Grace Coddington chia tay Anna Wintour sau 30 năm gắn bó

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/10/2016 04:44:03

Là một người phụ nữ đã cống hiến cuộc đời mình cho thời trang, Grace Coddington với mái tóc màu xam bông xù nổi bật, Nguyên Giám đốc sáng tạo của tạp chí Vogue Mỹ vừa đưa ra quyết định làm chấn động giới thời trang.

Grace Coddington chia tay Anna Wintour sau 30 năm gắn bó

Grace Coddington chia tay Anna Wintour sau 30 năm gắn bó

Sẽ không lấy làm lạ nếu những làn sóng thay đổi luôn định hình và không ngừng làm mới thế giới thời trang. Nhưng không phải thay đổi nào cũng được đón nhận một cách vui vẻ và khiến những người yêu thời trang háo hức. Đảm nhận chức vụ Giám đốc sáng tạo cho tạp chí thời trang Vogue Mỹ xuyên suốt gần 30 năm qua, Grace Coddington đã làm chấn động làng thời trang thế giới khi đưa ra quyết định rời khỏi Vogue ở tuổi 75. Nhưng mối quan hệ của stylist huyền thoại với tạp chí quyền lực nhất trong giới thời trang sẽ vẫn luôn tồn tại. “Sau hơn 25 năm làm việc tại đây, Grace Coddington sẽ đảm nhận vai trò mới là Giám đốc sáng tạo tự do, đưa ra những dự án bổ sung ngoài tạp chí”, một phát ngôn viên của tạp chí Vogue chia sẻ. Người đàn bà quyền lực và khó tính nhất nhì giới thời trang Anna Wintour cũng từng chia sẻ không chút đắn đo rằng Coddington chính là stylist vĩ đại nhất lịch sử thời trang, chính Coddington đã thổi vào Vogue những hương vị mới lạ mà không một ai dám làm.

.

Grace Coddington - người phụ nữ tạo nên nghệ thuật - ellevn

Grace Coddington

Đến với Vogue Mỹ kể từ năm 1988 đến nay, đây là lần đầu tiên Coddington được phép làm những dự án bên ngoài của riêng mình, trong đó dòng nước hoa mang chính tên của bà kết hợp với nhà thiết kế Comme des Garcons sẽ được ra mắt trong thời gian tới. Từng chia sẻ rằng Vogue đã gắn liền với cuộc sống của mình từ khi mới bước sang tuổi 17, Grace Coddington khẳng định chắc chắn mình sẽ không nghỉ hưu đơn giản chỉ là bà ghét phải ngồi yên một chỗ. “Tôi không chạy trốn khỏi Vogue bởi đây là nơi đã mở ra rất nhiều cánh cửa cho tôi nhưng có lẽ sẽ tuyệt vời hơn nhiều nếu vừa được hoà mình với Vogue và vừa có thời gian của riêng tôi. Đây chỉ là một cách tiếp cận khác mà thôi,” Coddington chia sẻ.

Tình yêu vô hạn với thời trang

Grace Coddington - người phụ nữ tạo nên nghệ thuật - ellevn

Sinh ra tại Anglesey, xứ Wales, Grace Coddington bắt đầu sự nghiệp với công việc người mẫu từ khi mới 17 tuổi và may mắn giành giải thưởng Biểu tượng trẻ tuổi của tạp chí Vogue Anh quốc. Sự nghiệp người mẫu chưa bắt đầu được bao lâu thì Coddington không may gặp một tai nạn xe hơi. Điều này đã đặt dấu chấm hết cho con đường làm người mẫu của bà. Sau đó vài năm, huyền thoại stylist của làng mốt đã trở lại và dành trọn hơn 20 năm cống hiến tuổi trẻ cho Vogue Anh quốc với cương vị biên tập thời trang dưới sự giúp đỡ hết mình của tổng biên tập Beatrix Miller lúc đó. Nhưng có vẻ như nét sôi động và nhộn nhịp của thành phố phồn hoa New York đã làm Coddington say mê. Với quyết định chuyển tới New York và làm việc tại Calvin Klein trong hai năm, Grace cuối cùng cũng gặp Anna Wintour, trở thành “cặp đôi hoàn hảo” của ngành thời trang thế giới.

.

Grace Coddington - người phụ nữ tạo nên nghệ thuật - ellevn

Tổng biên tập Anna Wintour và Nguyên Giám đốc sáng tạo Grace Coddington

Mối quan hệ giữa Anna và Coddington dường như không còn là đồng nghiệp với nhau nữa, họ thân thiết và hiểu nhau hơn qua các cuộc hội thoại trong công việc. Có lẽ mối nhân duyên của Coddington với Vogue là quá lớn. Suốt gần 30 năm cuộc đời cống hiến cho những câu chuyện thời trang, những tác phẩm thời trang mà không một ai dám làm, dám thử nghiệm và dám biến cái không thể thành có thể như bà.

Từ những câu chuyện cổ tích quen thuộc nhất

Sự tài tình và sáng tạo của Coddington đã làm sống lại những câu chuyện cổ tích tưởng rằng chỉ dành cho trẻ con như Alice in Wonderland, Cô bé quàng khăn đỏ,… bằng cách đưa vào những chi tiết huyền ảo, tạo nên một cảm giác sống động, gay cấn qua các màu sắc mờ ảo và rất thời trang. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt của Grace đó là quyết tâm để tạo ra những bức hình đẹp nhất dù phải làm trái các quy luật. “Từ các thiết kế ngổ ngáo cho tới những chiếc đầm Couture, Grace Coddington đều biết phải làm như thế nào với chúng. Mọi điều Coddington làm đều thật phi thường bởi thay vì nhìn thời trang qua con mắt của một người chuyên nghiệp, bà lại chọn cách quan sát qua ánh mắt của những đứa trẻ con, nhìn nhận mọi thứ đơn giản hơn nhưng hoàn toàn có thể đưa bức ảnh lên tới độ kinh ngạc”, đạo diễn thời trang Vogue Anh quốc Lucinda Chambers chia sẻ.

Phong cách thẩm mỹ thời trang đa dạng và phong phú của Grace Coddington luôn bắt nguồn từ những câu chuyện trực quan mạnh mẽ dựa vào vẻ đẹp thuần tuý. Sau nhiều năm trôi qua tại văn phòng của Vogue Mỹ, đạo diễn của phim ngắn The September Issue R.J. Cutler thẳng thắn nhận định rằng mỗi biển quảng cáo, mỗi tạp chí thời trang được in ra, những gì liên quan đến thời trang chúng ta thấy ngày nay đều lấy cảm hứng và có sức ảnh hưởng từ Grace Coddington.

.

Grace Coddington - người phụ nữ tạo nên nghệ thuật - ellevn

Grace Coddington cùng nhiều ngôi sao khác trong chiến dịch quảng cáo của Marks and Spencer

Với sự thay đổi không ngừng của ngành công nghiệp thời trang, Grace Coddington vẫn luôn giữ cho mình những nét riêng nhất và đậm chất thơ đặc trưng của bà. Riêng với Vogue Mỹ, kể cả khi rời vị trí suốt gần 30 năm gắn bó nhưng linh hồn và trái tim của bà sẽ luôn sánh đôi với Vogue: “Xét cho cùng, nó không khác biệt là mấy. Những khoảnh khắc sẽ luôn thay đổi và với tôi, tôi sẽ không bao giờ từ bỏ những khoảnh khắc đó”.

Xem thêm

8 lời khuyên của Anna Wintour dành cho các nhà thiết kế trẻ

20 bộ phim giúp tìm cảm hứng về phong cách thời trang

Màu đen và những câu nói hay

Nhóm thực hiện

Theo Thảo Phương / Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang