Nghệ thuật đương đại trên đường phố châu Phi

Đăng ngày:

Những tác phẩm của Robin Rhode là sự lồng ghép cực kì tinh tế và ấn tượng giữa chủ nghĩa biểu thị với những vấn đề xã hội – kinh tế, khiến cho người xem có cảm giác như đang đi lạc vào những thế giới ảo mộng khác nhau.

Không gian triển lãm của tác phẩm của Robin Rhode tại Phòng trưng bày Quốc Gia Victoria, Melbourne, Úc (17.5 - 15.9.2013).

Không gian triển lãm tác phẩm của Robin Rhode tại Phòng trưng bày Quốc gia Victoria, Melbourne, Úc (17/5 – 15/9/2013).

Robin Rhode sinh năm 1976 tại Cape Town, Nam Phi nhưng anh sinh sống và học tập tại Johannesburg. Vào năm 2000, anh tốt nghiệp South Africa School of Film, Television and Dramatic Arts. Robin là một trong những cái tên nổi trội và tích cực trong công cuộc đa dạng hóa nền nghệ thuật đương đại châu Phi. Anh dấn thân vào nhiều trường phái nghệ thuật biểu thị khác nhau từ nhiếp ảnh, biểu diễn sân khấu, hội họa cho đến điêu khắc để tìm kiếm tiếng nói cho riêng mình.

Phong cách của người nghệ sĩ này là tường thuật tường tận những sự vật, sự việc diễn ra trong cuộc sống thường nhật theo ngôn ngữ của riêng mình, được gọi là hiệu ứng thị giác. Toàn cảnh những bức tranh muôn màu được miêu tả độc đáo với việc sắp đặt chủ thể con người hoặc sự vật cùng với những nét vẽ biểu trưng từ những chất liệu thông dụng hàng ngày như xà phòng, than đá, phấn và sơn…

Vào thời điểm Nam Phi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ trào lưu văn hóa hip-hop qua phim ảnh, âm nhạc và những môn thể thao được du nhập từ phương Tây; nổi trội nhất trong số đó là phong cách Graffiti được phần đông giới trẻ ủng hộ bởi thông điệp mạnh mẽ thể hiện khát vọng tự do phóng khoáng, xoáy thẳng vào các vấn đề xã hội được thể hiện qua những bức tranh muôn màu xuất hiện ở khắp mọi ngóc ngách trong thành phố.

.

Chân dung nghệ sĩ Robin Rhode.

Chân dung nghệ sĩ Robin Rhode.

Nghệ thuật đường phố đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới gu thẩm mỹ của Rhode. Anh dung nạp và sáng tạo, tùy biến chúng trở thành một phong cách hoàn toàn mới cho riêng mình. Bằng việc kết hợp giữa nghệ thuật sắp đặt, hội họa và nhiếp ảnh, Robin tạo nên những hiệu ứng thị giác mạnh mẽ khiến khung cảnh đường phố trở thành một thế giới tưởng tượng với những chuyển động đa chiều của không gian lẫn thời gian.

Những tác phẩm của anh là sự lồng ghép cực kỳ tinh tế và ấn tượng giữa chủ nghĩa biểu thị (Expressionism) với những vấn đề xã hội – kinh tế. Mỗi một tác phẩm là một tuyệt tác của sự pha trộn giữa các hình thức nghệ thuật cấp cao và bình dân, khiến người xem có cảm giác như đang đi lạc vào nhiều thế giới ảo mộng khác nhau trong tâm tưởng Rhode.

Hãy cùng ELLE ngắm nhìn các tác phẩm nghệ thuật đương đại của anh:

 —

Xem thêm:

Golden Teardrop tác phẩm vàng của nghệ thuật đương đại

Cuộc đời kỳ lạ của Nhiếp ảnh gia đường phố Vivian Maier

Lồng nhạc cho các tác phẩm nghệ thuật kinh điển

Nhóm thực hiện

Bài viết: Đức Nguyễn

Hình ảnh: Robin Rhode

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more