gũi. Shavit khám phá xã hội của ông với sự tỉ mỉ của một người đàn ông cảm thấy bản thân mình gắn với số phận của nó, và ông không ngần ngại nói về sự tan rã của nước cộng hòa Israel trong những năm gần đây.

6. Bứt phá giới hạn – Maureen Chiquet

sách hay 1

Trong cuốn sách hay mang tựa đề Bứt phá giới hạn, Maureen Chiquet vẽ nên hành trình lạ thường của mình từ cô nữ sinh Văn khoa trở thành CEO toàn cầu của Chanel. Cuốn sách nêu bật khả năng lĩnh hội chuyên môn vượt trội từ khi bà còn là chuyên viên tiếp thị thực tập tại L’Oréal ở Paris, sự vươn lên qua những nấc thang thuộc khối phụ trách mua hàng ở The Gap và Old Navy, và thời gian ngắn ngủi bà làm chủ tịch Banana Republic. Bằng việc chia sẻ những ý niệm mơ hồ, những rủi ro, những khoảnh khắc bước ngoặt định hình nên sự nghiệp đáng học tập của mình, Chiquet tìm cách truyền cảm hứng cho một thế hệ phụ nữ mới, những cử nhân của giáo dục khai phóng, cùng những nhà tư tưởng phi truyền thống, để họ có thể tôi luyện một phong cách sống và phong cách lãnh đạo đúng chất của riêng mình.

7. Pho Mát & Đậu Bắp Làm trẻ con ở Thụy Sĩ – Quỳnh Lê

sách hay 2

Pho Mát và Đậu Bắp là cuốn sách hay về hai chị em mang hai dòng máu Pháp-Việt sống ở một thành phố của Thụy Sĩ. Qua lời kể của Quỳnh Lê, những câu chuyện “dở khóc dở cười” của hai chị em đang tuổi lớn và những trải nghiệm của người mẹ trong một không gian giáo dục tiên tiến trở nên hóm hỉnh, hài hước và vô cùng thú vị. Ở đó, trẻ em không chịu áp lực điểm số, không bắt buộc làm bài tập về nhà và được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa: từ âm nhạc, mỹ thuật, thể thao cho đến tìm hiểu lịch sử và tự nhiên… Triết lý giáo dục vẫn là tôn trọng những lựa chọn của trẻ, không định nghĩa thế giới thay trẻ và quan trọng nhất là mọi thứ đều bắt đầu bằng tình yêu thương.

8. Gọi xa xôi – Nguyễn Ngọc Tư

sách hay 3

Gọi xa xôi lắng đọng những khắc khoải của trái tim đã bạc, tình yêu vụn vỡ. Gọi xa xôi cũng chất chứa hoài niệm, tiếng cười trẻ nhỏ, cùng con mèo cào rách vỏ giấc mơ. Gọi xa xôi cũng có những cơn đau, cùng tình yêu vụn vỡ, huyễn tưởng bay đầy đất, em ngồi cắn móng tay, dỗ cho nguôi nỗi gió, viễn vông bôi má hồng. Nhưng Gọi xa xôi là sự gợi cảm, vẹn nguyên về những khoảnh khắc tinh tế đầy lãng mạn của cuộc sống, nằm cho nước khỏa, ngọt nhạt đáy sâu, mật nắng tươm ròng ngã bảy…

9. Hạnh – An

sách hay 4

Cuộc đời có thật sự tươi đẹp và bao dung khi tạo ra từng ấy ngã rẽ trong nửa đời ngắn ngủi của một người phụ nữ? Khi còn nhỏ, không được bố mẹ quan tâm gần gũi, bị ấu dâm mà không dám kể cho bố mẹ nghe, tự khép kín lòng mình để rồi lớn lên và trưởng thành cùng những vết thương hằn sâu trong ký ức. Khi lớn lên, yêu đơn phương một chàng trai trong sự dằn vặt tự ti, tự thả trôi mối tình đầu trong trẻo rồi nhắm mắt đưa chân, lấy chồng khi không có tình yêu. Và sau cuối, khi tìm được tình yêu đích thực thì lại sớm phải xa lìa trần thế. Trải qua bao nhiêu khổ đau ở dương gian, vậy mà đến lúc hồn lìa khỏi xác, người phụ nữ ấy vẫn tin rằng tên mình là Hạnh, chữ Hạnh trong Hạnh Phúc, không phải Bất Hạnh, đúng là một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống!

10. Tất cả đều là sự sắp xếp tốt nhất – Cinderella

sách hay 5

Tất cả đều là sự sắp xếp tốt nhất là tập tản văn gồm 10 chương viết về cuộc đời, tình cảm, niềm tin, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc, vui vẻ… dạy chúng ta làm sao đối mặt với những hoang mang nghi ngờ, những khó khăn trong cuộc sống, khiến chúng ta thêm vững tin mà đón nhận cuộc đời vô thường này. Trong cuộc đời mỗi người đều gặp những khốn cảnh tưởng như không thể nào giải quyết nổi. Thế nhưng, qua đi rồi, ta chợt nhận ra, thì ra “tất cả đều là sự sắp xếp tốt nhất”. 10 chương là 52 câu chuyện ấm áp tình người, với những cảm ngộ về tình yêu, sự nghiệp, rằng: cuộc sống này vốn phức tạp mà cũng đơn giản lắm.

Xem thêm:

[Review sách hay] Cùng nhà văn Hồ Anh Thái chu du Ấn Độ và thở dài trong rừng Kim Tước

[Review sách hay] Nắp biển – Đóng nắp những xúc cảm mênh mông

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa