Phong cách Rococo – di sản văn hóa Pháp

Đăng ngày:

Được xem là kỷ nguyên mới bước tiếp văn hóa Baroque, phong cách Rococo từng trở thành trào lưu nghệ thuật tại Pháp thế kỷ 18 và cho đến ngày hôm nay vẫn được xem là nét văn hóa nghệ thuật đặc biệt.

Phong cách Rococo được bắt nguồn từ Pháp vào thế kỷ thứ 18. Khái niệm nghệ thuật này thường được áp dụng trong thiết kế nội thất và hội họa ở thời hoàng hậu Marie Antoinette. Điểm đặc trưng của Rococo chính là sự thanh tao, nhã nhặn đi kèm với nét quyến rũ và lộng lẫy bậc nhất. Phong cách Rococo là tinh hoa được đúc kết từ nền văn hóa Baroque thời kỳ trước kết hợp cùng khiếu thẩm mỹ của các nghệ sĩ thời bấy giờ để tạo nên một phong cách nghệ thuật mà mãi đến tận ngày hôm nay, vẫn là một trong các biểu tượng của nền văn hóa Pháp.

phong cách Rococo 1

Ảnh: Mayfair Gallery

Điểm xuất phát của phong cách Rococo

Phong cách Rococo nổi lên như một hiện tượng vào năm 1730 và trong suốt 40 năm sau đó, làn gió nghệ thuật này được hầu hết các nhà hội họa và điêu khắc Pháp ứng dụng vào các công trình nghệ thuật của mình. Không chỉ có Pháp mà các quốc gia như Anh, Áo, Đức, Bavaria và Nga cũng nhanh chóng tiếp thu thời kỳ nghệ thuật này.

Từ Rococo là sự kết hợp của rocaille (vỏ) trong tiếng Pháp và barocco trong tiếng Ý. Rocaille là phương pháp đặc biệt dành cho việc trang trí đài phun nước và hang động có từ thời Phục Hưng Ý. Khi sử dụng kỹ thuật này, các nghệ nhân sẽ trộn lẫn vỏ sò, sỏi cùng nhiều vật liệu hữu cơ khác với xi măng để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật của chính mình. Ngoài ra, hình thù của nước cũng được xem là nguồn cảm hứng bất tận của các nghệ sĩ thời kỳ này.

phong cách Rococo 3

Ảnh: My Modern Met

phong cách Rococo 2

Ảnh: Booking.com

Nghệ thuật Rococo

Trong hội họa, phong cách Rococo luôn nổi bật với kỹ thuật phối màu công phu, đem đến cho người xem trải nghiệm hoàn hảo nhất cùng các tông màu pastel nhã nhặn. Chủ đề của các bức tranh cũng theo trường phái hiện thực và mang màu sắc vui vẻ, nhộn nhịp. Các họa sĩ thường phác họa cuộc sống thường nhật của người dân thời bấy giờ. Có thể là buổi dã ngoại trong khu vườn bí ẩn hay các bữa tiệc xa hoa cổ kính. Bên cạnh đó, một số vị thần tiêu biểu như Cupid, nữ thần Hy Lạp hay các nhân vật huyền thoại cũng xuất hiện trong tranh để thể hiện rõ mục đích của nghệ nhân khi pha trộn hiện thực với đời sống tâm linh lúc bấy giờ.

phong cách Rococo 4

Ảnh: Fost

Sự tinh tế trong từng chi tiết

Lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ thời Phục hưng, hội họa mang phong cách Rococo luôn đi sâu vào tiểu tiết. Điển hình có họa sĩ người Pháp Francois Boucher, người đặc biệt lưu tâm đến sự cầu kỳ và thường “phức tạp hoá” nội dung các bức tranh. Các tác phẩm của ông luôn được mọi người ví von là bộ trang phục haute couture bởi sự cầu kỳ và tinh tế.

phong cách Rococo 5

Ảnh: Fost

Bảng màu “signature” thế kỷ 18

Nếu như trong thời kỳ Baroque, các tông màu đậm và kỹ thuật đánh bóng đổ được ưa chuộng thì đến thời của Rococo, mọi thứ thay đổi hoàn toàn và từ đây, bảng màu pastel bắt đầu được lên ngôi. Các bức tranh theo phong cách Rococo luôn tối ưu hoá những mảng xanh và hạn chế các gam màu nóng.

Nhìn chung, phong cách Rococo đậm chất trữ tình và chúng không hề phân biệt tầng lớp xã hội. Dù đó là một căn nhà quý tộc hay quán trà vỉa hè, Rococo đều có thể xuất hiện. Từ mái nhà cũ kỹ hay bức tranh được đặt ngay ngắn trong không gian lối đi, Rococo luôn trở nên thân thuộc đến lạ thường và trở thành một di sản văn hóa của Pháp thế kỷ 18.

phong cách Rococo 6

Ảnh: History of Art

phong cách Rococo 7

Ảnh: WetCanvas

phong cách Rococo 8

Ảnh: Saatchi Gallery

Xem thêm:

Ra mắt cuốn sách tương tác nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam

67 bức ảnh photoshop chứng minh “nghệ thuật là ánh trăng lừa dối”

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/My Modern Met

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more