Như Alice lạc vào xứ sở nhà hát – blog Mít Đặc

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 17/12/2013 11:47:59

Tôi ngừng tất cả để sống giấc mơ nho nhỏ của đời mình: đi du lịch một năm, từ Châu Âu sang Châu Mỹ và sẽ kết thúc tại Tây Á. Những điều tôi thấy, nghe, nếm thử và trải qua trong năm này – rất có thể cũng sẽ hấp dẫn với bạn.

Trước khi đến New York, có hai thứ tôi rất mong đợi, là kịch Broadway và nhạc jazz.

Vậy nên vừa đến New York, việc tôi làm ngay là xem lịch diễn, tìm và mua vé Broadway. Có rất nhiều cách để mua vé, và với cùng một hạng ghế, giá vé trên nhiều trang web có thể cách nhau đến vài mươi đồng. Nên cũng sẽ mất thời gian một chút nếu mình muốn tìm vé giá rẻ.

Tôi dành buổi sáng đầu tiên ở New York đi lang thang qua khu Brooklyn, canh đúng giờ để xếp hàng mua vé giảm giá tại quầy TDF (bạn có biết là có thể mua vé Broadway giảm đến 50% ở đây không?). Hàng không quá dài, và chỉ chừng 15 phút là đến phiên mình. Có một anh chàng vui vẻ đi vòng quanh cái hàng đang xếp, và luôn miệng rao to: “Có thắc mắc gì không quí vị? Hãy hỏi tui nha, đừng ngại nha!!”. Tôi không thấy Lion King trên bảng danh sách treo trên tường nên bèn hỏi anh xem khi nào thì có vé vở này. “Không bao giờ, không bao giờ, và không bao giờ hết cưng ơi! Lion King không bao giờ giảm giá!”.

Vậy đó, thông tin này thì đúng là đến đây tôi mới biết.

 

photo_2

Mua vé siêu giảm giá ở quầy TDF

Hầu hết các nhà hát lớn đều tập trung ở quảng trường Thời đại (Times square), được gọi hẳn hoi trên bản đồ là khu nhà hát. Bạn phải đến đây vào buổi tối, mới thực sự cảm nhận được cái không khí nhà hát xập xình nhộn nhịp đó. Từng toà nhà, góc phố đều lên đèn lấp lánh, kể cả ga tàu điện ngầm và sở cảnh sát. Toàn bộ khu Times square trở thành một khối rực rỡ khổng lồ.

 

photo

Ở khu nhà hát, ngay cả ga tàu điện ngầm nhìn cũng rất xi nê

Ở nhà hát Majestic, các tấm áp phích đều reo mừng cho tuổi 25 của vở The Phantom Of The Opera (Bóng ma trong nhà hát). 25 vẫn là tuổi rất trẻ trong đời người, nhưng đã là tuổi già nhất mà “vẫn chạy tốt” ở Broadway. Sau 25 năm, qua bao nhiêu thế hệ khán giả, đến giờ vở nhạc kịch này vẫn sáng đèn hàng đêm. Thật là một kỳ tích!

Tôi tự hỏi The Phantom Of The Opera 10 hay 20 năm trước ra sao, vì vở diễn mà tôi xem – ngoài phần nhạc và lời đương nhiên không thay đổi – thì hiệu ứng sân khấu quá lộng lẫy. Chiếc cầu treo kéo dài mãi theo bước chân chạy của Christine, con thuyền trôi giữa muôn ngàn ánh nến và sóng nước chập chùng, tiếng thầm thì của bóng ma ngay sát bên tai… Tất cả những lung linh đó cộng với âm nhạc tuyệt vời có thể khiến bạn nổi da gà.

 

photo_1

Nhà hát Majestic, nơi vở nhạc kịch 25 tuổi đời vẫn sáng đèn hàng đêm.

Hồi nhỏ, tôi hay theo ba đến nhà hát thành phố và các sân khấu ở Sài Gòn. Ba tôi làm việc, còn tôi thì ngồi trong cánh gà. Từ chỗ của mình, tôi có thể nhìn thấy các nghệ sĩ đi tới lui nói cười, bận rộn chuẩn bị. Nhưng khi tấm màn nhung được kéo ra, đèn đuốc được thắp sáng, họ bước ra sân khấu như những con người khác, tạo nên một thế giới hoàn toàn khác. Tôi ngồi trong cánh gà hàng đêm, vậy mà vẫn không hết say mê ngỡ ngàng trước cái thế giới lung linh tráng lệ đó.

Lâu lắm rồi tôi mới có đúng cái cảm giác y như hồi nhỏ đó, khi bước vào nhà hát của Broadway. Mình lạ lẫm nhìn ngắm mọi thứ đẹp đẽ xung quay, và khi tấm màn nhung được kéo lên, mình như một Alice lạc vào xứ sở nhà hát.

Làm cách nào để mua vé Broadway giá rẻ ở New York?

Nếu bạn muốn ngồi ghế hạng nhất:
Hãy tốn công chút xíu để mua vé giảm giá 50% của TDF. TDF là quỹ hỗ trợ nhà hát New York. Mỗi ngày TDF có một số lượng vé nhất định của các show Broadway lẫn không phải Broadway, hầu hết là giảm 40-50%. Giá vé thông thường cỡ 150-250usd sẽ chỉ còn một nửa. TDF chỉ bán vé cho các vở diễn ngay trong ngày hoặc ngày hôm sau, chi tiết xem tại www.tdf.org

Nếu bạn muốn mua vé tiết kiệm nhất có thể:
– Với ngân sách có hạn, bạn có thể tìm ghế trên lầu hai, gần chót. Xem trước cỡ 1-2 tháng trên trang chính thức của Broadway (broadway.com), may mắn thì bạn có thể rinh được vé giảm giá nhân dịp gì đó. Như dịp kỷ niệm 25 năm vở The Phantom Of The Opera, có vé giá chỉ 27usd (và hết sạch từ sớm).
– Hãy mua vé ngay tại quầy ở nhà hát. Mua trên mạng hay qua điện thoại đều bị tính phí dịch vụ cỡ 5-10usd.
– Nếu vở diễn bạn muốn xem đã hết vé, hãy thử đến quầy vé của nhà hát sớm vài tiếng trước giờ diễn để canh mua vé trả lại. Đừng bao giờ mua vé chợ đen, giá không chỉ cực mắc mà có khi bạn còn gặp phải vé dỏm.

*Hình ảnh của blog đều do Mít Đặc ghi lại trong suốt chuyến đi

Theo dõi câu chuyện “Mít Đặc & 1 năm bay khinh khí cầu”

Nhóm thực hiện

Blog & hình ảnh: Mít Đặc


Thời trang