Những điều thú vị về lễ hội Mardi Gras

Đăng ngày:

Lễ hội Mardi Gras hay Fat Tuesday (Thứ Ba béo), là lễ hội truyền thống thường niên, có nguồn gốc từ Thiên Chúa Giáo. Đây là ngày mà tất cả người dân sẽ mang hết lương thực thực phẩm đã tích trữ ra để ăn mừng.

Mardi trong tiếng Pháp có nghĩa là Thứ Ba, Gras là béo hay dư thừa. Tên của lễ hội Mardi Gras truyền thống này xuất phát từ các nước phương Tây theo đạo Thiên Chúa Giáo. Đa phần họ thường có tục lệ tích trữ lương thực, thực phẩm trong gia đình để dùng nhiều ngày. Sau đó, mang tất cả các loại thực phẩm này ra dùng trong ngày Thứ Ba, ngay trước ngày Thứ Tư Lễ Tro, ngày mà tất cả tín đồ Thiên Chúa Giáo phải ăn chay, kiêng thịt theo luật.

lễ hội Mardi Gras 1

(Nguồn: Eventbrite)

Dần dần, Mardi Gras không còn là ngày lễ truyền thống của người theo đạo Thiên Chúa nữa, mà đã trở thành một lễ hội thực sự với những cuộc diễu hành rầm rộ linh đình, cùng với những buổi tiệc tùng vui chơi của một số quốc gia nhất định.

Dưới đây là một số điều thú vị xung quanh ngày lễ này.

Lễ hội Mardi Gras năm nay kéo dài từ ngày 6/1 và kết thúc vào ngày 13/2

Còn được gọi với tên khác là “Carnival Season”, ý chỉ thời gian diễn ra khá dài, lễ hội này bắt đầu từ ngày lễ Hiển linh (12 ngày sau ngày lễ Giáng Sinh) và kết thúc một ngày trước lễ Tro.

lễ hội Mardi Gras 2

(Nguồn: The Forward)

Xuyên suốt những ngày diễn ra lễ hội, luôn có những hoạt động vui chơi, giải trí như lễ diễu hành, hóa trang, biểu diễn những điệu múa truyền thống, những bữa tiệc với các món ăn phong phú…

Thành phố đầu tiên của Mỹ tổ chức lễ hội này là Alabama

lễ hội Mardi Gras 4

(Nguồn: Burgers, Dogs, & Pizza, Oh My!)

Trước đây, mọi người đều nghĩ thành phố đầu tiên của Mỹ tổ chức lễ hội Mardi Gras là Louisiana. Nhưng sau khi đối chiếu với lịch sử, người ta mới xác nhận Alabama là nơi đầu tiên của Mỹ tổ chức (năm 1699) và người đã mang ngày lễ này đến Mỹ là nhà thám hiểm người Pháp – Canada Pierre Le Moyne d’Iberville.

Hoàng gia Nga từng tham gia lễ hội Mardi Gras tại New Orleans

Grand Duke Alexis Romanov Alexandrovich, anh trai của người thừa kế chính thức của Hoàng gia Nga, đã đi đến Louisiana năm 1872 để tham gia lễ hội.

lễ hội Mardi Gras 5

(Nguồn: Wikipedia)

Màu sắc truyền thống của lễ hội

Ba màu xanh lá cây, tím và vàng đồng là màu truyền thống của ngày lễ này.

lễ hội Mardi Gras 6

(Nguồn: Reference.com)

Có thông tin cho rằng, khi Grand Duke Alexis đến New Orleans vào năm 1872, những người có trách nhiệm chào đón ông đã phát những hạt tím, xanh lá cây và vàng cho những người tham gia vào năm đó, vì đó là những màu sắc đại diện cho quê nhà của ông. Ba màu này sau đó trở thành biểu tượng của lễ hội. Mỗi màu sắc đều mang ý nghĩa riêng, màu tím tượng trưng cho công lý, vàng của quyền lực và màu xanh lá cây màu của đức tin.

Bí mật đằng sau lễ hội Mardi Gras

lễ hội Mardi Gras 7

(Nguồn: Orlando Informer)

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1700, Mardi Gras thường xuyên bị hủy bỏ hoặc cấm người dân tham dự, do họ e ngại người tham gia say xỉn rồi dẫn đến gây rối. Mãi cho đến năm 1837, nhóm Mistik Krewe of Comus đã làm thay đổi bản chất của lễ hội. Họ đã chuyển từ những bữa tiệc say sưa bê tha thành những buổi diễu hành hoành tráng, tràn ngập sắc màu. Từ đó, Mardi Gras lại một lần nữa được dân chúng đón nhận và trở thành lễ hội lớn như ngày nay.

Có khoảng 70 hội nhóm bí mật tham gia vào lễ hội

lễ hội Mardi Gras 8

(Nguồn: tackyraccoons.com)

Những người tham gia vào Mardi Gras thường đi thành từng nhóm, gọi là Krewe. Mỗi Krewe sẽ mang màu sắc, chủ đề đặc trưng riêng biệt. Krewe nổi bật nhất phải kể đến là Krewe of Chewbacchus, họ chọn chủ đề đại diện là sự kết hợp của những nhân vật của loạt phim “Chiến tranh giữa các vì sao” và bộ truyện “Thần thoại Hy Lạp”.

Vua của lễ hội

lễ hội Mardi Gras 8

(Nguồn: NY Daily News)

Mỗi năm, sẽ có một người được lựa chọn bởi Krewe of Rex, nhóm người được thành lập vào năm 1872 để tưởng nhớ chuyến viếng thăm Grand Duke Alexis Romanov Alexandrovich. Mỗi năm, nhóm người này sẽ chọn là người đại diện, được xức dầu và phong làm “Vua”.

“Bánh Vua”, món tráng miệng biểu tượng của lễ hội

Câu chuyện về những loại bánh ngọt và bánh mỳ này bắt đầu từ Thời Trung Cổ, khi văn hóa Pháp, Bỉ và Tây Ban Nha kỷ niệm ngày lễ Hiển Linh bằng những món quà và bánh ngọt. Theo Kinh Thánh, các vị vua trong thời đại này đã mang quà tặng và đồ ngọt của riêng họ đến viếng thăm Chúa Giêsu. Từ “vua” trong Bánh Vua xuất phát từ đây.

lễ hội Mardi Gras 10

(Nguồn: Eater)

Ngày nay, những chiếc bánh dày dặn thường được chiên chín và được trang trí theo các màu biểu tượng của Mardi Gras. Chúng có hình tròn giống như vương miện của vua. Theo truyền thống, sẽ có 1 bức tượng nhỏ được giấu trong chiếc bánh và ai chọn trúng chiếc bánh này sẽ phải đứng ra tổ chức lễ hội vào năm sau.

Mardi Gras và những chiếc mặt nạ hóa trang

lễ hội Mardi Gras 11

(Nguồn: CalendarCraze)

Theo luật của New Orleans, sẽ là phạm pháp nếu đeo mặt nạ, trừ những ngày diễn ra lễ hội và mặt nạ sẽ phải được cởi bỏ sau 6 giờ tối. Mặt nạ hóa trang được ví như “linh hồn của lễ hội Mardi Gras”. Người dân New Orleans tin rằng đeo mặt nạ giúp họ rũ bỏ những hạn chế cá nhân để tham gia lễ hội một cách thoải mái nhất.

Krewe sẽ ném biểu tượng của mình vào đám đông

lễ hội Mardi Gras 12

(Nguồn: Louisiana Travel)

Mỗi Krewe sẽ ném vào đám đông một thứ đại diện cho Krewe của mình. Ví dụ như Krewe of Zulu sẽ ném dừa, Krewe of Rex là thú bông hay đồng tiền vàng. Trong đó, những xâu chuỗi hạt là sự lựa chọn phổ biến nhất. Sẽ là niềm vinh dự rất lớn cho những người bắt được những món này.

Xem thêm:

Tận hưởng không khí mùa lễ hội cùng 10 bí kíp yêu đơn giản

Lễ hội âm nhạc BridgeFest 2018 – Cầu nối mang mọi người đến gần nhau

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more