Nghệ thuật Origami: Những con hạc giấy “biết nói”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/12/2018 18:09:44

Loại hình nghệ thuật Origami có xuất xứ từ Nhật Bản và lan rộng ra các nước trên thế giới. Ngày nay, gấp giấy origami là một hoạt động phổ biến không chỉ đối với người Á châu mà ngay cả với các nước có nền văn hóa Tây Âu. Hoạt động này không chỉ đơn thuần tạo ra những sản phẩm bằng giấy độc đáo mà còn giúp bạn có thời gian thoải mái, thư giãn đầu óc và tạo ra thói quen tích cực trong cuộc sống.

Nhật ký 1.000 con hạc

Vào năm 2015, nghệ sĩ xếp giấy thủ công (nghệ thuật Origami) Cristian Marianciuc đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng cũng như mang tính thách thức cho chính mình, đó là hoàn thành 1.000 con hạc origami trong vòng 1.000 ngày. Bất ngờ thay, người nghệ sĩ này đã xuất sắc hoàn thành mục tiêu đúng theo dự định. Kể từ khi đạt được thành quả này, Marianciuc tiếp tục chế tạo ra những con hạc giấy theo nghệ thuật origami một cách hoàn mỹ hơn.

Đỉnh cao trong nghệ thuật origami của cá nhân Marianciuc là bộ sưu tập ngày càng nhiều các tác phẩm điêu khắc giấy được chế tác một cách công phu và tỉ mẩn. Qua hình ảnh những con hạc giấy được tạo ra từ nghệ thuật origami, mọi người có thể thấy được niềm đam mê cũng như sự quyết tâm mà Cristian Marianciuc đã gửi gắm vào bộ môn nghệ thuật này.

elle việt nam nghệ thuật origami

Ảnh: Cristian Marianciuc

Giống như 1.000 con hạc đã từng tạo ra, các tác phẩm tiếp sau của Marianciuc cho thấy khả năng cũng như những kỹ thuật tinh tế ở người nghệ sĩ này. Cristian Marianciuc đã biết vận dụng một cách sáng tạo về màu sắc, cách tiếp cận thông qua trí tưởng tượng về nghệ thuật origami truyền thống.

elle việt nam nghệ thuật origami 10

Ảnh: Cristian Marianciuc

Một điểm khác biệt so với việc hoàn thành 1.000 con hạc giấy trước đây là hiện tại Mariancius không gặp phải áp lực hay bất kỳ căng thẳng nào liên quan đến vấn đề thời gian cũng như tiến độ. Anh có thể thoải mái và từ tốn sáng tạo ra muôn vàn những con hạc khác nhau, đậm chất thẩm mỹ theo cá tính riêng của anh.

Sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của 8 nghệ sĩ người Mexico giúp bạn mở mang tầm mắt
8 nghệ sĩ người Mexico dưới đây chắc chắn sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về nghệ thuật và văn hoá thông qua các sáng tạo nghệ thật của họ.

Hạc giấy “biết nói”

Khi được hỏi về nghệ thuật origami, Cristian Mariancius chia sẻ: “Tôi không bao giờ ngừng lại việc tìm kiếm và sáng tạo cho những sản phẩm của mình. Với tôi, nó không còn là một công việc thuần túy liên quan đến nghệ thuật origami nữa mà là một đam mê, là nguồn sống. Tôi cũng bắt đầu rút ngắn thời gian hoàn thành các sản phẩm của mình bằng cách khám phá trước những chủ đề hoặc kỹ thuật mà bản thân thích thú. Hoặc, nếu không có thời gian, tôi sẽ tự tạo ra những sản phẩm nghệ thuật origami theo cách riêng của chính tôi”.

elle việt nam nghệ thuật origami 4

Ảnh: Cristian Marianciuc

Cùng với những chia sẻ chân thành, nghệ sĩ Cristian Mariancius cũng đã tiết lộ về việc anh sẽ sớm bắt đầu một series nhỏ lấy cảm hứng từ văn hóa dân gian Nhật Bản. Mặc dù là những sản phẩm cách tân nhưng Mariancius quyết định vẫn sẽ giữ lại những biểu tượng mang tính tượng trưng cũng như lịch sử vốn có.

Sau khoảng thời gian dài thực hành công việc liên quan đến nghệ thuật origami, nghệ sĩ Cristian Mariancius cho rằng bản thân anh rất thích việc cho bản thân thời gian để thoải mái tạo ra các sản phẩm một cách đặc biệt nhất. Với anh, những con hạc giấy không phải là vật vô tri vô giác, nó như một người bạn thân có thể lắng nghe và thấu hiểu. Những con hạc giấy có khả năng khiến Cristian Mariancius ngày càng yêu mến bộ môn nghệ thuật Origami nhiều hơn nữa.

elle việt nam nghệ thuật origami 8

Ảnh: Cristian Marianciuc

Cùng xem qua bộ sưu tập hạc giấy từ nghệ thuật origami của nghệ sĩ Cristian Mariancicus. Những con hạc giấy với đầy đủ hình dáng và màu sắc khác nhau khiến bạn có thể ngay lập tức yêu mến bộ môn nghệ thuật origami này.

elle việt nam nghệ thuật origami 1

Ảnh: Cristian Marianciuc

elle việt nam nghệ thuật origami 3

Ảnh: Cristian Marianciuc

elle việt nam nghệ thuật origami 5

Ảnh: Cristian Marianciuc

elle việt nam nghệ thuật origami 6

Ảnh: Cristian Marianciuc

elle việt nam nghệ thuật origami 7

Ảnh: Cristian Marianciuc

elle việt nam nghệ thuật origami 9

Ảnh: Cristian Marianciuc

elle việt nam nghệ thuật origami 11

Ảnh: Cristian Marianciuc

elle việt nam nghệ thuật origami 14

Ảnh: Cristian Marianciuc

elle việt nam nghệ thuật origami 12

Ảnh: Cristian Marianciuc

Xem thêm

Khoảnh khắc kỳ diệu trong cuộc sống qua nét vẽ của nghệ sĩ tranh minh họa Nhật Bản

Nghệ sĩ người Iceland và các tác phẩm nghệ thuật từ mái tóc

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Trâm

Theo: Tạp chí phái đẹp ELLE

Nguồn: Mymodernmet.com

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa