Người mẫu tại tuần lễ thời trang New York sẽ có phòng thay đồ riêng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/02/2018 11:53:29

Sự kiện xây dựng những phòng thay đồ riêng biệt cho các siêu mẫu tại Tuần lễ thời trang New York đảm bảo cho người mẫu môi trường làm việc tốt hơn, giảm thiểu vấn nạn lạm dụng tình dục.

Thông tin các siêu mẫu tại tuần lễ thời trang New York (NYFW) được tạo dựng phòng thay đồ riêng đã gây “chấn động” đối với dư luận và ngay cả người trong cuộc. Điều này sẽ thúc đẩy bước đột phá vì mục tiêu tạo ra môi trường làm việc an toàn và tích cực trong ngành thời trang hiện đại.

Năm nay, NYFW Thu-Đông 2018 diễn ra sau đúng “tâm chấn” của chiến dịch Time’s Up (phong trào chống lại nạn lạm dụng và quấy rối tình dục trong nền công nghiệp giải trí).

Thông tin chấn động: Siêu mẫu tại tuần lễ thời trang New York sẽ có phòng thay đồ riêng

Dàn sao “nhuộm đen” lễ trao giải Quả Cầu Vàng lần thứ 75 để ủng hộ cho chiến dịch Time’s Up. (Ảnh: Paul Drinkwater/Courtesy of NBC/Handout)

Trong những tháng gần đây, nhiều siêu mẫu cũng lên tiếng đưa ra các cáo buộc tình dục mà họ phải chống chịu. Đặc biệt, một báo cáo của tờ thời báo New York đã đưa ra những cáo buộc về hành vi tình dục sai trái của hai nhiếp ảnh gia nổi danh Mario Testino và Bruce Webe. Điều này đã dấy lên hồi chuông báo động đến nền công nghiệp thời trang nơi hiểm nguy luôn rình rập những cô mẫu trẻ.

Thông tin chấn động: Siêu mẫu tại tuần lễ thời trang New York sẽ có phòng thay đồ riêng 1

Phòng thử đồ với vô số người qua lại hẳn sẽ “ẩn chứa” những mối đe doạ đến các siêu mẫu. (Ảnh: MCNY Collections Portal – Museum of the City of New York)

Nhưng vào hôm thứ Ba, Hội đồng Nhà thiết kế thời trang Mỹ (CFDA) đã đưa ra một thông báo khiến dư luận “sửng sốt”: CFDA đang hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Model Alliance để tạo dựng phòng thay đồ riêng biệt cho các người mẫu tại tuần lễ thời trang New York. Họ cũng sẽ đăng thông cáo sau sân khấu để thúc đẩy môi trường làm việc an toàn.

Thông tin chấn động: Siêu mẫu tại tuần lễ thời trang New York sẽ có phòng thay đồ riêng 2

Ảnh: Hollywood Reporter

Sara Ziff, siêu mẫu đồng thời là người sáng lập Model Alliance, chia sẻ với tạp chí ELLE US rằng cô ấy đã liên lạc với CFDA vào tháng Một năm nay nhằm đề xuất tạo ra các khu vực riêng tư này. CFDA sau đó đã kết nối cô với với IMG (tập đoàn quản lý thể thao, sự kiện, truyền thông, thời trang toàn cầu) và Pier 59, hai tổ chức giám sát địa điểm chính cho chương trình, để biến yêu cầu của cô trở thành sự thực.

Thông tin chấn động: Siêu mẫu tại tuần lễ thời trang New York sẽ có phòng thay đồ riêng 3

Sara Ziff (Ảnh: Into The Gloss)

“Trong nhiều năm qua, vô số người mẫu đã bày tỏ mối lo ngại về tình trạng xâm hại của các nhiếp ảnh gia trong khi thay đồ và thiếu sự thiếu riêng tư sau hậu trường”, Ziff bày tỏ.

“Khi giới thiệu Model Alliance, chúng tôi khuyến khích các đạo diễn và nhà thiết kế yêu cầu bất cứ ai không cần thiết rời khỏi hậu trường. Tuy nhiên, đó thuộc về quyền tự do nên những nỗ lực này có vẻ không thành công lắm. Đó là lý do tại sao trong mùa mốt năm nay, tôi đã kiến nghị rằng cần phải xây dựng phong thay đồ riêng tư cho các siêu mẫu”. 

Đó là một hướng đi đúng đắn, song Ziff không có ý định dừng lại ở đó. Modell Alliance sẽ tiến hành một cuộc khảo sát về phản hồi của các siêu mẫu sau NYFW nhằm phát triển các bước tiến trong tương lai. Ziff cũng đưa ra đề xuất về chương trình kêu gọi quyền tôn trọng về tình dục trong ngành công nghiệp thời trang, giải trí và truyền thông (Proposal for Sexual Respect in the Fashion, Entertainment and Media Industries).

Thông tin chấn động: Siêu mẫu tại tuần lễ thời trang New York sẽ có phòng thay đồ riêng 4

Sara Ziff tiết lộ: “Mặc cho nhiều chương trình khuyên răn nhưng chẳng giải quyết được vấn đề gì”. “Mọi người phải dám đứng lên khiếu nại thay vì sợ hãi bị trả thù”. (Ảnh: Courtesy of Model Alliance)


Xem thêm:

Những biến động to lớn từ Tuần lễ thời trang New York Thu-Đông 2018.

 Phong cách đường phố đầy màu sắc tại Tuần lễ thời trang New York SS18.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Tin thời trang