Phát sóng phim tài liệu “Hà Nội của tôi” dịp Giải phóng Thủ đô 10/10

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:38:17

Bộ phim tài liệu “Hà Nội của tôi” được cựu Đại sứ Pháp Jean – Noel Poirier tặng lại cho VTV và sẽ được phát sóng lúc 20h40 ngày 8/10/2017 trên kênh VTV1. Đây là một món quà mà vị cựu Đại sứ dành tặng cho mảnh đất, con người Hà Nội mà ông yêu quý.

Phim tài liệu “Hà Nội của tôi” là góc nhìn thú vị về Hà Nội từ một cựu Đại sứ Pháp đã có 8 năm sống ở Hà Nội và 4 năm trên cương vị Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Với sự trợ giúp của anh trai là Đạo diễn Henzi-Louis Poirier, người đã lắng nghe em trai mình kể về Hà Nội bằng tình cảm, bằng hình ảnh sống động khi suốt những buổi trưa tĩnh mịch lang thang trên những con phố, khắp nẻo đường Hà Nội, bộ phim là một góc nhìn của một nhà ngoại giao khi nhìn về Hà Nội.  Hơn một năm để hoàn thành các cảnh quay và làm hậu kỳ, vị đại sứ yêu Hà Nội này đã có trải nghiệm ở rất nhiều vị trí: trợ lý đạo diễn, đạo diễn, lái xe, chở đồ… Và những kỷ niệm này khiến ông thêm một lần nữa đắm say với thành phố này. Tất cả được thể hiện qua những trường đoạn phim mà đó chính là những trải lòng ông dành tặng khán giả.

Cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier đã đi rất nhiều nơi, đến rất nhiều chỗ mà ông yêu mến để có tư liệu cho Phim tài liệu “Hà Nội của tôi”  

Ấn tượng bởi những hình ảnh vừa lạ vừa quen về Hà Nội, độc đáo bởi những góc nhìn rất riêng của một người nước ngoài gắn bó và có tình cảm đặc biệt với Hà Nội, và thú vị bởi giọng đọc bằng tiếng Việt của chính tác giả, PTL “Hà Nội của tôi” của cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier sẽ không chỉ dành cho những người Hà Nội mà còn dành cho những người yêu Hà Nội như ông. 

Với thời lượng 52 phút, PTL “Hà Nội của tôi” (Mon Hanoi) của cựu Đại sứ Pháp sẽ là một hành trình thú vị khám phá từng ngõ ngách của Hà Nội, tìm kiếm những “bí mật” về thành phố khiến ông “nhớ về Paris của tuổi ấu thơ” – những nét duyên ngầm mà đôi khi chính người Hà Nội lại không để ý đến.

Đề cập đến mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông nhưng trung tâm của phim là con người – những công dân Thủ đô mà ông gọi là “linh hồn của thành phố” bằng góc nhìn giản dị, mộc mạc nhưng chân thật, Hà Nội của Jean-Noel Poirier hiện lên rất sống động.

“Hà Nội của tôi” sẽ đưa khán giá đến với một Hà Nội cũ và một Hà Nội mới – những góc phố, những nét văn hóa… mà chính người Hà Nội lâu nay có thể đã bỏ quên

Không có những công trình kiến trúc đặc trưng của Thủ đô, những địa điểm du lịch ồn ào và hào nhoáng đã được nhiều khách du lịch nằm lòng, Hà Nội trong phim của vị cựu đại sứ “duyên dáng và hấp dẫn theo cách riêng của mình” với những quán ăn vỉa hè, những khu tập thể cũ kĩ, những con phố nhỏ xinh, những người lao động bình dị…

Điểm thú vị của phim không chỉ bởi những hình ảnh rất đời về Thủ đô mà còn vì tác giả kịch bản cũng là người cùng bấm máy với đạo diễn (cũng là anh trai ruột của ông) và tự đọc lời bình bằng tiếng Việt cho bộ phim của mình.

Đạo diễn Henzi-Louis Poirier, người đã lắng nghe em trai mình kể về Hà Nội và “chắp cánh” cho tình yêu ấy trở thành sự thật

Chia sẻ về bộ phim, tác giả khẳng định, mong muốn của ông là “đem đến cho những cư dân của Hà Nội cũng như tất cả người dân Việt Nam, một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp và sự duyên dáng hiển nhiên của Thủ đô”.

Chia sẻ từ đại diện VTV cho rằng: Chúng tôi không nói về nghề, về chuyên môn mà cái nhìn tinh tế và tấm lòng của người làm phim mới là điều quan trọng. Với sự hỗ trợ hiệu chỉnh phụ đề, điều chỉnh phần thuyết minh được đọc bởi chính cựu Đại sứ Jean-Noel Poirier, chúng tôi tin rằng người xem sẽ cảm nhận được tình cảm yêu mến của một người nước ngoài dành cho Hà Nội.

Phim phát sóng lúc 20h40 ngày 8/10/2017 trên kênh VTV1.

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa