[Review sách hay] Hãy để những nhà văn nữ nói lời tình tứ với châu Âu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/10/2017 00:43:15

Nếu cÂu nhiều mộng mơ đối với bạn mới chỉ là những thước phim trên màn ảnh nhỏ, những bức ảnh chan chứa đầy thứ nắng, thứ gió “mang thương hiệu rất riêng của trời Tây”, hay bạn đã may mắn được tắm mình trong những không gian cổ kính và tình tứ ấy, có lẽ những cuốn sách du ký về miền đất này vẫn sẽ khiến trái tim bạn rung động và tâm hồn háo hức.

Có rất nhiều cuốn sách của tác giả nước ngoài lấy châu Âu là bối cảnh chính cho những câu chuyện của mình, nhưng miền đất đậm dày văn hoá này qua lăng kính của những tác giả Việt, bỗng dưng lại khiến người ta cảm thấy gần gũi hơn. Gần gũi bởi những nhân vật với cái tên tiếng Việt bỗng xuất hiện ở miền đất xa lạ, một mành hồn Việt bỗng hoà vào miền đất cổ kính ở phương xa. Gần gũi còn bởi những văn hoá châu Âu được giới thiệu và gửi gắm qua những dòng viết vẫn đậm màu sắc Việt.

Dưới nắng trời châu Âu – tác giả Hoàng Yến Anh

Nếu bạn tìm cảm hứng cho “một chuyến đi dài ngày và đến được nhiều nơi” ở châu Âu, thì đừng bỏ qua “Dưới nắng trời châu Âu” của Yến Anh. Những gì để lại cho chúng ta sau cuốn sách đó là: một chuyến đi đến châu Âu là “hành trình nên có và cần có trong đời”, bởi những gì chúng ta có thể học được qua hành trình này, theo nữ nhà văn chia sẻ thì rõ ràng là nhiều hơn chúng ta có thể ngồi nhà và tưởng tượng.

Không phải là tác giả Việt đầu tiên dùng ngòi bút để gợi mời tâm hồn người yêu sách đến với châu Âu qua thể loại du ký, nhưng chắc cô là người đầu tiên mang đến cho bạn đọc cái nhìn “vừa sâu vừa rộng” về miền đất này. Cuốn sách là tập hợp những bài viết đầy thú vị, đầy cảm xúc và với giọng văn cá tính của tác giả nói về gần 30 thành phố của 15 quốc gia cô đã đi qua. Chúng ta bắt gặp thủ đô Copenhagen của Đan Mạch chan chứa đầy giấc mơ, rồi vẻ yên bình cổ kính của người và cảnh ở Berlin, hay một Malmo với vẻ đẹp hoành tráng… Và chắc chắn không thể không kể đến những khu vườn nhỏ xinh trở đầy vẻ lãng mạn giữa lòng Paris hoa lệ, và những  ngày nắng đẹp “chuẩn châu Âu” ở London.

6 điều bạn nên biết khi du lịch châu Âu
Giấc mơ du lịch Châu Âu ngày nay không còn là điều quá xa vời. Bạn nên ghi nhớ 6 điều sau đây khi du lịch châu Âu để có được chuyến đi hoàn hảo nhất.

Mỗi bài viết của Hoàng Yến Anh không chỉ đơn giản nói về vẻ đẹp của khung cảnh, con người hay văn hoá nơi đây, mà thứ thu hút người đọc hơn cả đó chính là những trăn trở về tình đời, tình người, là những bài học mà “chỉ có khi ta thực sự trải nhiệm ta mới thực sự học”.

Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng của Dưới nắng trời châu Âu tôi bỗng nhớ đến một câu hát trong bài hát “Europe’s Skies” ( Những bầu trời châu Âu)

“Birds are flying over Europe skies

Tell me please, why can’t I?”

Bất hạnh là một tài sản: Một mình ở châu Âu – Phan Việt

Nếu như những cuốn sách du ký thời gần đây “không mấy nhận được thiện cảm” bởi thời nay người ta “đi nhiều quá, viết nhiều quá”, khiến cho những người “khắt khe” một chút sẽ cảm thấy nó giống như một trào lưu, thì cuốn sách này Phan Việt lại cho chúg ta thấy một tình yêu với Paris chân thành và nồng nàn khác hẳn.

Có lẽ ấn tượng đầu tiên khi cầm trên tay cuốn sách này chính là dòng chữ “Bất hạnh là một tài sản”, hành trang của Phan Việt cho chuyến đi này bao gồm cả sự cô đơn. Châu Âu trong đây phần lớn là nước Pháp, là kinh đô ánh sáng Paris, và những trang viết về nơi đây chắc là phần hay nhất trong cuốn sách này. Nói tình yêu này của Phan Việt với nước Pháp là “chân thành” cũng phải, bởi chị không chỉ mê đắm những cái lộng lấy, đẹp đẽ, tinh tế nơi đây, mà còn cảm thông cho cả những điều “không như tưởng tượng”. Phần còn lại của cuốn sách là những chia sẻ của Phan Việt về hành trình “không có trong dự định” tới các thành phố của Đức, của Ý. Đó là những điều bất ngờ, ngọt ngào, nhưng cũng có khi cũng pha chút cô đơn, buồn tủi của một lữ khách xa lạ…

Trong cái “cảnh” châu Âu mơ mộng như thế, sự xuất hiện của “người” nơi đây cũng để lại những ấn tượng khác lạ. Những nhân vật xuất hiện trong cuốn hồi ký là những con người tác giả có duyên gặp gỡ trong cuộc hành trình, tuy không thể ở lại mà hiểu cho sâu mỗi tâm hồn ấy, nhưng những ấn tượng đắt giá về họ đã đều được lưu lại trong những trang viết của Phan Việt.

Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương – Ngô Thị Dáng Uyên

Hương thơm oải hương quyện trong cái gió nhẹ, nắng trong của châu Âu dường như là một thứ “đặc sản” mà bất cứ ai đến nơi đây đều muốn được thử một lần đắm say. Đó là thứ mùi hương hăng hắc nhưng quyến rũ và lưu luyến đến kì lạ, và có lẽ châu Âu trong lòng tác giả cũng vậy, cũng đầy quyến luyến với những dáng vẻ đặc trưng rất riêng.

Nữ tác giả đã nhận được học bổng du học tại Anh quốc năm 2008, và đó chính là cơ duyên để cô có những chuyến du lịch xuyên suốt châu Âu, là cái cớ để cô viết cuốn sách chở đầy mộng ước này. “Ngón tay mình còn thươm mùi oải hương” là châu Âu qua lăng kính của cô gái ngoài đôi mươi tinh nghịch, hành trình qua 14 quốc gia với 14 màu sắc khác nhau: Anh, Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, Hi Lạp, Pháp, Scotland, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ… Nhưng nhìn chung, châu Âu với cô gái trẻ này tất thảy chính là những mảng màu tương phản: khiêm tốn và kiêu hãnh, sôi nổi và êm đềm, gần gũi và lạnh lùng, hiện đại và quê mùa, giản dị và xa hoa, hội hè và trầm mặc.

Hẹn hò với châu Âu – Bùi Mai Hương

“Hẹn hò với châu Âu” không dành cho những người muốn tìm kiếm những thông tin, kiến thức về các địa danh nổi tiếng. Cuốn sách này giống một lời tâm sự hơn là một cuốn sách du ký, nó chứa đựng những cảm xúc, cái nhìn chủ quan của nữ nhà  văn về những nơi cô đi, những người cô đã gặp và những văn hoá mới lạ cô đã được trải nghiệm. Có lẽ sẽ hợp hơn khi nói đây là một cuốn sách du ký của cảm xúc, châu Âu với nhân vật “tôi” giống như một người tình, cuốn sách ghi lại những cuộc hẹn hò, lãng đãng của cô với mỗi mảnh đất nơi đây.

Những gì lãng mạn nhất của châu Âu sẽ lại càng tình tứ hơn qua ngòi bút Mai Hương: đó là Venice với những con thuyền Gondola xuôi ngược; đó là Hy Lạp với những vị thần trong truyền thuyết; hay ngôi nhà của Juliet – nơi bắt đầu cuộc tình nổi tiếng của cô và chàng Romeo… Rồi cả những lễ hội nổi tiếng: lễ hội phô mai ở Hà Lan, đêm trắng ở Phần Lan.

Có lẽ “Hẹn hò với châu Âu” hợp với những người đã từng đến châu Âu ít nhất một lần hơn, bởi lẽ những trang văn của Bùi Mai Hương sẽ dễ dàng gợi nhớ cho bạn một niềm nhớ thương với cảnh, với người nơi đây, gợi cả cho người đọc niềm khắc khoải được trải nghiệm thêm một lần nữa.

Venise và những cuộc tình Gondola – Dương Thuỵ

Nếu nhắc đến những cuốn sách du ký viết về những cung đường châu Âu vàng nắng mà không nhắc đến “người truyền cảm hứng” – nữ nhà văn Dương Thuỵ thì sẽ thật là thiếu sót. Ai đã từng đọc những cuốn sách của chị như Oxford thương yêu; Cung đường vàng nắng; Chờ em đến San Francisco… chắc hẳn sẽ chẳng cần phải chờ đến bài review này mới bắt đầu mở những trang sách của “Venise và những cuộc tình Gondola”. Vẫn là giọng văn dí dỏm, vui tươi và lạc quan và những chuyện tình nhẹ nhàng ở bối cảnh nước ngoài, nước Ý bỗng nhiên hiện lên đầy chân thực qua đôi mắt mỗi nhân vật.

Nữ nhà văn đã gợi tả vẻ đẹp của những danh lam nơi đây đúng theo cách của một nhà văn, khác hẳn những bài giới thiệu vô hồn và ngập tràn thông tin của những người làm du lịch. Chị gợi mở những không gian của Antwerp hào sảng, của Brexelles hóm hỉnh, hay Montreux mộng mơ… qua tâm hồn của nhân vật và qua giọng kể duyên dáng, tinh nghịch của mình.

Nhắm mắt thấy Paris – Dương Thuỵ

Điều làm bạn đọc ấn tượng hơn cả trong cuốn sách này của Dương Thuỵ có lẽ không phải một Paris hoa lệ, lãng mạn mà là mối tình nhẹ nhàng giữa hai nhân vật chính là Louis và Mai. Tên đầy đủ của Louis – Louis De Lechamps đã phần nào nói lên con người anh, một chàng trai Pháp có nguồn gốc quý tộc. Dương Thuỵ đã khéo léo xây dựng hình ảnh Louis chuẩn một quý ông Pháp, cao sang từ suy nghĩ đến cử chỉ, phong thái. Còn nữ chính Quỳnh Mai – một cô gái Việt trẻ, tài năng nhưng cũng có phần “kiêu căng” và thẳng thắn.

Sự lãng mạn nhưng không hề thiếu chân thành của đàn ông Pháp được gửi gắm qua từng cử chỉ, lời nói của Louis với cô nàng Mai đã cho bạn đọc một cảm nhận rất lạ về tình yêu. Nhiều hơn cả đó chính là sự hoà quyện giữa hai nền văn hoá, đó là mối tình của sự kín đáo, nhẹ nhàng đậm nét Á Đông và cả sự cởi mở, phóng khoáng của văn hoá phương Tây.

Xem thêm 

Du lịch phượt châu Âu, thăm phố huyện Italia

Trải nghiệm cả châu Âu chỉ bằng một tour du lịch Pháp

Du lịch châu Âu: khám phá sự đa dạng văn hóa & ẩm thực

Nhóm thực hiện

Nguyễn Bích Thủy (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa