Nhà văn Mỹ gốc Việt đạt giải thưởng văn học Prix du Meilleur Livre Etranger Sofitel

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/12/2017 22:43:10

Tối ngày 23/11/2017, lễ trao giải Prix du Meilleur Livre Etranger Sofitel (Sách của tác giả nước ngoài hay nhất 2017) đã được tổ chức tại khách sạn Sofitel Paris Le Faubourg với sự hiện diện của nhiều tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực văn học và xuất bản. Giải thưởng Prix du Meilleur Livre Etranger Sofitel là một trong những giải thưởng danh giá nhất trong giới văn học toàn thế giới.

Với sự bảo trợ của quỹ Literary Escapes by Sofitel, giải thưởng cao quý được trao cho nhà văn Mỹ gốc Việt, Nguyễn Thanh Việt, với tác phẩm Le sympathisant (tạm dịch ‘Cảm tình viên’ nhà xuất bản Belfond) trong hạng mục Tiểu thuyết, và cho nhà văn hai quốc tịch Pháp-Anh Philippe Sands, cho tác phẩm Retour à Lemberg (Albin Michel) trong hạng mục tự luận, văn học.

Winners PMLE Sofitel 2017

Từ trái qua phải: Nhà văn Philippe Sands và tác giả Nguyễn Thanh Việt trong thư viện của khách sạn Sofitel Paris Le Faubourg

Về giải thưởng SÁCH CỦA TÁC GIẢ NƯỚC NGOÀI HAY NHẤT 2017 (Prix du Meilleur Livre Etranger Sofitel)

Ra đời năm 1948 bởi một nhóm nhà văn và nhà xuất bản, giải thưởng Sách của tác giả nước ngoài hay nhất năm – Prix du Meilleur Livre Etranger là một trong những giải thưởng đầu tiên vinh danh tác phẩm văn học của tác giả nước ngoài. Từ năm 2011, giải thưởng này được tài trợ bởi thương hiệu Sofitel và lễ trao giải được tổ chức tại khách sạn Sofitel Paris Le Faubourg.

Hàng năm, giải thưởng được trao cho tiểu thuyết và tự luận được ấn bản ngoài nước Pháp và dịch sang tiếng Pháp. Nhiều nhà phê bình và nhà xuất bản nổi tiếng là thành viên của hội đồng giám khảo như Maurice Nadeau và Raymond Queneau.

Theo tình thần đó, ban giám khảo năm nay bao gồm 11 thành viên, đều là những nhân vật có tên tuổi trong giới văn học: Catherine Enjolet, Daniel Arsand, Gérard de Cortanze, Joël Schmidt, Christine Jordis, Jean-Claude Lebrun, Anne Freyer, Joëlle Losfeld, Alexis Liebaert, Nathalie Crom, và Manuel Carcassonne, Giám đốc xuất bản của Editions Stock.

Sofitel và Văn học

Sofitel là thương hiệu mang mối gắn kết với văn học. Mối liên hệ ấy được phát triển theo định hướng phát triển Văn hóa của thương hiệu.

Literary Escapes by Sofitel

Literary Escapes by Sofitel được thành lập năm 2008, với sự đóng góp của hai tiểu thuyết gia, Catherine Enjolet và Denis Labayle. Ý tưởng của họ đồng hành cùng mong muốn của các Tổng Giám Đốc khách sạn Sofitel mời các tác giả tới khám phá điểm đến và tạo nguồn cảm hứng sáng tác, cũng giống như việc chào mừng các du khách đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Trong chuỗi các chuyến viễn du văn học, các tác giả chia sẻ trải nghiệm và ký ức tuyệt vời nhất, chuyển tải tới độc giả hình ảnh của điểm đến, sự kiện, nhân vật với không gian nơi họ lưu trú. Hơn 60 tác giả nghỉ tại các khách sạn Sofitel nơi khơi nguồn cảm hứng sáng tác truyện ngắn, các tác phẩm này sau đó sẽ được xuất bản thành bộ sưu tập.

Với sự kiện đậm chất văn hóa kết nối du lịch và văn học, du khách và tiểu thuyết gia, Sofitel truyền tải văn hóa đa dạng của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Thông điệp này được truyền đi mạnh mẽ kết nối văn hóa bản địa và văn hóa Pháp, hé lộ những trang mới trong một cuốn sách. Theo dòng sự kiện tại: http://escales-litteraires.evene.fr/en

Literary Cafés

Song hành cùng sự kiện, hơn năm mươi Literary Cafés được thiết lập năm 2008, thu hút hơn sáu mươi tác giả, trong số đó có nhiều nhân vật nổi tiếng trong làng văn học đương đại.

Literary Prices

Hai giải thưởng khác nằm trong hệ thống giải thưởng văn học: giải thưởng Prix Littéraire Sofitel Casablanca Tour Blanche, giải thưởng tôn vinh sự đa dạng văn hóa xứ sở Casablanca và giải Prix de l’Escale Littéraire Sofitel d’Alger thành lập năm 2013, là thành quả của sự kết hợp giữa Sofitel và nhân vật trong giới xuất bản tôn vinh nền văn hóa Algery.

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa