Phá vỡ sự tối giản với tác phẩm nghệ thuật chăn hoa của Makoto Egashira

Đăng ngày:

Sắp đặt một cách khéo léo và đầy sáng tạo, các tác phẩm nghệ thuật làm từ chăn hoa của Makoto Egashira phá vỡ sự tối giản thường thấy của người Nhật và là cuộc gặp gỡ giữa hai nền văn hóa Đông – Tây.

Với một người hoạt động nghệ thuật như Makoto Egashira, tính thẩm mỹ là mối quan tâm hàng đầu. Vậy nên, khi một người bạn ghé thăm nơi anh từng ở và nói: “Mọi thứ trong phòng của anh đều rất đẹp chỉ trừ chiếc chăn”, Makoto không chấp nhận được. Ám ảnh lời nhận xét trên, Makoto Egashira đi tìm chiếc chăn đẹp rồi quyết định dừng lại với những chiếc chăn họa tiết hoa. Ban đầu, Makoto không hoàn toàn thích chúng, nhưng sau đó anh bị thuyết phục bởi ý nghĩa đằng sau chiếc chăn hoa. Sau Thế chiến II, văn hóa Nhật Bản chứng kiến nhiều sự thay đổi “Trước hiên một số ngôi nhà của người Nhật đều được trang trí bằng những hàng rào theo phong cách Rococo hay trên các tạp chí, cửa hàng thời trang tại Nhật, người mẫu quảng cáo đều theo xu hướng các nước phương Tây”, Makoto chia sẻ. Hiển nhiên, những chiếc chăn hoa cũng trở nên phổ biến ở “xứ sở mặt trời mọc”. Không những gắn liền với dấu mốc quan trọng của lịch sử Nhật Bản, chúng còn thể hiện sự ngưỡng mộ cũng như cảm xúc phức tạp của người Nhật dành cho phương Tây.

tác phẩm nghệ thuật 1

(Ảnh: ilovegreeninspiration.com)

Bằng sự hứng thú và góc nhìn của một người trẻ, Makoto đưa chăn lông hình hoa vào tác phẩm nghệ thuật của mình bằng cách bao phủ chúng lên các vật dụng hay bất cứ không gian nào anh thấy thích hợp. Chẳng hạn, Makoto từng “mặc” cho một phòng khách, nhà vệ sinh, cửa sổ những chiếc áo đầy hoa hồng. Những tấm chăn Makoto sử dụng có sự đa dạng về mặt họa tiết với các mẫu hoa phương Tây và Nhật. Có rất nhiều cách để người nghệ sĩ thể hiện thông điệp mình muốn truyền tải. Với Makoto, thông qua chăn hoa, anh gửi đến người xem cái nhìn thẳng thắn về sự phát triển của văn hóa Nhật Bản.

Mới mẻ nhưng không kém sự gần gũi, các tác phẩm nghệ thuật của Makoto được trưng bày tại hơn 12 triển lãm lớn nhỏ tại Nhật Bản trong suốt hai năm qua. Là một nghệ sĩ đầy triển vọng, tác phẩm nghệ thuật từ chăn hoa đã và đang tạo nên vị trí vững chắc cho Makoto trên con đường nghệ thuật.

Cùng chiêm ngưỡng “Ác mộng của sự tối giản” trong các tác phẩm nghệ thuật chăn hoa của Makoto Egashira

tác phẩm nghệ thuật 2

Tác phẩm Căn Phòng Chăn Hoa/ Ảnh: idvice.com

Một trong những tác phẩm đặc sắc nhất phải kể đến là Căn Phòng Chăn Hoa. Bằng khả năng sáng tạo, Makoto mang những vật dụng đặc trưng của phương Tây và đồ vật truyền thống quê hương anh như đèn cao, đèn chùm pha lê, đèn hộp kiểu Nhật, giá đỡ vẽ tranh, các bức tượng nhân vật nổi tiếng, kết hợp lại với nhau tạo thành một căn phòng đầy màu sắc. Tác phẩm nghệ thuật này dường như phá vỡ sự tối giản thường thấy ở các sáng tác của người Nhật và tạo nên một cuộc giao thoa nhẹ nhàng giữa hai nền văn hóa Đông – Tây.  Khi tạo ra những căn phòng chăn hoa, Makoto dành sự quan tâm rất lớn với youshitsu – phong cách thường thấy ở một số ngôi nhà Nhật Bản. Anh chia sẻ: “Thật thú vị khi nhìn cách mà văn hóa phương Tây trở thành một phần không thể thiếu với Nhật Bản hiện nay. Người Nhật tiếp thu văn hóa nước ngoài và biến tấu chúng lại cho phù hợp với mình”.

tác phẩm nghệ thuật 3

Chú chó được phủ bằng chăn hoa của Makoto Egashira/ Ảnh: Vice.com

tác phẩm nghệ thuật 4

Bức tượng các nhân vật truyền thống qua óc sáng tạo của Makoto/ Ảnh: messynessychic.com

tác phẩm nghệ thuật 5

Makoto mang chiếc đèn Châu Âu vào tác phẩm của mình/ Ảnh:messynessychic.com

tác phẩm nghệ thuật 6

(Ảnh: kaereot.co.vu)

Makoto mang chăn hoa vào bất cứ không gian nào anh thấy thích hợp, chẳng hạn như phòng khách.

tác phẩm nghệ thuật 7

Phòng khách của Makoto Egashira/ Ảnh: designart.jp

tác phẩm nghệ thuật 8

Nhà vệ sinh cũng trở nên sống động với chăn hoa/ Ảnh: picoku.net

tác phẩm nghệ thuật 9

Sự kết hợp giữa Makoto Egashira và nghệ sĩ Yulia Shur/ Ảnh: behance.net

tác phẩm nghệ thuật 10

Tác phẩm Ngựa Gỗ/ Ảnh: kaereot.co.vu

Xem thêm

Khoảnh khắc kỳ diệu trong cuộc sống qua nét vẽ của nghệ sĩ tranh minh họa Nhật Bản

Điểm tin nghệ thuật tháng 12/2018 và những sự kiện đặc biệt

Nhóm thực hiện

Lược Dịch: Thanh Hồ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/I-D.Vice.com

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more