Trái tim đàn bà – Cuốn sách “hẹn hò” với niềm vui

Đăng ngày:

“ Trái tim đàn bà” tập hợp những tản văn của mục “Ngọn Lửa Nhỏ” trên báo Phụ Nữ thứ Hai hàng tuần kể từ năm 2014 do nữ nhà báo Quỳnh Hương làm chủ mục. “Trái Tim Đàn Bà” chính thức phát hành trên toàn quốc kể từ ngày 12.1.2017.

Đọc “Trái tim đàn bà” của Nguyễn Quỳnh Hương không phải như đọc tiểu thuyết, ngấu nghiến cho đến trang cuối để biết kết cục như thế nào. Mỗi tản văn nhỏ xinh níu giữ người ta ở lại, đọc thêm lần nữa, và mủm mỉm cười cả buổi. Và vì thế, có khi để đọc xong cuốn sách này, phải mất cả tuần lễ, một tuần lễ hẹn hò với niềm vui…

“Trái Tim Đàn Bà” chính thức phát hành trên toàn quốc kể từ ngày 12.1.2017.

“Trái Tim Đàn Bà” chính thức phát hành trên toàn quốc kể từ ngày 12.1.2017.

Đọc để gặp mình trong sách

Quỳnh Hương đã viết về đàn bà như thế này: “…nhưng mỗi người phụ nữ thì luôn cần một cái hố sâu để tự chôn cất nỗi bất hạnh của chính mình. Mà hình như với đàn bà, buồn đau là kẻ đồng hành độc ác họ bắt buộc phải gặp không chỉ một lần trong đời”. Có phải chúng ta đều gặp chính mình trong đó không? Cúi xuống thật gần một nỗi đau mang tên đàn bà là năng lực tuyệt vời mà Quỳnh Hương có. Thế nên đọc mỗi tản văn của chị, người đọc như có dịp được ca cẩm, than phiền, rên rỉ mọi nỗi “khó ở”, cáu bẳn vụn vặt thường ngày của mình; có dịp được thổ lộ nỗi đau bí mật mà mỗi người đàn bà nặng lòng đeo mang, mà đôi khi, với người bạn gái tri kỉ nhất, cũng khó có thể cất lời. Tản văn của chị như một cái chạm tay nhẹ kéo những mái đầu mệt nhọc gục vào bờ vai tin cậy. Món quà động viên lớn nhất, với đàn bà, thực ra chính là nỗi cảm thông dịu dàng và lặng yên ấy.

“ Trái tim đàn bà” tập hợp những tản văn của mục “Ngọn Lửa Nhỏ” trên báo Phụ Nữ thứ Hai hàng tuần kể từ năm 2014. Là người khởi sự và giữ chuyên mục này, Nguyễn Quỳnh Hương

“ Trái tim đàn bà” tập hợp những tản văn của mục “Ngọn Lửa Nhỏ” trên báo Phụ Nữ thứ Hai hàng tuần kể từ năm 2014 do nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương khởi sự và làm chủ mục.

Và sau tất cả, dường như mọi câu chuyện buồn chỉ là cái cớ để tin yêu và vui sống. Quỳnh Hương đã nhen lên những ngọn lửa nhỏ, lách tách tiếng cười và nồng đượm yêu thương trong lòng mỗi người.

Chị đã đem người đọc, đi từ nỗi buồn này đến một bến bờ vui khác, tin yêu hơn, nhẹ lòng hơn.

Những đề tài gần gũi qua cuốn sách

Trải rộng trên các đề tài từ tình yêu thương, tình cảm gia đình, những mối quan hệ xã hội cho đến những vấn đề của đời sống, “Trái tim Đàn Bà” được tác giả Nguyễn Quỳnh Hương luận bàn bằng những câu chuyện vô cùng dung dị, nhưng gây xúc động mạnh mẽ bởi việc phát hiện ra những điều li ti ngọt ngào của cuộc sống. Và chị hân hoan biến những điều vụn vặn trên thành những dòng viết chân thành và giàu sức truyền cảm. Tập sách “Trái Tim Đàn Bà” là một điều tâm huyết nhỏ bé được tác giả ấp ủ để dành tặng cho độc giả – “như điều an ủi, như một bàn tay nắm, như lòng biết ơn, như chút hơi ấm – mà chúng ta có thể đền đáp cho đời sống quá đỗi cảm động và kỳ diệu này!”.

Mạch nguồn xuyên suốt của tác phẩm nằm ở tình yêu thương, mà cụ thể hơn chính là tình cảm gia đình và tình yêu cuộc sống.

Mạch nguồn xuyên suốt của tác phẩm nằm ở tình yêu thương, mà cụ thể hơn chính là tình cảm gia đình và tình yêu cuộc sống.

Mạch nguồn xuyên suốt của tác phẩm nằm ở tình yêu thương, mà cụ thể hơn chính là tình cảm gia đình và tình yêu cuộc sống. Tình cảm gia đình và đặc biệt là tình mẫu tử được bộc lộ một cách ngọt ngào, gần gũi và ấm áp thông qua những câu chuyện liên quan đến con gái tác giả, và đặc biệt là những dòng viết dường như được viết riêng dành cho mẹ cha và quê hương. Bên cạnh đó, tình yêu thiết tha dành cho cuộc sống cũng là một điểm rõ nét của tập sách “Trái tim đàn bà”. Thể hiện qua những bài viết “nâng niu” hình ảnh phụ nữ và trẻ em, những nương nhẹ nhân văn dành cho bất cứ ai, khuyến khích chúng ta quay về với những giá trị tự nhiên và nhân bản vốn có.

Có lẽ chính bởi cái chất giản dị và trong trẻo, mà bất cứ độc giả nào cũng có thể soi chiếu thấy một phần cuộc sống và con người mình trong từng trang sách, để từ đó dễ dàng đồng cảm và đem lòng yêu mến “Trái tim đàn bà”. Tập sách này có thể được ví như một cốc trà ấm áp vào mùa Đông, cốc nước mát khi người đương cơn khát, chăn nệm mềm và thơm sau một ngày mỏi mệt… là tất cả những gì có thể phần nào giúp người đọc trở nên trong trẻo và nhẹ lòng hơn, mặc cho cuộc sống ngoài kia vô số những bộn bề, khốc liệt.

Một cuốn Artbook mang phong cách sống thời thượng

được thiết kế như một cuốn Art book với một “nhịp kể” khác là những bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình.

Được thiết kế như một cuốn Art book với một “nhịp kể” khác là những bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình.

“Trái tim đàn bà” còn mang một nét hấp dẫn khác: quyển sách được thiết kế như một cuốn Art book với một “nhịp kể” khác là những bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình. Tranh của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình mang màu sắc của sự bình yên, trong sáng và đượm âu yếm, đến từ hình ảnh những người phụ nữ trẻ, những vũ công Ballet duyên dáng hay những em nhỏ ngây thơ. Điều này – một cách vô tình – đã hòa hợp tuyệt đối với tinh thần xuyên suốt của tập sách “Trái tim đàn bà”. Nguyễn Quỳnh Hương nói, “Tranh anh Bình là một thế giới tinh khiết của âu yếm ngọt ngào và thanh thản. Xem tranh mẹ con, trẻ nhỏ của Nguyễn Thanh Bình – luôn thấy thân thương. Như dáng hình này, cử chỉ này, tinh thần này… chính là người thân của mình, đứa con của mình, thậm chí chính mình. Anh Bình rất kiệm màu, những màu “signature” của anh không nhiều nhưng biểu cảm mạnh, chỉ riêng với sắc trắng và nâu, Nguyễn Thanh Bình đã kể được “ngàn lẻ một” câu chuyện kỳ thú. Anh Bình vẽ nỗi buồn, vẽ nhớ nhung, vẽ cô đơn, vẽ ngây thơ, vẽ những ao ước… thì đều được lọc qua thứ ánh sáng trong vắt của một đôi mắt nhìn chưa bao giờ thôi trìu mến. Thế giới mà anh Bình vẽ nên khiến tôi xúc động lắm, nên tôi thật vui mừng và vinh dự khi được họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cho dùng tranh trong quyển sách bé nhỏ của mình. Và nếu bạn cầm trên tay “Trái Tim Đàn Bà”, bạn sẽ thấy tranh Nguyễn Thanh Bình và phần chữ của Nguyễn Quỳnh Hương là hai giọng kể song song về lòng âu yếm và yêu dấu đời sống này”.

“Trái Tim Đàn Bà” chính thức phát hành trên toàn quốc kể từ ngày 12.1.2017 với giá bìa 149.000 đồng.

Xem thêm

Những cuốn sách hay tháng 12 dành cho những ngày Đông lạnh

Những quyển sách hay nên đọc trước khi bạn bước vào tuổi 30

Những cuốn sách hay nên đọc cho người đam mê ẩm thực

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more