Cuộc sống thú vị của những người kỹ sư lấy xe van làm nhà

Đăng ngày:

Cuộc sống trên chiếc xe van lưu động của những người kỹ sư công nghệ ở thung lũng Silicon chứa đựng nhiều điều thú vị mà ít ai biết đến.

Nếu tìm kiếm từ khóa #Vanlife trên Instagram, bạn sẽ thấy hiện ra gần 3 triệu kết quả. #Vanlife là từ dùng để miêu tả cuộc sống trên những chiếc xe van lưu động (xe van bắt nguồn từ chữ “caravan”, là dòng xe ô tô cỡ trung từ 10-16 chỗ, rộng hơn xe gia đình, dạng khối kín, thường có cửa mở phía sau và cửa trượt ngang). Dù có không ít khó khăn nhưng những “căn nhà di động” này vẫn có một sức hút đặc biệt. Bài phỏng vấn với M, một kỹ sư ở thành phố Mountain View, California sẽ cho ta cái nhìn chân thực nhất về đời sống công nghệ ở thung lũng Silicon nói chung và những người sống trên xe van nói riêng.

Bạn đã sống trên xe bao lâu, và tại sao bạn lại quyết định làm điều này?

Tôi đã sống trên xe van được hơn một năm. Trước đó, tôi phải trả ít hơn 1.000 đô la mỗi tháng cho tiền thuê nhà, một mức giá khó tìm thấy ở vịnh này trừ khi bạn cùng chung sống và chia sẻ chi phí với 4 người khác. Và tôi nghĩ, tôi đến đây để làm việc và được trả lương hậu hĩnh, vậy tại sao tôi lại ở một ngôi nhà như vậy trong khi những người khác không thể thuê nhà với mức giá trên 1.000 đô. Đó là lý do tôi quyết định dọn ra xe để sống.

Bạn có biết bạn bè hay đồng nghiệp nào cũng sống trên xe như bạn không?

Tôi có một người bạn đã sống như thế này trước tôi một năm. Sau khi thấy được căn nhà đặc biệt này của tôi, một người bạn khác cũng đã quyết định chuyển chỗ ở lên xe như vậy. Điều này thật tuyệt.

Bên cạnh bạn và đồng nghiệp, còn những ai khác cũng sống trên xe như thế này không? Cuộc sống trên xe khác biệt ra sao so với cuộc sống bình thường?

Có một sự khác biệt nhất định giữa những người chọn cách sống trên xe và những người thật sự phải làm điều này, đó là lý do kinh tế. Mọi người có thể không biết nhưng có nhiều nhân viên làm việc ở khu công nghệ được trả lương khá thấp như nhân viên cà phê, nhân viên bảo vệ. Nhiều người trong số họ phải sống trong những chiếc xe van vì không thuê nổi nhà ở đây.

Tôi nghĩ cuộc sống này phù hợp với những nhân viên như chúng tôi hơn. Chúng tôi nhận được nhiều đãi ngộ từ công ty như phục vụ các bữa ăn, phòng tập thể dục, giặt quần áo… Chúng tôi có thể làm việc thoải mái mà không cần phải lo nghĩ gì khác. Tôi và bạn tôi từng đùa với nhau rằng sẽ xây dựng những căn nhà tí hon trong bãi đỗ xe để giải quyết khủng hoảng nhà ở trong khu vực này. Tuy nhiên, nó không còn là một trò đùa nữa mà đây thực sự là điều khiến chúng tôi phải nghiêm túc cân nhắc.

Cuộc sống trên xe van 1

Cuộc sống trên xe van có thể là sự lựa chọn và có thể là con đường duy nhất của những người làm việc ở thung lũng Silicon. (Ảnh: Instagram @noel_russ)

Bạn vẫn chọn sống trên xe nếu bạn ở thành phố khác chứ?

Tôi biết chắc rằng sẽ khó có thể tìm được chỗ đỗ xe ở các thành phố khác, bên cạnh đó, còn một số điều luật cấm ngủ trên xe. Dù đi đến đâu, tôi vẫn luôn cố gắng tạo cảm giác như một “mái nhà”. Tôi tìm cách tạo mối liên kết với vùng đất tôi ở, đó là cách mà một đứa trẻ di cư như tôi vẫn thường làm để có thể hòa nhập với cuộc sống trên đất Mỹ.

Có phải bạn dành nhiều thời gian ở công ty hơn ngay cả khi không phải làm việc?

Đúng là như vậy, tôi dành hầu hết thời gian ở công ty. Xe van đơn giản là chỗ để tôi nghỉ ngơi sau một ngày dài. Khi cần không gian riêng tư, tôi có thể đọc sách, xem phim khi ở trên xe. Tôi thường ăn ở công ty do phần ăn được chuẩn bị riêng cho nhân viên. Những hôm muốn nấu ăn, tôi sẽ đến nhà bạn. Chúng tôi có thể đến tòa nhà bất cứ lúc nào, tôi sử dụng phòng tắm và tập gym ở đó.

Cuộc sống trên xe van 2

Những người kỹ sư dành phần lớn thời gian ở công ty. “Mái nhà” di động này là chỗ để họ thư giãn sau giờ làm. (Ảnh: Frontiertribe)

Bạn làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Tôi thường xuyên phải làm việc vào ngày cuối tuần, đôi khi chỉ là trả lời một vài email nhưng đôi khi là hoàn tất những công việc trong tuần. Dù để cân bằng giữa công việc và cuộc sống là rất khó, nhất là với những kỹ sư công nghệ như chúng tôi, nhưng tôi vẫn cố dành thời gian nghỉ ngơi và có những ngày không-làm-gì-cả ở nhà.

Tôi nhận ra rằng, tôi và những người bạn khác luôn cố gắng làm việc thật chăm chỉ cho đến tận khuya trong những năm đầu sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi phải liên tục làm quen với môi trường mới và không bị vướng bận bởi gia đình riêng nên có thể dành toàn bộ thời gian cho công việc. Dù vậy, tôi nghĩ rằng sau vài năm làm việc, phần lớn chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi và dần có ý thức chăm sóc bản thân tốt hơn.

Cuộc sống trên xe van 3

Những người kỹ sư có thể làm việc ngay cả ngày cuối tuần. (Ảnh: Always the road)

Cuộc sống trên xe van 4

Nhưng họ vẫn tìm cách cân bằng giữa công việc và tận hưởng cuộc sống. (Ảnh: Always the road)

Trong nhật ký chi tiêu của mình, bạn có nói về “thử nghiệm tiền bạc” bạn làm mỗi tháng. Vậy bạn phân bổ số tiền kiếm được như thế nào khi không cần trả tiền thuê nhà?

Khi mới bắt đầu sống trên chiếc xe van này, tôi thực sự không nghĩ đến việc sẽ sử dụng số tiền vốn được dành để thuê nhà vào việc gì. Tôi luôn được dạy phải tiết kiệm tiền khi còn nhỏ, đó là lý do tôi thực hiện các cuộc “thử nghiệm tiền bạc”. Một trong số các cuộc thử nghiệm đó là dành tiền thuê nhà để chi cho những người tôi quan tâm, trả 100% tiền tip, hoặc giúp đỡ những người trên phố…

Sau khi đọc những bài báo liên quan đến bất bình đẳng trong thu nhập, tôi dần ý thức hơn vai trò của mình trong việc giúp giảm bớt sự chênh lệch giàu nghèo. Tôi cũng cho rằng nhóm người trẻ với thu nhập cao và hưởng nhiều quyền lợi sẽ là nguồn lực có thể tác động đến vấn đề này.

Cuộc sống trên xe van 5

Không đơn thuần là một sở thích, lựa chọn sống trên van còn thể hiện sự quan tâm đến vấn đề chỗ ở nơi thũng lũng đắt đỏ này. (Ảnh: Eamon Fitzgerald – Rebecca Moroney)

Mỗi tháng, bạn chi tiêu bao nhiêu?

Tôi hầu như dành toàn bộ thời gian rảnh để xây dựng kế hoạch chi tiêu trong suốt một tháng. Công việc và các thiết bị công nghệ đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí. Số tiền dành cho xe như trang bị, bảo dưỡng rơi vào khoảng 6.000 – 7.000 đô la. Các chi phí khác khoảng 364 đô la mỗi tháng.

Quyết định sống trên xe thay đổi cuộc đời bạn như thế nào?

Tôi không cảm thấy có nhiều sự khác biệt lắm kể từ khi chuyển lên xe để sống. Có lẽ tôi đã quen với việc sống cách xa bạn bè. Bạn sẽ luôn phải đánh đổi để chọn sống gần bạn bè hoặc sống gần nơi làm việc. Khi có bạn ở xa đến thăm, tôi thường dẫn họ ăn tối và tham quan xung quanh.

Cuộc sống trên xe van 6

Cuộc sống tự do tự tại trên những chiếc xe van lưu động luôn đem đến cảm giác mới mẻ cho những người đam mê dịch chuyển, yêu thích khám phá. (Ảnh: Unsplash)

Xem thêm:

Thông điệp ý nghĩa về cuộc sống qua lời bài hát của nhóm nhạc BTS

Cuộc sống trong cung điện Buckingham của Hoàng gia Anh xa hoa như thế nào?

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Refinery29)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa