Trở về tuổi thơ với buổi triển lãm vinh danh bậc thầy sáng tạo Hayao Miyazaki

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/09/2018 21:20:29

Hơn 100 nghệ sĩ đã thể hiện sự kính trọng của mình khi đóng góp vào buổi triển lãm vinh danh bậc thầy sáng tạo Hayao Miyazaki.

Hayao Miyazaki (sinh ngày 5/1/1941 tại Tokyo, Nhật Bản) là một trong những đạo diễn hoạt hình anime thành công nhất. Trong sự nghiệp rực rỡ kéo dài 5 thập kỷ, Miyazaki được công nhận là bậc thầy kể chuyện và là nhà đồng sáng lập hãng phim Ghibli (chủ sở hữu còn lại là Isao Takahata). Phong cách làm phim của Hayao Miyazaki được cho rằng có kết hợp giữa Walt Disney, Steven Spielberg và Orson Welles. Với cốt truyện hấp dẫn, nhân vật độc đáo và nét vẽ mê hồn, phim của ông đã tạo tiếng vang trong và ngoài nước, gây ấn tượng với giới phê bình cũng như khán giả.

Hayao Miyazaki bắt đầu sự nghiệp vào năm 1963 khi vẽ anime cho hãng phim Toei Douga. Từ đó, ông bị thu hút bởi thế giới hoạt hình kinh điển của Nhật. Ngay từ sớm, ông đã khiến mọi người xung quanh trầm trồ bởi khả năng vẽ đáng kinh ngạc và hàng loạt ý tưởng thú vị. Những tác phẩm sau đó của Hayao Miyazaki đều gặt hái thành công phòng vé lẫn chuyên môn. Đặc biệt, bộ phim hoạt hình Công Chúa Mononoke (1997) được nhận nhiều giải thưởng danh giá tại Nhật Bản và cán mốc 150 triệu đô phòng vé nội địa tại thời điểm phát hành. Năm 2014, Hayao Miyazaki nhận giải Oscar Thành tựu trọn đời cho những cống hiến và ảnh hưởng của ông đối với nền điện ảnh nói chung và hoạt hình anime nói riêng. Ông là đạo diễn thứ hai danh dự nhận được giải này ngoài Akira Kurosawa (năm 1990).

Thông qua vũ trụ điện ảnh của riêng mình, đạo diễn anime lừng danh Hayao Miyazaki đã thắp sáng niềm vui và trí tưởng tượng cho biết bao trẻ em lẫn người lớn trên khắp thế giới. Giờ đây, những người chịu ảnh hưởng bởi phong cách của Miyazaki đã bày tỏ lòng kính trọng đối với ông theo cách tuyệt vời nhất. Triển lãm ảnh mang tên Miyazaki Art Show lựa chọn những bức ảnh phác họa lại tuyệt tác của đạo diễn Miyazaki tại buổi trưng bày nghệ thuật Los Angeles. Buổi trưng bày này do hơn 100 nghệ sĩ tưởng nhớ những bộ phim đã đi vào tuổi thơ của nhiều thế hệ, khiến chúng ta khóc, khiến chúng ta cười và tin vào sức mạnh vô tận của trí tưởng tượng.

Hãng phim Ghibli của Miyazaki chính là nguồn cảm hứng cho buổi triển lãm này. Danh sách các tác phẩm của hãng bao gồm My Neighbor TotoroKiki’s Delivery ServiceHowl’s Moving CastleSpirited Away và Princess Mononoke. Những bộ phim kể trên là chất liệu được các nghệ sĩ sử dụng để vẽ, thêu, điêu khắc nên các tác phẩm nghệ thuật. Có thể đó là poster hoặc tranh vẽ lại một cảnh nổi bật trong phim, cũng có nhiều nghệ sĩ khác lại chọn thể hiện trường phái nhận thức bằng cách tập trung vào một ý tưởng hoặc nhân vật ấn tượng. Tuy chỉ là bức tranh vẽ tĩnh tại nhưng người xem vẫn cảm nhận được sự tôn kính vô cùng to lớn của giới mộ điệu dành cho vị đạo diễn đáng kính này.

Hayao Miyazaki 12

Tác phẩm của Jason Edmiston

Buổi trưng bày nghệ thuật Miyazaki tại Los Angeles chỉ mở cửa trong vòng 3 ngày. Hơn 100 họa sĩ, nghệ sĩ đã cống hiến tạo nên món quà đặc biệt vinh danh những tác phẩm của hãng Ghibli trong buổi triển lãm nghệ thuật đặc biệt dành cho Hayao Miyazaki. Cùng đón xem các tác phẩm này nhé!

trien lam hayao miyazaki 1

Tác phẩm của Anna Tillett

trien lam hayao miyazaki 2

Tác phẩm của Corinne Reid

trien lam hayao miyazaki 3

Tác phẩm của Jackie Huang

trien lam hayao miyazaki 4

Tác phẩm của Jan Willem

trien lam hayao miyazaki 5

Tác phẩm của Maggie Chiang

trien lam hayao miyazaki 6

Tác phẩm của Miles Ritchie

trien lam hayao miyazaki 7

Tác phẩm của Minnie Phan

trien lam hayao miyazaki 8

Tác phẩm của Nicole Grosjean

trien lam hayao miyazaki 9

Tác phẩm của Valerie Savarie

trien lam hayao miyazaki 10

Tác phẩm của Yumiko Kayukawa

Hayao Miyazaki 1

Tác phẩm của Arina Chau

Hayao Miyazaki 2

Tác phẩm của Justin Hillgrove

Hayao Miyazaki 3

Tác phẩm của Kate Snow

Hayao Miyazaki 4

Tác phẩm của Pippa Dyrlaga

Hayao Miyazaki 5

Tác phẩm của Guillaume Morellec

Hayao Miyazaki 6

Tác phẩm của Bruce Yan

Hayao Miyazaki 7

Tác phẩm của Tracie Ching

Hayao Miyazaki 8

Tác phẩm của Camilla d’Errico

Hayao Miyazaki 9

Tác phẩm của Tom Eglington

Hayao Miyazaki 10

Tác phẩm của Concepción Studios

Hayao Miyazaki 11

Tác phẩm của Jonathan Edwards

Xem thêm:

Coffee table book – Không chỉ là vật trang trí

Khám phá hòn đảo Zanzibar đầy hoang dại và sống động qua ống kính của nhiếp ảnh gia Machano

Nhóm thực hiện

Bài: Như Trần

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE/ My Modern Met, IMDB

Ảnh: My Modern Met

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa